Chậm học phí chỉ 1 ngày, hơn 200 sinh viên có nguy cơ bị đình chỉ thi học kỳ

21/12/2016 10:15 Phương Linh
(GDVN) - Hơn 200 sinh viên của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh có nguy cơ bị đình chỉ thi học kỳ, do chưa nộp học phí.

Trong thời gian gần đây, sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đang rất lo lắng, vì hàng trăm sinh viên đang đứng trước nguy cơ bị đình chỉ thi học kỳ 1, do chưa hoàn thành nghĩa nộp học phí với nhà trường.

Tức và bức xúc với nhà trường

Gửi phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng như nêu tại diễn đàn của nhà trường, các sinh viên đã khẳng định: Thấy có lỗi với bố mẹ, thấy hận bản thân vì chậm trễ. Vừa thấy tức, bức xúc với nhà trường.

Các sinh viên cho biết, lên phòng Tài chính đóng học phí học kỳ 1 chậm 1 ngày thôi thì đã không được thu học phí nữa rồi, còn chạy ra ngân hàng đóng thì đã được xác nhận là ghi nhợ 0 đồng học phí rồi. Thế nhưng cuối cùng, các em vẫn bị liệt kê vào danh sách cấm thi, không có lịch thi cuối học kỳ.

Đa phần các sinh viên nằm trong danh sách nguy cơ bị cấm thi là sinh viên năm thứ 4. Một số sinh viên đã phát biểu rằng, các em đang trong thời gian đi thực tập, nên cũng không nắm được thông báo thời gian nộp học phí của nhà trường.

Số sinh viên khác thì gặp khó khăn về tài chính, cho đến khi xoay sở để có được tiền, thì đến trường đóng tiền mới biết là không nhận đóng nữa vì đã quá hạn.

“Vậy là mất công toi 1 học kỳ này. Sang năm phải học lại hết các môn, trong khi tiền năm nay cũng mất, sang năm cũng mất, vô lý hết sức mà. Chưa kể đóng tiền học phí trước tết nữa, nhà mình cũng đâu có dư dả gì.

Xoay mãi mới có tiền đóng năm nay, vậy mà…mất cả chì lẫn chài, thời gian công sức” – một sinh viên của trường phát biểu.

Nhiều sinh viên lo lắng, nếu bị cấm thi học kỳ, coi như là công sức của cả một học kỳ bỏ đi, ra trường muộn, thì biết nói với cha mẹ ở nhà như thế nào đây?

Hội sinh viên của trường cũng đã nhiều lần phản ánh với nhà trường về vấn đề này, nhưng không mang lại được kết quả như mong muốn, nên sinh viên Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm mong Báo điện tử Giáo dục Việt Nam giúp đỡ, phản ánh với lãnh đạo trường, có phương án giải quyết cho các em.

Gia hạn thời gian nộp học phí

Trước những thông tin nói trên, sáng ngày 21/12, ThS. Phạm Thái Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm tuyển sinh, quan hệ doanh nghiệp của trường xác nhận, thông tin sinh viên phản ánh là chính xác.

Thông báo mới nhất gia hạn thời gian đóng học phí của Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm

Theo ThS.Phạm Thái Sơn, số lượng sinh viên có nguy cơ bị đình chỉ thi học kỳ vào khoảng hơn 200 người, so với hơn 10.000 sinh viên của trường.

Việc đóng học phí nhà trường đã thông báo từ trước, từ rất lâu, chứ không phải mới thông báo, và đó là nghĩa vụ của sinh viên phải hoàn tất với nhà trường, chứ không thể cứ lùi mãi được.

Bởi lẽ, nhà trường còn phải lo chuyện in sao đề thi học kỳ, phòng ốc thi, cơ sở vật chất…chứ không thể cứ mãi lo chuyện học phí của sinh viên được.

Đại diện Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh nhấn mạng, việc đề ra phương án cấm thi ban đầu cũng chỉ muốn nhắc nhở, răn đe sinh viên để hoàn tất việc này thôi, chứ không mang ý nghĩa, mong muốn cấm thi các em.

Còn đại diện Phòng kế hoạch Tài chính của trường đã thông tin: Trước những phản ánh chính đáng của sinh viên như vậy, Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm thành phố đã quyết định gia hạn việc đóng học phí đến hết ngày 23/12, mở phần mềm đóng học phí lại bình thường đến ngày này.

Lịch thi học kỳ của sinh viên chưa bắt đầu, phải đến tuần sau sinh viên mới thi, nên các em sẽ còn có cơ hội để đóng học phí theo đúng lịch của trường đề ra, vẫn có cơ hội đi thi học kỳ bình thường vào tuần sau.

ThS. Phạm Thái Sơn cũng bác bỏ khi có ý kiến cho rằng, sinh viên khi đã đóng học phí lại rồi, mà vẫn bị nhà trường kỷ luật.

“Các sinh viên chỉ bị trừ điểm rèn luyện trong năm học thôi, chứ không phải bị kỷ luật gì hết. Việc này cũng nằm trong nội qui năm học đã được phổ biến cho sinh viên được biết” – ThS. Sơn nhấn mạnh.

Phương Linh