Chấn chỉnh việc đưa đón học sinh, quy định trách nhiệm hiệu trưởng

22/09/2019 08:03 Việt Dũng
(GDVN) - Hiệu trưởng các trường học chịu trách nhiệm chính đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi xe đưa đón tại đơn vị.

Ngày 20/9/2019, bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký văn bản 3364/GDĐT-CTTT, về triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn.

Theo đó, Sở này yêu cầu các trường rà soát việc sử dụng ô tô đưa đón học sinh, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đầy đủ các quy định an toàn giao thông đối với người lái xe, phương tiện.

Chấm dứt hợp đồng với các đơn vị, chủ xe không tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Học sinh ở Sài Gòn đến trường bằng xe đưa đón của nhà trường (ảnh: SGGP)

Các trường học có tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải phối hợp đơn vị cung cấp dịch vụ, đảm bảo quy định tại thông tư 63/2014/TT-BGTVT ngày 7/11/2014 của Bộ Giao thông Vận tải.

Có hợp đồng giữa nhà trường và đơn vị tổ chức đưa đón, đảm bảo giấy phép kinh doanh vận tải, kiểm định còn hạn định, có nội qui cho học sinh khi tham gia xe đưa đón.


Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu rà soát, siết chặt xe đưa đón học sinh

Xây dựng quy trình tổ chức đưa đón, quản lý học sinh, có kế hoạch tập huấn và bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ tổ chức xe đưa đón học sinh bằng xe ô tô cho tài xế, bảo mẫu, giáo viên chủ nhiệm và người phụ trách.

Khuyến khích các đơn vị tạo các kênh thông tin, liên lạc trực tiếp giữa tài xế và người phục vụ, giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo trường với cha mẹ học sinh có tham gia xe đưa đón.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm chính trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh, trong việc tổ chức đưa đón các em bằng chính xe tại đơn vị.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đối với các trường có thực hiện hợp đồng với các đơn vị, sử dụng ô tô đưa đón học sinh trong năm học 2019 – 2020 và những năm học tiếp theo.

Việt Dũng