Cảm phục nghị lực của nam sinh ung thư xương phải bỏ 1 chân, đạt học sinh giỏi

01/08/2020 06:52 Diệp Anh
GDVN- "Bác sĩ nói cách duy nhất là phải tháo bỏ một phần xương đùi để tránh di căn. Vậy là ước mơ trở thành một chiến sĩ công an của em tan biến", em Hiển tâm sự.

Lê Hiếu Hiển- học sinh lớp 12C1 trường Trung học phổ thông Vạn Tường (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) không may mắc bệnh ung thư xương, phải tháo bỏ phần xương đùi để tránh di căn. Sau ca phẫu thuật, Hiển phải mãi mãi làm bạn với chiếc nạng nhưng em vẫn lạc quan, kiên cường và đạt danh hiệu học sinh giỏi ở năm cuối cấp.

Thiếu vắng tình thương của cha khi còn là cậu học sinh lớp 8, Hiển càng ý thức hơn trong việc học tập.

Hiển trong Lễ tổng kết cuối năm với tấm giấy khen đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ảnh: P.L

Em chia sẻ: “Ba mất, em và gia đình mất đi người trụ cột, hai anh em thiếu tình cha, nhưng giờ đây em là người đàn ông duy nhất trong nhà, em phải mạnh mẽ, phải học thật giỏi để làm chỗ dựa cho mẹ và em gái”.

Những tưởng cuộc đời chỉ đối đãi với em bất công một chút, nhưng khi đang theo học lớp 12, là năm cuối cấp, năm học quan trọng nhất thì em phát hiện ra căn bệnh ung thư xương. Nghe tới ung thư, cho dù không phải là người hiểu về y học cũng biết được rằng đó là căn bệnh hiểm ác, khó chữa".

Hiển nghĩ lại: “Thời gian đó em hay bị đau nhức, không tham gia các hoạt động được, khi đi khám thì bác sĩ nói em bị ung thư xương. Em đã thực sự shock, nghe đến cụm từ “ung thư” nhiều rồi, nhưng không ngờ căn bệnh đó lại đến với mình.

Bác sĩ nói cách duy nhất là phải tháo bỏ một phần xương đùi để tránh di căn. Vậy là ước mơ trở thành một chiến sĩ công an của em tan biến, mất đi một chân rồi làm sao em trở thành công an được nữa...”.

Hiển trải lòng thêm, động lực giúp em vượt qua chính là mẹ và em gái, là gia đình yêu thương của mình.

“Em đau lòng một thì mẹ em còn đau gấp trăm lần, mẹ đã khóc rất nhiều vì thương em vừa chịu cảnh mất cha chưa lâu, nay lại đối diện với căn bệnh quái ác.

Em nghĩ mình phải vượt qua được nghịch cảnh, phải cho mẹ tin rằng em là người đàn ông trưởng thành, có thể trở thành chỗ dựa cho mẹ. Mặc dù đau đớn nhưng em đã quyết định chữa bệnh bằng việc cắt bỏ đi một chân”.

Quyết định cắt đi một chân của mình cũng chính là quyết định lựa chọn cho mình cuộc sống mới với những điều tốt đẹp.

Hiển dần quen với chiếc nạng. Ngày nào em cũng tập đi lại, sau đó là tập làm quen với những công việc nhà cùng chiếc nạng- người bạn sẽ cùng em đi tiếp quãng đường còn lại.

Được bạn bè và thầy cô yêu quý, nên việc trở lại đi học của Hiển đều suôn sẻ. Sau vài tuần được mẹ chở đi học, Hiển được bạn bè thay phiên nhau chở đến trường, ngoài sách vở như bao bạn khác thì em có thêm hành trang là chiếc nạng của mình.

Chưa một giây phút nào Hiển từ bỏ ước mơ đèn sách của mình. Ảnh: P.L

Mất đi một chân, nhưng không làm mất đi nghị lực và ý chí của em. Hiển được thầy cô gửi các bài giảng, video các chủ đề mà em đã bỏ lỡ để em ôn tập lại.

Dù phải nghỉ học mất nhiều thời gian nhưng nhờ sự chăm chỉ, cố gắng học tập em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi năm lớp 12 với điểm Trung bình tổng kết năm là 8.3 cùng với sự ngưỡng mộ của bạn bè và thầy cô.

Em Nguyễn Tạ Huy Hoàng- bạn cùng lớp của Hiển chia sẻ: “Mặc dù Hiển nghỉ mất nhiều thời gian, nhưng nhờ thông minh, chăm chỉ bạn lấy lại phong độ rất nhanh. Hiển còn chỉ bài những môn tự nhiên cho các bạn cùng lớp nên được mọi người yêu quý lắm”.

Chia sẻ về dự định và ước mơ của mình, Hiển bộc bạch: “Trước đây em thích làm công an một phần vì ngưỡng mộ các chiến sĩ công an, một phần vì học công an sẽ không mất học phí, đỡ đần được cho mẹ phần nào.

Nhưng giờ đây ước mơ đó không thực hiện được, em muốn thi vào trường Đại học bách khoa Đà Nẵng ngành công nghệ thông tin, vì đặc thù công việc sau này phù hợp với hoàn cảnh của em”.

Hiển đặc biệt dành lời khuyên cho những bạn trẻ có hoàn cảnh như em, hãy mạnh mẽ, tự tin đối diện với những khó khăn. Vì cuộc đời lấy đi của chúng ta điều này sẽ là động lực để chúng ta có được nhiều điều khác.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đang tới gần, Hiển đang dành phần lớn thời gian của mình để ôn thi. Mong rằng Hiển sẽ thành công trên con đường theo đuổi ước mơ của mình!

Diệp Anh