Cảm phục nghị lực của nữ sinh mồ côi người Jarai

08/01/2013 15:30 Theo Dan tri
Năm lớp 1 em mất cha, năm lớp 11 em tiếp tục mất mẹ. Tưởng chừng ước mơ đến trường sẽ phải gác lại nhưng em đã nỗ lực học tập và hiện là sinh viên. Mới đây, nữ sinh người Jarai lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam”.
Đó là câu chuyện của em Ksor H’Han, người dân tộc thiểu số Jarai, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 ngành ngành Sư phạm Tiểu học tiếng Jarai - Trường Đại học Tây Nguyên. Ksor H’Han là con thứ hai trong gia đình thuần nông có 4 chị em gái ở làng Buôn Banh, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Tuổi thơ của cô bé người đồng bào Jarai khá bất hạnh. Năm 7 tuổi khi Ksor H’Han còn chập chững cắp sách tới trường học lớp 1 thì bố em trong một lần không may bị trúng gió dẫn đến tử vong. Bố mất sớm, đường học của Ksor H’Han cũng khá chông chênh. Năm lớp 7, Ksor H’Han học trường Nội trú thị xã Ayun Pa, vì trường xa nhà, Ksor H’Han bắt buộc phải “cơm đùm, gạo nắm” ở lại KTX theo học.

Mồ côi bố mẹ từ nhỏ nhưng Ksor H’Han đã vượt lên hoàn cảnh để bây giờ là một SV đại học.

Trong khi đó quê, người mẹ một mình gồng gánh, tảo tần sớm hôm nuôi mấy chị em ăn học. Do mắc căn bệnh sỏi túi mật, một ngày không còn đủ sức cáng đáng nữa, bà đã tắt lịm hơi thở bỏ lại đàn con nheo nhóc. Không còn chỗ dựa, 4 chị em gái Ksor H’Han phải dọn đồ sang ở với ông bà ngoại. Những năm Ksor H’Han theo học cấp 3 tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Gia Lai (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), cách nhà gần 100km, em tiếp tục sống xa người thân, ở lại KTX dành cho học sinh có điều kiện khó khăn, xa nhà. Kết thúc phổ thông, bằng nỗ lực học tập không mệt mỏi, Ksor H’Han thi đỗ vào ngành Sư phạm Tiểu học tiếng Jarai - Trường ĐH Tây Nguyên.

Ở Trường ĐH Tây Nguyên, dù là SV người dân tộc thiểu số nhưng Ksor H’Han luôn đạt thành tích học tập loại khá trở lên. Trò chuyện cùng PV  Dân trí, Ksor H’Han còn “khoe” mới đây em vừa nhận được học bổng với số tiền “kha khá” từ kết quả học tập của năm thứ nhất. Điều có lẽ ít người biết, cô SV người đồng bào dân tộc thiểu số Jarai lại là người đam mê hoạt động phong trào. Hiện em đang là Chủ tịch Hội SV của lớp; đội phó đội văn nghệ xung kích Trường ĐH Tây Nguyên.

Đáng nể hơn, mặc đang còn là SV nhưng Ksor H’Han hiện đang là Ủy viên Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Được biết, trước đó thời trung học, Ksor H’Han sở hữu một bảng thành tích hoạt động đáng nể. Cô SV người đồng bào Jarai kể, năm lớp 9, em đạt giải Nhì toàn thị xã Ayun Pa trong cuộc thi kể chuyện: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Lớp 11, Ksor H’Han đạt giải Nhì trong phần thi thanh lịch Festival các trường Phổ thông Dân tộc nội trú toàn quốc, tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi. Mới đây, tháng 11/2012, cô SV người Jarai tham gia cuộc thi “Hoa hậu các dân tộc Việt Nam” tổ chức tại TPHCM và đã gây bất ngờ lớn khi lọt vào vòng chung kết.

Ksor H’Han kể, những năm khó khăn nhất của em là những năm sau khi mẹ mất theo bố, khi đó cuộc sống 4 chị em khá vất vả, tủi thân khi nghĩ về tương lai. “Em thương bà ngoại! Ông bà ngoại đã già, lại nuôi mấy chị em từ nhỏ nên em phải cố gắng học để không phụ lòng ông bà ngoại. Em tin học tập sẽ có tương lai khác hơn... Học ở Đắk Lắk nhưng hễ đến dịp lễ, dịp tết được nghỉ là em tranh thủ về quê Ayun Pa, Gia Lai để phụ giúp ông bà ngoại công việc đồng áng, gieo cấy, gặt lúa và chăm lo việc học tập cho các em”, Ksor H’Han tâm sự.

“Em chọn ngành Sư phạm tiểu học tiếng Jarai là giữ gìn nét văn hóa, nét đẹp, chữ viết của người đồng bào Jarai. Mong muốn của em sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Tiểu học tiếng Jarai - Trường ĐH Tây Nguyên là dạy được tiếng Jarai, hoặc xin về địa phương làm báo tiếng Jarai”, Ksor H’Han thổ lộ.

Thầy Lương Huỳnh Việt Thắng - Chủ tịch Hội SV Trường ĐH Tây Nguyên cho biết Ksor H’Han mặc dù mồ côi sớm nhưng em đã biết học tập để vươn lên. Em là một SV sống hòa nhã, năng động, nhiệt tình và trách nhiệm cao trong các phong trào SV, đoàn thanh niên.

“Hiện Ksor H’Han là Ủy viên Ban thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, chúng tôi nhận thấy em có tố chất thủ lĩnh trong các phong trào, nếu phát huy, tương lai Ksor H’Han là hạt nhân thay thế các thế các anh chị đoàn viên lớp trước”, thầy Thắng nói.

Theo Dan tri