Cập nhật từng phút kỳ thi Đại học 2012, môn Toán

04/07/2012 06:28 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Sáng nay (4/7) hơn 600.000 thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 chính thức bước vào thi môn đầu tiên (Toán) của khối A, A1 và V, thời gian làm bài là 180 phút. Báo GDVN cập nhật từng phút mọi diễn biến trong ngày thi đầu tiên.

Ghi nhận của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam tại điểm thi Trường ĐH Thương Mại cách đây ít phút cho thấy, mặc dù 6h30 thí sinh mới phải có mặt ở phòng thi, tuy nhiên khoảng 5 giờ đã có rất nhiều thí sinh và người nhà tập trung đông trước cổng trưởng. Ven theo đoạn đường Hồ Tùng Mậu sát với Trường CĐ Múa Việt Nam còn rất nhiều thí sinh đang tranh thủ ăn sáng.

Thí sinh có mặt sớm tại trường ĐH Thương Mại tranh thủ ôn lại bài. Ảnh Xuân Trung

CHÙM ẢNH: PHỤ HUYNH CHỜ CON THI DƯỚI TRỜI MƯA TẦM TÃ

Nhiều thí sinh đến rất sớm (khoảng 4h30) vào trong khuôn viên Trường ĐH Thương Mại để tranh thủ ôn lại bài trước khi bước vào thời gian làm bài môn đầu tiên. Em Nguyễn Hoàng Ngân, thí sinh đến từ tỉnh Vĩnh Phúc thi vào trường Thương Mại cho biết, do đã chuẩn bị rất kỹ các đồ đạc, vật dụng liên quan từ tối qua để sáng nay thi nhưng cũng không tránh khỏi hồi hộp, phòng tắc đường nên đến địa điểm thi rất sớm: “Em không biết sáng nay mình làm bài có được không nhưng em tự tin vào khả năng của mình. Do ở trọ xa nên bố em đưa đến sớm phòng tắc đường như hôm qua”, thí sinh này cho biết.

Cũng tại hội đồng thi này, phụ huynh Nguyễn Văn Nam chia sẻ: “Tôi thuê gần đây nhưng hai bố con cũng có cảm giác bồi hồi như nhau nên không ở nhà được. Đến trường tranh thủ ăn sáng ở cổng và cho cháu đọc lại bài cho chắc rồi thi. Con tôi bình thường học cũng thuộc học lực khá, nếu làm chắc môn Toán sáng nay thì các môn sau không đáng lo lắm. Cháu nhà tôi học tốt các môn Lý và Hóa học hơn”.

Đề phòng tắc đường, 5h30 thí sinh đã có mặt tại các địa điểm thi (Ảnh: Sỹ Nam)

Theo ghi nhận của PV Báo Giáo dục Việt Nam tại khu vực Thanh Xuân vào lúc 5h30, tại các điểm thi của các Trường Học viện Bưu chính viễn thông, Học viện An ninh, Đại học Kiến Trúc... đã rất đông người nhà và các thí sinh tập trung phía ngoài cổng trường và các điểm thi. Tâm trạng thí sinh cũng khá hồi hộp, lo lắng.

Hiện nay, giao thông trên tuyến Nguyễn Trãi đang mỗi lúc một trở nên đông dần, trời bắt đầu đổ mưa, quan sát thấy các xe chở sĩ tử đều di chuyển với tinh thần hết sức khẩn trương nhằm tránh sự ùn tắc.

Các lực lượng như CSGT, TTGT, SVTN đã có mặt rất đông tại các điểm thi để đảm bảo trật tự giao thông. Các bạn SVTN tại các điểm thi trên tay cầm một chiếc loa liên tiếp nhắc nhở các phương tiện di chuyển một cách khẩn trương nhằm tránh sự ùn tắc.

Khu vực Thanh Xuân bất ngờ có mưa ngay từ sáng sớm (Ảnh: Sỹ Nam)

Trước đó vào lúc 5h sáng, tại điểm thi Trường Trung cấp Mẫu giáo Nhà trẻ Trung ương 1 và Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân – Hà Nội), hai điểm thi của Trường ĐHQGHN đã tập trung rất nhiều phụ huynh và thí sinh.

Nhiều thí sinh ở xa đã phải dậy đi thi từ 4h sáng để đi thi vì sợ muộn giờ và gặp những sự cố không đáng có. Hầu hết các thí sinh đều tỏ ra căng thẳng, hồi hộp. Nhiều thí sinh còn cho biết, không ăn ngủ được vì lo lắng. Các bậc phụ huynh cũng có chung tâm trạng đó với con.

Hai bố con Đào Văn Hà và Đào Bích Liên sáng nay phải dậy từ lúc gần 4 giờ, ăn uống qua loa rồi xuất phát bằng xe máy từ Yên Viên đến Thanh Xuân thi. Đến trường thi lúc mới 5h sáng, bác Hà trải tạm mảnh áo mưa dưới đất để hai bố con ngồi nghỉ chân chờ đến giờ vào phòng thi. 

Bác Hà cho biết: “Lần thứ hai đưa con đi thi ĐH nhưng cảm xúc vẫn như lần đầu tiên. Cả đêm qua, hai vợ chồng tôi không ngủ được. Con bé cũng không ngủ được, ăn cũng không được nhiều vì lo lắng. Hai bố con tôi đến đây lúc 5h nhưng đã thấy rất nhiều phụ huynh, thí sinh tập trung rồi…”.


Hai bố con bác Đào Văn Hà, và Đào Bích Liên (Ảnh: Thu Hòe)

CHÙM ẢNH: CON THI VỚI BẠN, CHA THI VỚI TRỜI

Không chỉ xuất phát sớm hơn bình thường để tránh những sự cố bất ngờ, với kinh nghiệm lần thứ hai đưa con đi thi, bác Hà còn chuẩn bị lỉnh kỉnh rất nhiều lương khô và nước uống cho hai bố con nghỉ trưa lại trường thi.

Bác Hà tâm sự: “Tôi sợ ăn uống ở ngoài đường không đảm bảo vệ sinh, không may con bé bị đau bụng thì không thi được. Tôi đã chuẩn bị mấy gói lương khô, nước uống và hoa quả mang theo từ nhà làm bữa trưa cho hai bố con. Lần trước đưa đứa lớn đi thi, tôi cũng chuẩn bị như thế, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa chủ động…”.

Nhiều thí sinh do phải dậy sớm chỉ kịp ăn vội mấy mẩu bánh mì, uống tạm hộp sữa lót dạ trước giờ vào phòng thi.

Tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn cũng tập trung rất nhiều thí sinh, phụ huynh ngay từ sớm. Tại Trường TH Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), điểm thi của Trường ĐH Thủy lợi cũng tấp nập từ lúc tờ mờ sáng. Thí sinh Mỹ Duyên, THPT Đa Phúc – Thị trấn Sóc Sơn dự thi vào Khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Kinh tế, ĐHQGHN cho biết: “Em thấy rất hồi hộp! Đêm qua, em không ngủ được nhiều. Em học chuyên tự nhiên nên cũng thấy khá tự tin, nhưng vẫn thấy hồi hộp lắm vì không biết đề thi năm nay thế nào. Hy vọng là không quá khó…”.

Bố nắm chặt tay con, truyền thêm nghị lực và niềm tin (Ảnh: Bích Thảo)

Tại các địa điểm thi THCS Khương Đình, Học viện Ngân Hàng, TH Khương Thượng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Bách Khoa, TH Tô Hoàng… các thí sinh hầu hết đều tỏ ra rất hồi hộp, lo lắng trước giờ thi. Ông Đặng Thanh Hải từ đưa con từ Yên Viên sang Trường THCS Khương Đình thi cho biết: “Bố con tôi phải dậy từ 4h sáng, ăn uống đến 4h30 thì đi. Sang đến trường là 5h kém. Cháu nó tranh thủ ôn lại bài một chút. Hôm nay là ngày quan trọng với cháu và gia đình nên không ai tránh khỏi lo lắng cả”.
 
Đặng Hồng Bích thi tại Học viện quản lí Giáo dục - con gái ông Hải cho biết: “Tối qua em ngủ sớm để sáng có thể dậy đi thi. Em thấy lo nhất là phần giải phương trình. Nói chung là bây giờ em thấy hồi hộp lắm”.

Tại trường TH Tô Hoàng, các sĩ tử đã có mặt tại sân trường từ rất sớm tranh thủ ôn lại bài. Em Trần Ngọc Ánh từ Nga Sơn – Thanh Hóa ra Hà Nội dự thi một mình, em nói: “Em ra Hà Nội một mình vì bố mẹ em đều rất yếu. Sáng nay em đến trường từ sớm vì sợ tắc đường. Bố mẹ em kì vọng rất nhiều vào em nên em sẽ phải cố gắng thật nhiều. Môn toán không phải sở trường của em, em cũng chỉ dám kì vọng được trên điểm 5 thôi”.

Em Trần Thị Ngọc Ánh, một mình từ Thanh Hóa đi thi ĐH (Ảnh: Bích Thảo)
Tại khu vực phố Chùa Láng, PV Báo Giáo dục Việt Nam ghi lại được cảnh tắc đường kéo dài, đặc biệt khu vực trước cổng Trường ĐH Ngoại thương bị kẹt cứng, lực lượng công an và sinh viên tình nguyện phân làn đường tích cực hỗ trợ giảm thiểu tình trạng ùn ứ. Nhiều thí sinh xuống xe đi bộ hai bên vỉa hè để kịp giờ vào thi.

Bạn Trần Mai Hương – một sinh viên tình nguyện cho biết, tình trạng ùn ứ xảy ra đã 30 phút do con đường này tập trung nhiều trường cũng như địa điểm thi đại học, cao đẳng.

Tắc đường kéo dài tại khu vực phố Chùa Láng (Ảnh: Kim Ngân)
Tại khu vực thi Trường ĐH Ngoại thương, em Trương Thị Thương (Lục Nam, Bắc Giang) dự thi khoa Tài chính Ngân hàng, ĐH Ngoại thương chia sẻ: “Em khá tự tin, bây giờ tâm trạng không hồi hộp hay run gì. Trước khi đi thi cũng xác định tâm lý, gia đình, bạn bè cũng chúc tự tin làm bài. Nên mình luôn tạo tâm lý thoải mái, không suy nghĩ gì để tập trung làm bài tốt nhất có thể. Em tự tin khoảng 70 % sẽ đỗ”.

Thí sinh Trương Thị Thương rất tự tin khi đăng ký thi ĐH Ngoại thương (Ảnh Kim Ngân)

Ghi nhận của PV Báo Giáo dục Việt Nam trên tuyến đường Hoàng Quốc Việt trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội bao gồm các Trường ĐH Điện Lực, HV Khoa học Kỹ thuật Quân sự, cho thấy thí sinh, phụ huynh đến hội đồng thi khá sớm để tránh kẹt xe. Lượng thí sinh đổ về dự thi khá đông nhưng tình hình giao thông vẫn được đảm bảo.

Tại HV Khoa học Kỹ thuật Quân sự đã bố trí chỗ gửi xe cho người nhà thí sinh tại trường, tránh tình trạch ách tắc giao thông như mọi năm. Đội sinh viên tình nguyện từ các trường ĐH luôn có mặt tại hai bên đường, sẵn sàng giúp đỡ thí sinh và phụ huynh. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng của hai trường ĐH, tin rằng kỳ thi tuyển sinh đại học tới đây của nhà trường sẽ thành công tốt đẹp, đúng với mục tiêu đã đề ra ban đầu.

Mới 5h sáng đã có thí sinh tới điểm thi HV Khoa học Kỹ thuật quân sự

Phụ huynh Hoàng Thị Diến (Ninh Bình) cho biết: "Cô chỉ nói với con rằng mẹ đi thi chưa bao giờ bị trượt để con còn biết cố gắng. Sáng tới địa điểm thi cô còn thấy em giảng bài cho các bạn thì cũng yên tâm phần nào vì có kiến thức mới giảng được chứ?".

Cô Hoàng Thị Diến rất tin tưởng vào khả năng của con mình.

Phụ huynh Đoàn Văn Tâm (Phú Thọ) tâm sự: "Hai cha con lên Hà Nội dự thi được 5 ngày. Mỗi ngày đã mất 200.000 tiền phòng trọ, còn chưa kể chi phí ăn uống, sinh hoạt. Cũng may mắn mà tại Hà Nội tôi đi đâu cũng gặp sinh viên tình nguyện, chứ nhà quê ra Thủ đô cũng không biết gì cả. Dù trời mưa nhưng tôi vẫn cố gắng ngồi gần khu vực thi của cháu. Vì mong muốn nhìn thấy nụ cười của con sau giờ thi".

TP.HCM: Thời tiết thuận lợi cho thí sinh
Sáng nay, thời tiết của TP. HCM khá mát mẻ. Sợ kẹt xe, nhiều thí sinh đến điểm thi từ lúc 5 giờ sáng. Các điểm nóng về kẹt xe năm ngoái như đường Nguyễn Văn Bảo (ĐH Công nghiệp TP.HCM), ngã 3 giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Sài gòn, ĐH Sư phạm... đã được thông suốt. Ghi nhận chung tại các điểm thi này là không có thí sinh đi trễ...

Kiểm tra giấy báo thi của thí sinh trước khi vào phòng thi

Tại điểm thi trường THPT Marie Curie của Trường ĐH Mở TP. HCM , thí sinh Huỳnh Bảo Quốc, sinh năm 1986, quê ở Lâm Đồng, thi ở phòng 118, sau khi giám thị mở đề đã xin ra khỏi phòng thi vì không muốn dự thi nữa. Tuy nhiên, giám thị đã không đồng ý để thi đã mở và yêu cầu thí sinh ở lại phòng thi.

Bà Trần Thị Minh, phụ huynh của thí sinh Huỳnh Bảo Ngọc cho biết: "Từ 5 giờ sáng, tôi đã đưa con tới trường vì sợ kẹt. 12 năm học được quyết định trong 2 ngày thi nên tôi phải nghỉ buôn bán ở chợ để đưa con đi thi. Cháu làm bài ở trong phòng thi mà tôi ngồi bên ngoài cũng đứng ngồi không yên. Năm nào cháu cũng đạt học sinh khá nhưng không biết thi đại học này sẽ như thế nào".

Tại Hà Nội: Thí sinh bị lập biên bản vì sử dụng điện thoại trong phòng thi

Lúc 8h45 tại điểm thi 05 Cao đẳng SP Hà Nội Cơ sở 2, thí sinh Nguyễn Quỳnh Nga, thi vào Trường DHDL (SBD DDL 05612) phòng 148 dùng tai nghe và điện thoại di động Nokia 1280. Hội đồng thi đã lập biên bản trường hợp này. Ngay sau đó, PA83 cũng đã có mặt.

Tại khu vực thi Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy), không khí cả trong và ngoài trường thi ĐH Điện lực và HV Khoa học Kỹ thuật Quân sự hiện tại đang rất nóng. Tất cả đều đang mong chờ những hình bóng đầu tiên của các sĩ tử ra khỏi trường thi.

Sáng nay, thí sinh thi vào Đại học Điện lực đến dự thi môn toán là 7403 trên tổng số thí sinh đăng ký là 11145 thí sinh, đạt tỷ lệ 66, 4%. Vào lúc 9h15 phút đã có thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi tại Đại học Điện lực. Tiếp theo đó có rất nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi khi chỉ mới hết 2/3 thời gian làm bài. PV Báo GDVN ghi nhận 5 thí sinh đầu tiên bước ra khỏi phòng thi ĐH Điện lực

Thí sinh thi vào trường Điện lực ra khỏi phòng thi khá sớm

Thí sinh Lê Phương Anh(THPT Nhân chính) cho biết: “Theo ý kiến cá nhân của em đề thi năm nay không khó nhưng hơi dài, vì vậy không những đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu mà còn phải là kiến thức rộng, cẩn thận trong tính toán”.

Nhiều thí sinh khác cũng có vẻ chưa hài lòng lắm với bài làm của mình. Thí sinh Phạm Thanh Tùng buồn rầu: “Có lẽ mình sẽ đặt hi vọng vào kỳ thi Cao đẳng sắp tới”.

Thí sinh Đức Anh (Nam Định) chia sẻ: "Đề thi năm nay dễ hơn mọi năm, phù hợp với trình độ chung của các thí sinh".

Thí sinh DA tại phòng thi số 11 của hội đồng thi này phản ánh, một bạn nữ chép bài của bạn khác, đã chép được 6/9 câu. DA có phản ánh với giám thị và giám thị cũng đã nhắc nhở, nhưng sau đó bạn nữ kia tiếp tục chép bài. Điều lạ lùng là "người bị nhìn trộm bài" vẫn mặc kệ cho bạn nữ kia chép (?).Tại khu vực ĐH Giao thông Vận, HV Ngoại giao, Thương Mại cũng đã có lác đác một vài thí sinh ra khỏi phòng thi. Theo đánh giá chung của nhiều thí sinh thi vào ĐH Thương Mại thì đề toán năm nay khó.

Đề thi ĐH môn Toán (khối A)

Tuy nhiên, ở khu vực khác, theo đánh giá của nhiều thí sinh tại điểm thi ĐH Ngoại Thương, ĐH Luật, HV Ngoại Giao thì đề thi Toán năm nay tương đối sát chương trình, không có gì đột biến, thậm chí dễ hơn năm ngoái.

Ra khỏi phòng thi khi vừa hết 2/3 thời gian làm bài, 9h30 thí sinh Nguyễn Hồng Vinh (Khoái Châu, Hưng Yên) thi vào ĐH Luật vui vẻ mặc dù xác định bỏ vài câu khó như bất đẳng thức, tích phân… “Không hồi hộp, tinh thần rất thoải mái. Đề năm nay bình thường, dễ hơn năm ngoái.  Em ra vì trong phòng thi cũng không làm gì được thêm nữa”, Vinh nói.

Khá tự tin về bài thi của mình, ra sớm trước gần  1 tiếng đồng hồ, thí sinh Lê Minh Thắng (THPT Nguyễn Đức Cảnh, Thái Bình) thi vào ĐH Luật khẳng định, đề năm nay hơi dài, em bỏ câu căn phương trình và bất đẳng thức. Em chắc mình sẽ được 7 điểm, cũng gần như đỗ vào trường vì đầu vào chỉ có 17 điểm”.

Cùng suy nghĩ với Minh Thắng, đôi bạn Vân Anh và Hà Chi thi Kinh tế Đối Ngoại và Thương mại quốc tế (ĐH Ngoại thương) tự tin chắc rằng Toán được 9 điểm, chỉ bỏ một câu bất đẳng thức cuối cùng 1 điểm”.

Hai thí sinh này cũng nói rằng vào thi không lo lắng, hồi hộp gì vì cũng chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi xác định thi vào trường rồi.

Không ít thí sinh thi ban D, cũng thử sức với khối A khá vui vẻ, thoải mái ra khỏi phòng thi. Thùy My (Thanh Xuân) dự thi khoa Kinh tế Quốc tế, ĐH Ngoại thương cho hay: “Khối chính của em là khối D. Em thi khối A để rèn luyện tâm lý và thử sức khả năng của mình. Em xác định hy sinh 3 câu để đạt điểm chắc chắn. Khối D em vẫn thi vào ĐH Ngoại thương”.

Tại khu vực trường Bách khoa, Xây dựng, Kinh tế, hầu hết sĩ tử đều nhận định rằng đề thi toán tương đối khó, mức trung bình khoảng 50 –60%. 10h, đã bắt đầu có sĩ tử bước ra khỏi cổng trường. Một trong những thí sinh hoàn thành bài sớm nhất là Nguyễn Thanh Dân (Phúc Yên – Vĩnh Phúc) cho biết: “Em không làm được phần hình học nâng cao, nên em chọn phần cơ bản bởi vì ở lớp em không được học nhiều về phần elip. Đại số thì câu 6 thực sự khó đối với em, mỗi lần thấy có bài như thế này là em bỏ luôn chứ không mất thời gian suy nghĩ. Bài thi em cũng làm được khoảng 70%”.

Là một trong rất ít nữ sinh thi vào khoa KT 2 Trường ĐH Bách Khoa, thí sinh Bùi Thị Thanh Trang (Ninh Bình) tươi cười bước ra khỏi cổng trường cho biết: “Môn toán là môn em học kém nhất trong ba môn nhưng cũng làm được khoảng 60 – 70% nên cũng thấy thoải mái hơn rồi. Chiều nay thi Lí, môn em học tốt nhất hi vọng có thể làm được nhiều hơn môn toán”.


Theo nhận định của các thí sinh đề thi năm nay tương đối khó nhất là câu tìm giá trị nhỏ nhất, và phần hình học nâng cao. Hầu hết thí sinh đều bỏ qua phần đại số tìm giá trị nhỏ nhất. 

Anh Nguyễn Sĩ Hùng phụ huynh của em Nguyễn Sĩ Nam đón con chia sẻ: “Dù kết quả thế nào thì em nó cũng thi xong một môn rồi. Chắc là em nó cũng làm được 60%. Nói chung là gia đình cũng kì vọng vào cháu nhưng không cũng xác định không đỗ trường này thì học trường khác”.

Tại cổng trường ĐH Bách Khoa, hiện tượng ùn tắc bắt đầu khi hết giờ thi mặc dù đã có khá đông lực lượng sinh viên tình nguyện cùng công an hỗ trợ. 
Tiếp tục cập nhật....
Nhóm PV GDVN