Chàng sinh viên đất Cảng đam mê bất tận với môn Toán

06/08/2020 07:14 Cao Kim Anh
GDVN- “Em không có phương pháp gì đặc biệt, chỉ là em yêu thích và đam mê môn Toán, mơ ước của em là trở thành một nhà Toán học”.

Đó là chia sẻ của Trần Việt Hoàng, sinh viên năm hai, lớp Cử nhân Tài năng Toán học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hoàng là người nằm trong top 10 sinh viên điểm cao nhất kỳ thi Olympic Toán sinh viên quốc tế IMC 2020 vừa qua.

Ngay từ khi còn là một cậu học sinh của Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Hoàng đã chứng minh được niềm đam mê môn Toán của mình bằng việc em đã giành được giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Toán.

Đáng chú ý hơn cả, năm 2018, Việt Hoàng giành huy chương đồng kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Nói về thành tích của mình, Hoàng tâm sự: “Những năm học phổ thông em đỗ vào lớp chuyên Toán, nên hầu hết thời gian đều cấp ba em chỉ học Toán, dần dần môn Toán có sức hút kỳ lạ đối với bản thân em.

Thành tích em đạt được không chỉ nỗ lực của một mình em mà nhờ rất lớn vào sự động viên, khích lệ của gia đình và truyền đạt hết lòng của các thầy cô giáo”, Hoàng tâm sự.

Trần Việt Hoàng tham gia các cuộc thi Toán học từ cấp phổ thông (Ảnh: NVCC).

Khi được hỏi về kỳ vọng của các thầy rằng Hoàng là “chàng trai vàng” để gửi gắm thành tích tốt nhất cho kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần đó, thế nhưng kết quả không đạt được như nguyện vọng Hoàng có trải lòng:

“Khi nhận kết quả em có hơi tiếc nuối, nhưng đó là kỷ niệm đẹp của thời học sinh. Nó là bài học quý giá giúp tương lai của em làm được nhiều việc ý nghĩa hơn”.

Quả thật, để chứng minh cho điều đó, sau khi kết thúc chương trình phổ thông, đến nay là chàng sinh viên năm hai, Việt Hoàng vẫn phấn đấu không ngừng nghỉ và đạt những thành tích nhất định trong quá trình hoc tập tại giảng đường đại học.

Năm 2019, sau khi được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Việt Hoàng vinh dự giành hai Huy chương Vàng Olympic Toán sinh viên toàn quốc.

Mới đây, ngày 30/7, Việt Hoàng đã giành giải thưởng Grand first prize (giải cao nhất) của kỳ thi Olympic Toán sinh viên quốc tế IMC 2020.

Được biết, kỳ thi IMC là kỳ thi dành cho sinh viên ngành Toán đến từ các trường đại học trên thế giới. Theo dự kiến cuộc thi sẽ diễn ra ở Bulgaria, tuy nhiên vì lí do dịch bệnh nên Ban tổ chức đành chuyển sang hình thức thi trực tuyến.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chúc mừng thành tích Trần Việt Hoàng. (thứ hai bên phải sang) cùng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế. (Ảnh: NVCC).

“Em biết đến kì thi này thông qua một người bạn người Nga. Em tham gia với mục đích giao lưu và học hỏi các bạn trẻ cùng chung đam mê môn Toán như em trên thế giới.

Lên cấp độ đại học, xác định học toán lý thuyết, nghiên cứu khoa học cơ bản, thì các cuộc thi sẽ không còn quá quan trọng hay đánh giá cao như ở cấp độ phổ thông.

Tuy nhiên, em vẫn đăng ký, dự thi nhiều cuộc thi nếu có thể tham gia, để có thêm môi trường cọ xát, thu nạp nhiều kinh nghiệm”, Việt Hoàng tâm sự.

Chia sẻ về phương pháp học Toán của mình, Việt Hoàng cho biết: “Em không có phương pháp học gì đặc biệt hay cao siêu, chỉ đơn giản là em thích học Toán, đam mê theo các con số và tính ứng dụng của môn Toán vào trong đời sống hàng ngày.

Em không bao giờ đặt áp lực cho bản thân phải học theo kiểu học nào, phương pháp gì. Em đặt ra các mục tiêu và hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình. Nếu không đạt được kết quả tốt thì em vẫn bằng lòng vì bản thân đã cố gắng hết mình với mục tiêu đó”.

Việt Hoàng quan niệm rằng “việc nghiên cứu khoa học là một phạm trù đặc biệt, một công việc kén người. Một người làm toán cần một số phẩm chất đặc biệt về năng khiếu và tư duy… chứ không đơn thuần là theo một phương pháp cụ thể hoặc có thể làm theo là được.

Khoảng cách giữa việc thi toán và làm nghiên cứu toán là rất xa và khác nhau. Em có thể đạt được những thành tích nhỏ trong thi toán, nhưng để nghiên cứu và làm toán lại cần rất nhiều tài năng, tâm huyết, thời gian và trí tuệ.”

Hình ảnh chàng sinh viên năm hai Trần Việt Hoàng nhiều ước mơ, hoài bão gắn liền với môn Toán (Ảnh: NVCC).

Nên dù mong muốn trở thành một nhà toán học trong tương lai nhưng Hoàng không loại trừ khả năng sẽ đến lúc nào đó, đạt tới giới hạn của mình, phải ngừng lại em sẽ chuyển sang một hướng đi khác.

Tuy nhiên, hiện tại, Việt Hoàng vẫn đang là một chàng sinh viên thuộc lớp Cử nhân Tài năng Toán học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chàng sinh viên năm hai vẫn đang học tập, nghiên cứu và chia sẻ với mọi người về môn Toán bằng một niềm say mê, lý thú.

Đối với Hoàng, toán học không chỉ là những con số khô khan, mà nó chứa đựng bao nhiêu mơ ước và đam mê của những người học toán, làm toán.

Hoàng cho rằng: “Giống như Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý… ngôn ngữ được biểu hiện rất rõ ràng, nguyện vọng của người học cũng cụ thể.

Nhưng môn Toán, tất cả mọi nguyện vọng, mơ ước đều thông qua các con số, điều này khiến em thấy rất thú vị”.

Việt Hoàng đứng thứ top 10/546 cá nhân đăng ký trong kỳ thi Olympic Toán sinh viên quốc tế IMC 2020.

Cao Kim Anh