Chàng trai “vàng” Toán học quốc tế đam mê Lịch sử

25/07/2017 07:56 Thùy Linh
(GDVN) - Năm lớp 1, Lê Quang Dũng - chàng trai vừa đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đã đọc làu làu về lịch sử các đời vua ở Việt Nam.

Kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2017 vừa diễn ra từ 12 đến 23/7 tại Brazil, đội tuyển quốc gia Việt Nam có 6 học sinh dự thi thì tất cả các em đều đoạt giải trong đó có 4 Huy chương Vàng, một Huy chương Bạc và một Huy chương Đồng.

Có lẽ, trong số những thí sinh xuất sắc mang về những tấm huy chương vinh quang cho Tổ quốc tại IMO 2017 thì chàng trai 18 tuổi Lê Quang Dũng là thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt nhất.

Nam sinh Lê Quang Dũng- học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) - từng 2 lần giải Nhất toán quốc gia, vừa đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2017. 

Dũng sinh ra trong một gia đình nghèo, mẹ là nhân viên làm việc tại trạm bảo vệ thực vật Hoằng Hóa (Thanh Hóa), từ khi Dũng tròn 4 tháng tuổi, hai mẹ con rau cháo nuôi nhau. Hai mẹ con ở với bà ngoại, khi Dũng được 7 tuổi thì bà mất. 

Lê Quang Dũng (ở giữa) là một trong số những thí sinh xuất sắc mang về những tấm huy chương vinh quang cho Tổ quốc tại IMO 2017 (Ảnh: Ban tổ chức)

Hai mẹ con Dũng đã nương tựa vào nhau trong suốt gần 20 năm qua, có những lúc khó khăn nhiều vô kể nhưng đều đã vượt qua và mặc dù thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc của cha nhưng chàng trai ấy luôn tự giác lực trong học tập để trở thành niềm kiêu hãnh và hi vọng duy nhất của mẹ. 

Do vậy, phía sau tấm huy chương Vàng của cậu con trai cũng chính là những giọt mồ hôi, giọt nước mắt thầm lặng của người đàn bà góa chồng tần tảo ấy. 

Bởi lẽ bao năm qua, với đồng lương ít ỏi của mình, bà Nguyễn Thị Nam (56 tuổi) - mẹ của Dũng luôn dành dụm để lo cho con ăn, học suốt 12 năm qua.

Ngoài thời gian làm ở cơ quan, bà Nam còn nhận làm thêm một sào ruộng cấy lúa hai vụ trong năm để hai mẹ con có thêm gạo ăn, dành tiền lương mua sách vở nâng cao cho Dũng.

Từng được nhận Bằng khen của Thủ tướng, nam sinh tiếp tục giành Huy chương Vàng

Kể về niềm đam mê học Toán của Dũng, bà Nam cho biết: Từ nhỏ Lê Quang Dũng đã rất yêu thích Toán học và có tố chất học Toán.

Năm Dũng 3 tuổi, tôi mua cuốn lịch Tết về chưa kịp treo, Dũng bóc từng tờ bỏ vào thúng rồi bảo mẹ dạy từng con số ở cuốn lịch.

Sau khi tôi dạy một, hai lần, Dũng nhớ vanh vách các con số trong cuốn lịch. Khi đi học mẫu giáo lớp 5 tuổi, Dũng làm được toàn bộ bài tập toán trong sách giáo khoa lớp 1.

Cũng theo lời bà Nam, từ lớp 5 đến lớp 9, Dũng đoạt giải Nhất trong các cuộc thi học sinh giỏi Toán ở tỉnh. Trong 3 năm trung học phổ thông, Dũng đại diện cho trường thi Toán quốc gia và đều giành giải Nhất.

Hạnh phúc khi nhận được tin con trai đoạt Huy chương Vàng, bà Nam chia sẻ:

Tôi thực sự vỡ òa trong hạnh phúc bởi cuối cùng thì con đã làm được điều mà bao lâu nay con mơ ước”. 

Lúc này, mẹ Dũng ngậm ngùi: “Từ nhỏ, cháu đã không có tình thương của cha nên tôi cũng chỉ biết cố gắng làm lụng hết sức để bù đắp những thiệt thòi của con nên thật sự cũng không có quá nhiều thời gian quan tâm đến việc học của cháu.

Do đó, ngay từ nhỏ, Dũng đã tự giác trong học tập, không để mẹ phải nhắc nhở nhiều”. 

Được biết, bên cạnh niềm đam mê với Toán học, Dũng còn có niềm đam mê sâu sắc với môn Lịch sử và Ngoại ngữ.

Bà Nam cho hay: Năm lớp 1, Dũng đã đọc làu làu về lịch sử các đời vua ở Việt Nam. Những năm tiểu học, Trung học cơ sở ở trường huyện Hoằng Hóa, Dũng thường tham gia cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” do Phòng Giáo dục huyện tổ chức và luôn đoạt giải nhất.

Ngay bây giờ khi đã lớn, ngoài giờ học các môn và Toán, Dũng đều tìm hiểu và đọc tài liệu về Lịch sử.

Theo kế hoạch, tháng 9 tới Dũng sẽ nhập học khoa Toán, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và cũng là lúc bà Nam nghỉ hưu.

Người mẹ dự định gửi nhà cửa cho bên ngoại trông coi rồi ra Hà Nội kiếm việc làm thêm nuôi Dũng ăn học.

Thùy Linh