Chọn trường Quốc tế nào tốt cho con trẻ

25/04/2012 14:16 Nghiêm Lan
(GDVN) - Cho con học trường Quốc tế (QT) được xem như du học tại chỗ đã trở thành xu hướng của những gia đình có thu nhập cao tại các thành phố lớn. Học trường QT cũng là bước đệm mà các bậc cha mẹ thường chọn lựa trước khi cho con theo học đại học ở nước ngoài.  Những năm gần đây số lượng các trường QT ngày càng nhiều, các bậc phụ huynh  băn khoăn không biết nên chọn trường nào cho con theo học.
Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả chỉ để cập tới những trường QT có chương trình giảng dạy 100% của nước ngoài, song theo yêu cầu của Bộ Giáo dục trường vẫn dạy các học sinh (HS) Việt Nam các môn Văn, Sử, Địa bằng Tiếng Việt. Hãy chắc chắn rằng con bạn dù tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại của thế giới nhưng trẻ không được quên mình là người Việt Nam.

Bạn hãy lưu tâm tới việc trường QT bạn chọn có được các tổ chức Giáo dục uy tín trên thế giới công nhận không?

Ví dụ: WES (World Education Services) là tổ chức giáo dục không vụ lợi (Non Profit Organization) được chọn lựa chỉ định bởi các trường ĐH uy tín hàng đầu trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ như: Havard, Princeton, Yale Stanford, MIT, Brown, ... để xem xét, đánh giá tiêu chuẩn học tập đầu vào của các HS tốt nghiệp từ các trường học trên toàn thế giới.

Nếu các trường QT đã được WES công nhận đạt tiêu chuẩn thì sẽ được các trường ĐH uy tín nhận vào dễ dàng. Như trường Quốc tế APU, sau khi được WES công nhận  tạo nhiều lợi thế cho HS sau khi tốt nghiệp, đã thành tiền lệ HS đến từ APU được WES khẳng định APU là trường đạt tiêu chuẩn giáo dục Hoa Kỳ cao nên không cần xem xét nữa. Ngoài ra, còn phải kể đến các tổ chức khác như: IIE (Institute of International Education – Tổ chức Giáo dục Quốc tế Hoa Kỳ), IBO (Tổ chức Tú tài QT), CIS (Hiệp hội các trường QT)... Hiện nay, tại Việt Nam trường Quốc tế APU được IIE công nhận.

Một tiết học của học sinh trường Quốc tế APU

Tại Việt Nam có 9 trường hiện đang dạy theo chương trình IBO (Tổ chức Tú tài QT) gồm: ACG, AIS - Mỹ, Hanoi Intl School, ISHCMC, RISS, SSIS, AIS Úc, BIS, UNIS.

- Chỉ có 2 trường được giảng dạy đủ 3 chương trình PYP (Tiểu học), MYP (Trung học) và DP (Tú tài) là Trường QT TP HCM ISHCMC và Trường QT Liên Hợp Quốc UNIS

- Hai trường chỉ mới được giảng dạy chương trình PYP là ACG và AIS - Úc

Các trường QT dạy theo chương trình IBO, HS cần phải học 13 năm. Sau khi tốt nghiệp tại các trường này, HS muốn du học ở các nước châu Âu thì không có vấn đề gì nhưng bằng cấp này qua Mỹ lại không được chấp nhận. Các phụ huynh có định hướng cho con du học Mỹ nên lưu tâm tới điều này.

Sau khi kiểm tra các chứng nhận mà mỗi trường có được, các phụ huynh nên lưu tâm tới thành tích mà HS trường đó đã đạt được: điểm GPA, điểm thi ACT, SAT, tỉ lệ % HS vào các trường ĐH danh tiếng sau khi tốt nghiệp. Đó là minh chứng tốt nhất cho chất lượng giáo dục của mỗi trường. Hiện nay trường có số HS  được tuyển thẳng vào các trường ĐH danh tiếng ở Mỹ nhiều nhất là trường Quốc tế APU.

HS trong thư viện của trường QT APU (HS từ Mỹ về học trường QT APU trong chương trình trao đổi HS)

Ngoài ra, các PH nên kiểm tra trường QT dự định đăng kí, có các chương trình học và tín chỉ đã được công nhận trao đổi từ trường này với các trường trung học và đại học uy tín trên thế giới, đặc biệt là Mỹ. Đã được các cơ quan kiểm định bằng cấp, tín chỉ và chương trình học đạt chất lượng để khi tốt nghiệp được các trường đại học uy tín chấp nhận đầu vào dễ dành, thuận lợi. Có chương trình trao đổi HS hay không? Các PH không ở thành phố lớn thì cần quan tâm trường có kí túc xá cho HS không?...

Điều cuối cùng trước khi đặt bút đăng kí lựa chọn một trường QT, bạn nên đến thăm quan ngôi trường mà con bạn sẽ gắn bó một lần để có cảm nhận thiết thực nhất.


Trên đây là đôi điều chia sẻ về những điều cần lưu tâm khi chọn trường QT cho trẻ.  Điều cuối cùng mà tác giả muốn gửi gắm tới các bậc phụ huynh là dù trường QT ưu việt đến đâu thì sự hợp tác, định hướng từ phía gia đình sẽ là yếu tố cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.


ĐIỂM NÓNG
Những hình ảnh ấn tượng Ngày hội đọc sách 2012
Trên 80% sinh viên Việt Nam yếu kỹ năng xin việc
Thi đại học lần 2 vẫn có thể... trượt Tham khảo Đề thi- Đáp án môn Anh văn (Khối D) năm 2011
ĐH Văn hóa Hà Nội mở 3 ngành mới, ĐH Việt Đức tuyển sinh 2 đợt PGS. Văn Như Cương: "Cãi nhau tay đôi với thầy là vô giáo dục"
Nghiêm Lan