Cấp 3 Hoàng Quốc Việt đề nghị công an điều tra tài khoản mạng đăng 12 khoản thu

29/09/2020 05:58 LÃ TIẾN
GDVN- Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt đã có văn bản đề nghị công an điều tra, làm rõ trang mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật về nhà trường.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) cho biết, nhà trường đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Quảng Ninh, công an thị xã Đông Triều điều tra, làm rõ việc một số trang mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật về trường.

Theo văn bản này, ngày 13/9/2020, nhà trường có tổ chức họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm các lớp (từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút) và họp cha mẹ học sinh toàn trường (từ 14 giờ đến 14 giờ 30 phút).

Nội dung cuộc họp là phổ biến với cha mẹ học sinh về phương hướng, nhiệm vụ của nhà trường trong năm học 2020-2021.

Văn bản của Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt gửi công an (Ảnh: Lã Tiến)

“Trong cuộc họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm, tôi đã chỉ đạo và nêu rõ:

Vì thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2020-2021 nên nhà trường chưa có thông báo với cha mẹ học sinh về các khoản thu.

Nhà trường đợi có thông báo chính thức bằng văn bản của Sở Giáo dục, sau đó sẽ thống nhất nội dung thu với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt kế hoạch thu.

Tiếp đó, nhà trường sẽ thông báo với cha mẹ học sinh các khoản thu chính thức bằng văn bản; công khai các khoản thu theo quy định. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm mới tiến hành thu tiền của cha mẹ học sinh”, bà Huyền nêu trong văn bản.

Cũng theo văn bản này, trong cuộc họp ngày 13/9 nhà trường có ghi nhận ý kiến của phụ huynh lớp 10A1 (bác P.V.H), đề nghị nhà trường thông báo dự kiến các khoản thu để cha mẹ học sinh còn chuẩn bị tiền nộp cho các học sinh.

Với ý kiến đó, trong cuộc họp, nhà trường đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo tới cha mẹ học sinh dự kiến nội dung các khoản thu mà phụ huynh phải đóng như: tiền học phí, bảo hiểm y tế, nước uống, xe đạp, xã hội hóa.

Khoản xã hội hóa được triển khai theo đề án xã hội hóa được Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phê duyệt tại công văn 1671 ngày 6/7/2018.

Chóng mặt 12 khoản tạm thu, Hiệu trưởng cấp 3 Hoàng Quốc Việt nói không ban hành
Chóng mặt 12 khoản tạm thu, Hiệu trưởng cấp 3 Hoàng Quốc Việt nói không ban hành

Trong cuộc họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp cùng giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng nhà trường đã quán triệt giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không được thu tiền của cha mẹ học sinh khi chưa có thông báo thu chính thức của nhà trường.

Kết thúc cuộc họp cha mẹ học sinh toàn trường (khoảng 16h30 phút ngày 13/9), theo báo cáo sơ bộ của giáo viên chủ nhiệm, có 98% cha mẹ học sinh đi họp đã hoàn toàn đồng tình với các chủ trương, phương hướng và nhiệm vụ của nhà trường năm học 2020-2021.

Ở một số lớp, vì có một số cha mẹ học sinh đã đề nghị được nộp tiền trước vì sợ sau khi có thông báo thu tiền của trường lại không có thời gian đi đóng tiền nên giáo viên chủ nhiệm đã tạm thu của một số phụ huynh.

Có phụ huynh đã đóng 1 triệu đồng, có cha mẹ học sinh tạm đóng 2 triệu đồng, 3 triệu đồng…

Giáo viên chủ nhiệm sẽ thực hiện quyết toán trực tiếp với phụ huynh sau khi có thông báo thu chính thức của nhà trường.

Theo văn bản gửi cơ quan công an, đến 16 giờ ngày 19/9/2020, trên một số trang mạng xã hội đã đưa thông tin “Đây là danh sách các khoản thu được cho là tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt, thị xã Đông Triều” và kèm theo hình ảnh một danh sách 12 khoản tạm thu với số tiền cụ thể.

Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt đề nghị công an điều tra, làm rõ thông tin trên mang xã hội để trả lại uy tín cho nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

“Đây là thông tin sai sự thật, không đúng với chỉ đạo của nhà trường, không hề có cơ sở pháp lý (chỉ là một trang giấy A4 được đánh máy).

Những thông tin này đã làm hoang mang dư luận và đã có rất nhiều bình luận của bạn đọc xúc phạm đến danh dự, uy tín của Trường trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt, xúc phạm đến danh dự của Ban giám hiệu và giáo viên nhà trường.

Vì vậy, nhà trường đề nghị công an tỉnh Quảng Ninh, công an thị xã Đông Triều điều tra, làm rõ sự việc nêu trên, xác minh thông tin đúng sự thật để trả lại uy tín về danh dự cho trường để nhà trường bảo đảm sự ổn định trong những ngày đầu năm học mới”, bà Huyền nhấn mạnh.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, trên một số trang mạng xã hội chia sẻ chóng mặt danh sách các khoản tạm thu được cho là tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh).

Bảng danh sách các khoản tạm thu này ghi chi tiết 12 khoản thu với số tiền tổng cộng khoảng 5 triệu đồng.

Trong bảng danh sách các khoản tạm thu gồm có: khoản tiền học phí, nước uống, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, gửi xe đạp, sổ liên lạc điện tử, thi trực tuyến vitest, chụp ảnh thẻ, ghế nhựa…

Nổi lên trong số 12 khoản thu có khoản tiền xã hội hóa (1.120.000 đồng/năm), quỹ hội phụ huynh trường (200.000 nghìn đồng/năm) khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Theo một số trang mạng xã hội, ngoài 12 khoản tạm thu trên còn 500.000 đồng quỹ lớp, 500.000 đồng tiền điều hoa và gần 1,4 triệu đồng tiền quần áo đồng phục.

LÃ TIẾN