Chàng trai nhỏ tuổi nhất giành học bổng tiền tỷ du học tại Hà Lan

07/09/2017 06:19 Phương Linh
(GDVN) - Với cách học tập của riêng mình, Nguyên Khoa đạt được 42 huy chương cấp quốc tế trong 3 năm liền và giành học bổng gần 1 tỷ đồng đến Hà Lan.

Giỏi tiếng Anh nhờ cách học "lạ"

Chỉ còn vài ngày nữa, Trần Nguyên Khoa (Học sinh Trường phổ thông Năng khiếu Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ lên đường sang Hà Lan, làm thủ tục nhập học vào trường UWC Maastrict theo diện học bổng gần 1 tỷ đồng của ngôi trường này.

Điều đáng nói, Khoa cũng chính là thí sinh nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay “ẵm” được học bổng có giá trị lớn như vậy.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trần Nguyên Khoa rất tự tin nói về kế hoạch học tập của mình đã được định sẵn từng bước.

Khoa chia sẻ, sau khi hoàn tất chương trình tú tài 2 năm ở Hà Lan, em sẽ tiếp tục “săn” học bổng để có thể sang Mỹ học cử nhân ở 2 ngành Tâm lý học, Khoa học chính trị.

Học xong cử nhân, Khoa vẫn tiếp tục muốn ở lại Mỹ để học lên Thạc sĩ, rồi mới trở về Việt Nam để hoàn thành những ước mơ còn dang dở của mình.

Nguyên Khoa kể lại, khi còn nhỏ rất thích học môn Toán, nhưng khi lên học cấp 2, em lại chọn học chuyên Văn.

Năm học cấp 2, Khoa thi đỗ vào Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, trường chuyên duy nhất ở bậc học này của thành phố. Trong những năm học này, Khoa luôn bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt do có cách học khác thường so với bạn bè đồng trang lứa.

“Thông thường, bạn bè cùng lớp phải vượt qua nhiều áp lực học tập để có thể đạt được những điểm số cao. Tuy nhiên, em lại không chú trọng lắm việc học bằng cách giành được các điểm số cao chót vót. Em lại thích cách học khác biệt của riêng mình, thí dụ như dành thời gian chơi game, đọc truyện, xem phim... để học tập một cách thoải mái hơn”, Khoa bật mí.

Trần Nguyên Khoa với bộ sưu tập huy chương danh giá của mình tại các cuộc thi (ảnh: P.L)

Với cách học của riêng mình, nhiều năm liền, Trần Nguyên Khoa luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi.

Nguyên Khoa giải thích rằng, xem phim, đọc truyện hay chơi game không đơn giản chỉ là để giải trí, mà thông qua đó để học, ghi nhớ và vận dụng được những vốn từ vựng tiếng Anh rất nhanh.

Nhiều lần, bạn bè đã phải nhờ đến sự trợ giúp của Khoa trong môn tiếng Anh. Thỉnh thoảng, Khoa còn được giáo viên tiếng Anh cử lên làm "trợ giảng" trong buổi học, và được lựa chọn tham dự ở rất nhiều cuộc thi hùng biện, khoa học quốc tế.

Vượt qua hàng nghìn thí sinh để tới Hà Lan

Học xong ở trường chuyên Trần Đại Nghĩa, lên cấp trung học phổ thông, Khoa lại thi vào Trường phổ thông Năng khiếu, lớp chuyên Văn. Từ lâu, Khoa luôn có một ước mơ cháy bỏng là được ra nước ngoài học tập.

Trong nhiều năm qua, Khoa luôn tự nhận mình không có duyên với các suất học bổng của nước ngoài.

Tuy nhiên, vào đầu năm học lớp 10, qua một người bạn thông qua mạng xã hội, Khoa đã biết tới kỳ tuyển sinh của trường UWC, nên em đã tìm hiểu và đăng ký.

Cũng giống như nhiều hồ sơ xin học bổng khác của bạn bè đồng trang lứa, hồ sơ xin học bổng của Khoa cũng có đầy đủ thư giới thiệu, bảng điểm, giới thiệu thành tích học tập, 2 bài luận giới thiệu về tác hại hút thuốc lá, nói về một khó khăn mà Khoa đã từng phải trải qua.

Khoa đã chứng minh được cho người đọc bài luận của mình một vấn đề: Ngoài siêng năng, thì yếu tố nào để đi đến quyết định của sự thành công? Đó chính là các yếu tố đam mê, nhận thức sâu sắc, nguồn cảm xúc, bản lĩnh.

Ngay trong lần đầu tiên xuất trận, Khoa đã vượt qua hàng ngàn thí sinh, để trở thành 1 trong tổng số 11 thí sinh đạt được học bổng “khủng” của mùa tuyển sinh năm nay.

Đồng thời, Khoa còn là thí sinh nhỏ tuổi nhất từ trước đến nay sở hữu được 1 suất học bổng rất danh giá của trường UWC trị giá gần 1 tỷ đồng.

Khoa nói tiếp, điều quan trọng nhất của thí sinh muốn giành được học bổng, là cần phải chứng minh được mình là ai, điểm nổi bật cá nhân không được trùng lắp với người khác.

Thêm nữa, hoạt động xã hội của thí sinh không được tính ở số lượng, mà chính là ở những trải nghiệm đáng quý, những câu chuyện đời đã có tác động thay đổi nhận thức bản thân,

Chị Phương Uyên (mẹ của Khoa) chia sẻ: "Ngay từ khi còn rất bé, Khoa đã có được những đức tính tự lập rất đáng kể. Bố mẹ trong trường hợp này chỉ đóng vai trò tư vấn, còn lại là ở bản thân con tự quyết định.

Hy vọng Khoa sẽ hoàn thành tốt các chương trình học tập tại nước ngoài, dần dần trưởng thành hơn để có thể góp một phần sức lực nhỏ bé xây dựng đất nước, trở thành niềm tự hào lớn của gia đình".

Phương Linh