Cán bộ, giáo viên quận Lê Chân xắn tay áo nấu cơm cho người cách ly

24/03/2020 06:06 LÃ TIẾN
(GDVN) - Cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân (Hải Phòng) tự nguyện tham gia chuẩn bị bữa ăn cho những người bị cách ly do dịch Covid-19.

Từ 5 giờ sáng, bếp ăn bán trú của Trường tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng) đã nhộn nhịp chuẩn bị bữa ăn cho người dân ở khu cách ly tại Kí túc xá sinh viên- Trường Đại học quản lý và công nghệ Hải Phòng.

Khu bếp ăn được xây dựng tại tầng 4 của nhà trường với trang thiết bị hiện đại, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức nấu ăn cho người bị cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên chuẩn bị thực phẩm nấu bữa ăn trưa cho người cách ly (Ảnh: Lã Tiến)

Có mặt tại bếp ăn này vào 9 giờ sáng 23/3, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, thoải mái của những người đang chuẩn bị bữa ăn trưa.

Bữa trưa ngày 23/3 có 152 suất ăn gồm: người cách ly, một số nhân viên y tế và cán bộ công an trực tại điểm cách ly.

Trong khu nấu ăn, các nhân viên nấu ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ liên tục xào, chiên, nấu các món ăn theo thực đơn có sẵn cho bữa trưa gồm: cơm, cá thu rán, đậu sốt thịt, rau muống luộc và canh.

Nhiều tổ chức đã ủng hộ gạo để cùng ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân nấu ăn cho người cách ly (Ảnh: Lã Tiến)

Bên ngoài bếp, hiệu trưởng một số trường tiểu học cùng giáo viên bày trí các món ăn vào khay nhựa, sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ.

Sau khi các suất cơm được đóng hộp, các giáo viên đưa xuống dưới sân trường để vận chuyển về khu cách ly phục vụ nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận, ngành Giáo dục và Đào tạo đã có việc làm thiết thực để cùng cộng đồng chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngành giáo dục quận đã chủ động đề xuất, đảm nhận nhiệm vụ chuẩn bị bữa ăn cho khu cách ly tại Khu kí túc xá sinh viên- Trường Đại học quản lý và công nghệ Hải Phòng.

Bữa ăn trưa được chuẩn bị bảo đảm sạch sẽ, chất lượng, an  toàn (Ảnh: Lã Tiến)

Trước tiên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận đã khảo sát bếp ăn bán trú tại các trường mầm non, tiểu học thuộc quận để lựa chọn bếp ăn phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại đến khu cách ly.

Qua khảo sát, phòng đã chọn bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ bảo đảm các tiêu chí để là nơi cung cấp các bữa ăn cho khu cách ly.

Một số cán bộ quản lý nhà trường cũng chung tay chuẩn bị bữa ăn (Ảnh: Lã Tiến)

“Sau khi có địa điểm, chúng tôi đã họp bàn, xây dựng thực đơn bữa ăn trong 1 tuần bảo đảm cho mỗi khẩu phần ăn về chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và đúng định mức chi của thành phố (75.000 đồng/người/ngày).

Trong quá trình nấu ăn, ngành giáo dục đều lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn, có hợp đồng cụ thể và lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Chún tôi cũng cử cán bộ phụ trách cùng cán bộ quản lý các trường thường xuyên theo dõi, giám sát, quản lý việc nấu ăn tại bếp để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế”, bà Thủy nói.

Thực đơn bữa ăn trưa gồm: cá rán, thịt sốt đậu, rau luộc, canh (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo bà Thủy, mỗi ngày, ngành giáo dục đảm nhận nấu ăn 3 bữa cho người dân tại khu cách ly với khoảng 150 suất ăn.

Ngành Giáo dục cũng đã sẵn sàng các phương án để chuẩn bị bữa ăn nếu số người cách ly tăng trong những ngày tới.

Là trường được lựa chọn trưng dụng bếp ăn bán trú phục vụ những người cách ly, cô giáo Nguyễn Thị Thắm cùng cán bộ, giáo viên nhà trường cảm thấy phấn khởi, tự hào.

Đồ ăn được nấu tại bếp ăn của Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Thắm chia sẻ: “Bếp ăn bán trú của nhà trường được chọn để nấu ăn phục vụ người dân tại khu cách ly từ ngày 21/3.

Khi được lãnh đạo quận và ngành giáo dục lựa chọn, nhà trường sẵn sàng hưởng ứng với tinh thần tự nguyện.

Khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, đây là dịp để cán bộ, giáo viên nhà trường chung tay vì cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh”.

Cũng theo cô giáo Thắm, ngành giáo dục trưng dụng tổ nấu ăn (hợp đồng thời vụ) của nhà trường và huy động giáo viên nhà trường để phụ giúp, đóng gói đồ ăn.

Các suất ăn được đóng hộp vào cho vào túi để vận chuyển tới khu cách ly (Ảnh: Lã Tiến)

Ngoài ra, cán bộ, nhân viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, các hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học cũng xắn tay tham gia công việc trong những ngày qua.

Qua kiểm tra, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đánh giá đây là mô hình rất sáng tạo của ngành giáo dục và đào tạo quận Lê Chân trong việc chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

Bữa ăn được vận chuyển vào khu cách ly cho người dân (Ảnh: Lã Tiến)

Được biết, nhiều tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất cùng chung tay với quận Lê Chân, ngành giáo dục quận để phòng, chống dịch Covid-19.

Tiêu biểu như: Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh ủng hộ 20.000 bộ (thìa, đũa, giấy ăn, tăm); các trường trung học cơ sở tại quận ủng hộ đợt 1 là 20 triệu đồng bồi dưỡng nhân viên nấu bếp; Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu ủng hộ 1.000 bộ hộp cốc trị giá 4 triệu đồng…

LÃ TIẾN