Chia sẻ đáng kinh ngạc của "cô bé ngoại giao" đỗ thủ khoa Chuyên Anh

10/07/2019 06:11 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Chuyên Anh, của Trường Chuyên Lê Qúy Đôn (Vũng Tàu), không bất ngờ với bạn bè, thầy cô, khi Tăng Mỹ Nhiên đỗ thủ khoa.

Tìm gặp Nhiên, một cô bé nhanh nhẹn, nghe em sẻ chia về học tập của mình, tôi thấy có nhiều điều thật ngạc nhiên và thú vị.

Nói về kinh nghiệm để học tập tốt môn Tiếng Anh, Nhiên tâm sự “Em lúc đầu em cũng khá bỡ ngỡ khi nói với người nước ngoài, lần đầu toát cả mồ hôi thầy ạ; may mắn được sống ở thành phố du lịch, có điều kiện gặp nhiều người nước ngoài nhiều.

Em chủ động làm quen, giao tiếp, giới thiệu quê hương, đất nước mình cho họ; thấy tự tin hẳn với khả năng giao tiếp của bản thân.

Lúc bước lên cấp hai, em mới phát hiện, mình nói đang còn rất nhiều lỗi vì ngữ pháp và cả phát âm nữa… vì thế em mới cố gắng hết sức để cải thiện.

Nhờ có sự dạy dỗ của các thầy cô cũng như là động lực từ những người bạn cực kì giỏi, em đã thay đổi rất nhiều. 

Em Tăng Mỹ Nhiên, thủ khoa Chuyên Anh năm học 2019-2020, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu (Ảnh CTVCC)

Theo em, quan trọng nhất trong môn tiếng Anh là tự học. Tự tìm tòi thông tin trên mạng; tự tìm mua những cuốn sách bài tập tiếng Anh về tự làm; ôn tập và nghiền ngẫm lí do mình sai. Đó chính là cách, em đã tự cải thiện kiến thức từ vựng, ngữ pháp của mình.

Để cải thiện nghe, nói, em xem phim tiếng Anh, hoặc các chương trình tiếng Anh như The Daily Show with Trevor Noah. Thời gian đầu có thể hơi khó khăn nhưng về sau cảm giác ấy sẽ không còn.

Thường xuyên trao đổi với các bạn cùng sở thích, đọc sách tiếng Anh, tìm hiểu văn hóa các nước dùng ngôn ngữ Anh; giúp em hiểu văn hóa bản ngữ, vận dụng linh hoạt từ ngữ và ngữ pháp khi nói, viết.

Ở lớp luôn lắng nghe thầy cô giảng; về nhà làm bài tập đầy đủ, nếu có bài khó thì hỏi bạn, hỏi cô hoặc lên Google tham khảo cách giải (nhưng phải nhớ và áp dụng chứ không phải để chép 100% bài làm mà không hiểu gì cả), môn nào ta cũng sẽ chinh phục được.

Qua bốn năm học cấp 2, em nghiệm ra rằng, dù là những môn “phụ”, việc học bài thường xuyên là rất cần thiết, nếu để dồn đến trước ngày thi mới học, rất mệt mỏi và không hiệu quả”.

Chia sẻ về chuyện học và chuyện đời, Nhiên sẻ chia như “bà cụ non”: “Hồi còn nhỏ, em đọc thấy bối cảnh câu chuyện, khi về họp lớp, những người hồi xưa có học lực trung bình, trở thành doanh nhân… thành đạt; người có thành tích học tập xuất sắc, làm nhân viên văn phòng… rất bình thường. Lúc ấy em rất sợ học giỏi, mai mốt sẽ như thế.


Nữ sinh đạt thủ khoa vào lớp 10 chia sẻ bí quyết học tốt và thi tốt

Em tìm hiểu, lý do họ không thành công vì họ học những kiến thức hàn lâm quá nhiều, thiếu kĩ năng mềm.

Học một ngôn ngữ mà không học cách nói, chỉ học đọc viết, như một người có cảm xúc nhưng không thể bộc lộ.

Học Toán, không biết tính, tiêu xài hoang phí; đạt 10 điểm Giáo dục công dân trên giấy, ra đời cư xử ngang tàng, ngỗ nghịch, khác chi thất học?

Vậy nên từ lúc ấy, ngoài việc học ở trường, em còn học rất kĩ năng khác: Nhảy, âm nhạc, lắp ráp robot, tiếng Nhật… và tham gia các hoạt động xã hội. 

Hiện tại em đã và đang tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, từ việc tham gia chiến dịch bảo vệ môi trường cùng Lets Do It Vũng Tàu; học Ngôn ngữ kí hiệu cùng TOUCH; thành viên của “Điểm đọc Bà Rịa Vũng Tàu”;  thành viên tổ chức “Nâng cao nhận thức cộng đồng về hội chứng tự kỉ” mang tên “Eunoia”.

Sau khi tham gia những chương trình ấy, em thấy mình vui vẻ, tích cực, năng động hơn hẳn; thấy hạnh phúc khi được góp phần phát triển cộng đồng, giúp đỡ người khác”.

Thành tích học tập của bạn Tăng Mỹ Nhiên thật đáng nể phục:

Lớp 6: Giải Ba học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh; Giải Nhì IOE cấp tỉnh;

Lớp 7: Giải khuyến khích học sinh giỏi tiếng Anh cấp Tỉnh;          

Lớp 8: Giải Nhất học sinh giỏi tiếng Anh cấp Tỉnh; Giải Nhất thi Robotacon cấp Tỉnh; Giải Nhì thi Robotacon cấp Quốc gia. FCE 185/190

Lớp 9: Giải Nhất học sinh giỏi tiếng Anh cấp Tỉnh; Giải Ba IYRC cấp Quốc tế; Giải Ba thi CRCC cấp Tỉnh.

Cô bé thủ khoa có ước mơ thành một nhà ngoại giao, được đi đến rất nhiều nơi khác nhau trên thế giới, gặp gỡ và giao lưu với các nền văn hóa khác; tìm hiểu về văn hóa và công nghệ của các nước khác; góp phần xây dựng đất nước.

Chúc “nhà ngoại giao nhỏ” học tập, rèn luyện tốt hơn, đạt ước mơ của mình, góp phần xây dựng tổ quốc ngày càng giàu đẹp.

Sơn Quang Huyến