Cách sử dụng hợp lý chức năng quản lý trong Zoom để dạy học trực tuyến

21/04/2020 08:07 Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát
(GDVN) - Giáo viên không nên mở hai chức năng Lock Meeting và Waiting Room khi sử dụng phần mềm Zoom để dạy học trực tuyến.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, phần mềm Zoom đã va đang được sử dụng nhiều tại các trường phổ thông trong dạy học trực tuyến.

Vì vấn đề an toàn, riêng tư của các lớp học trực tuyến, nhiều giáo viên đã sử dụng chức năng Danh sách chờ (Waiting Room), chức năng Khóa phòng (Lock Meeting) sau thời điểm bắt đầu lớp học, để không cho phép người khác vào lớp sau khi đã bắt đầu giờ giảng.

Việc này sẽ có thể giúp các giáo viên tập trung vào việc giảng dạy, nhưng trong thực tế từ mạng internet tại Việt Nam thì lại không phù hợp, với lý do:

Học sinh hay gặp các vấn đề về kỹ thuật máy tính: Máy tính của học sinh, hay mạng internet ở nhà không phải lúc nào cũng sẵn sàng. Những sự cố máy tính là sự cố bất khả kháng không thể biết trước.

Có trường hợp học sinh mở máy tính trước thời gian lớp học, nhưng vì máy tính bị trục trặc kỹ thuật hay mạng internet chậm, nên việc tham gia lớp học bị trễ. Giáo viên đã khóa phòng, khiến học sinh không thể vào buổi học đó nữa.

Hình ảnh một buổi học trực tuyến qua phần mềm Zoom (ảnh minh họa: Báo Công thương)

Kiến thức của các em trong bữa học đó bị gián đoạn, và cũng bị ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh.

Tính ổn định của mạng internet tại Việt Nam: Mạng internet của chúng ta chưa hoàn toàn ổn định. Việc đang sử dụng Zoom để học trực tuyến, mà bị gián đoạn đường truyền, dẫn đến mất kết nối internet là yếu tố khách quan, hoàn toàn có thể gặp phải.

Sau khi kết nối internet có trở lại, học sinh không thể vào lớp được nếu giáo viên đã khóa phòng.

Nếu chức năng Danh sách chờ (Waiting Room) được bật, và giáo viên không bấm Admit (Chấp nhận) thì học sinh cũng không thể vào học.

Thực tế, giáo viên đang dạy, đặc biệt là lúc đang chia sẻ màn hình (Share Screen) thì có thể không quan sát kịp danh sách chờ này, để chấp nhận các học sinh bị thoát ra khỏi danh sách lớp, và muốn vào trở lại.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, trong tình hình hiện nay, giáo viên không nên mở hai chức năng Lock Meeting và Waiting Room, khi sử dụng phần mềm Zoom để dạy học trực tuyến.

Tắt hai chức năng này, việc quản lý danh sách lớp có thể sẽ tốn nhiều công sức của giáo viên hơn, nhưng những tính năng khác trong Zoom như không cho phép chat, chỉ cho phép giáo viên chia sẻ màn hình, không cho phép học sinh thao tác trên màn hình chia sẻ, cũng đã đủ để giáo viên có thể quản lý được lớp học sử dụng Zoom của mình.

Hai tính năng Lock Meeting và Waiting Room được bật, sẽ giúp giáo viên hơn là giúp học sinh tham gia vào các lớp học của mình

* Tác giả hiện đang là giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Hoa Sen.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Phát