"Cao thủ toán học" Đức Tài chinh phục 12 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ

29/03/2018 07:21 MINH LÝ
(GDVN) - Vũ ĐứcTài được coi là “cao thủ toán học” bởi cùng một lúc cậu ta đã chinh phục được 12 trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

Những thành tích nổi bật

Được mệnh danh là "Cao thủ toán học", Vũ Đức Tài, Lớp trưởng lớp 12 chuyên Toán, Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định không còn xa lạ với nhiều người bởi những thành tích học tập cực “đỉnh”.

Trong thời gian học tại trường, Tài đã tham gia nhiều cuộc thi và đạt được kết quả khá cao. 

Tài đã có nhiều giải thưởng ở vị trí hàng đầu như: Huy chương Vàng kỳ thi Học sinh giỏi các Trường trung học phổ thông chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm 2014 và 2015 (lớp 10 và lớp 11); Huy chương Vàng kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên môn Toán năm 2015;

Giải Nhất kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng năm 2014; Giải Nhất kì thi Toán Quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37, Giải Nhất trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong trong kì thi Toán học Hoa Kỳ AMC….. và rất nhiều giải thưởng khác.

Em Vũ Đức Tài cùng đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán Quốc tế năm 2016. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Đặc biệt, vào kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 57, Vũ Đức Tài đạt Huy chương Đồng. Em xuất sắc nhận Học bổng Odon Vallet năm 2015 và 2016; Học bổng Chương trình trọng điểm Quốc gia Phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020.

Hiện tại, Tài đã nộp hồ sơ thành công vào Trường Đại học Chicago (Top 3 Đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ), bên cạnh đó cậu "cao thủ toán học" còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 11 trường khác của Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University,…

Chàng thủ khoa kép năm 2017 mong muốn về quê trồng rừng

Thành tích đó không chỉ của bản thân Tài và gia đình mà còn là niềm tự hào của Trường trung học phổ thông Lê Hồng Phong nói riêng và của Việt Nam nói chung.

“Em lựa chọn University of Chicago để nhập học bởi đây nơi đây có một môi trường lý tưởng giúp em phát triển khả năng Toán học, cơ hội làm nghiên cứu bậc đại học, cùng nhiều kiến thức sâu rộng ở các lĩnh vực khác giúp xây dựng nền tảng vững chắc.

Đây cũng  là ngôi trường mà Giáo sư Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy", Tài chia sẻ. 

Niềm đam mê Toán học và mong muốn xây dựng đất nước

Vào năm lớp 12 khi tham dự đội tuyển Olympic Toán quốc tế, Tài có cơ hội được gặp gỡ nhiều anh chị trong đội tuyển các năm trước, hiện những người này đang theo học tại nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Singapore, Hồng Kông… Từ đó Tài mới ấp ủ mục tiêu muốn mở rộng kiến thức của bản thân hơn nữa, bằng cách tiếp cận tới nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Với tinh thần không chịu khuất phục trước khó khăn,thử thách, Tài luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Ý thức được điều đó, Tài quyết tâm vượt bậc theo đuổi đam mê.

Không phụ công sức của mình và của thầy, cô giáo cùng sự động viên của gia đình, từ việc gần như chẳng biết gì về IELTS hay SAT, chỉ trong một năm Đức Tài đã thành công vượt qua các bài thi khó nhất và giành được những điểm số khá cao: IELTS 8.0, SAT 1470, SAT 2: Toán I 800, Toán II 800, Vật lý 790.

Vũ Đức Tài nhận huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế năm 2016. Ảnh:  Nhân vật cung cấp. 

Không chỉ có thành tích học tập tốt, Vũ Đức Tài còn tham gia tích cực các dự án cộng đồng : Vũ Đức Tài là đồng sáng lập và trưởng ban nội dung Dự án Hướng nghiệp Eureka; thành viên Đoàn Việt Nam tham gia Trại hè Khoa học Châu Á (Asian Science Camp) năm 2017 tại Malaysia, thành viên Uỷ ban Kinh tế Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (Vietnam Youth Parliament) năm 2017….

Tài luôn tự nhủ với bản thân, tuổi trẻ cần có hy vọng, có khả năng, niềm đam mê cháy bỏng thì chúng ta sẽ thành công. 

Vào tháng 8 tới Vũ  Đức Tài sẽ nhập học tại Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ) với dự định sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê Toán học, muốn ứng dụng môn Toán vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, Đức Tài cũng muốn học thêm về Kinh tế học.

Nữ thủ khoa trường y, đạt thành tích cao với bí quyết học “thử yêu” và “ám thị”

Tài luôn ấp ủ, mong muốn đất nước phát triển, giải quyết những vấn đề nhức nhối như thất nghiệp, lạm phát, chuyển giao công nghệ...

"Em mong muốn sau khi tốt nghiệp Đại học ở Mỹ có thể vận dụng những kiến thức mình học được góp phần phát triển đất nước.

Dựa vào những gì học được, em sẽ xây dựng những nghiên cứu, giải pháp mang tính khoa học vào việc giải quyết những vấn đề nóng của nền kinh tế và chính trị: lạm phát, nợ công, thị trường lao động, đói nghèo,...”, Tài chia sẻ thêm. 

MINH LÝ