Chủ trương thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe Việt Nam đã có 20 năm trước

18/09/2019 06:39 Phương Linh
(GDVN) - Theo đại diện Bộ Y tế, chủ trương thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe Việt Nam đã có từ 20 năm trước, dự kiến đặt ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin được ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế khẳng định trong ngày 17/9.

Trước thông tin việc tại lễ khai giảng hôm 16/9,  bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất đổi tên Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh thành Đại học Khoa học Sức khỏe, đại diện cho Bộ Y tế đã có những thông tin chính thức về việc này.

Ông Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, trong chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW khóa XII, liên quan đến công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế, hiện Bộ Y tế đang xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ hai đề án rất quan trọng, đó là:

(1) Đề án thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia, tổ chức thí điểm thi quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn.

(2) Đề án sắp xếp, phát triển một số cơ sở đào tạo thành Đại học Khoa học Sức khỏe.

Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Báo Thanh tra)

Triển khai, thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, xây dựng Nghị định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe.

Có thể nói, khi các chương trình, đề án, văn bản nói trên được ban hành, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế sẽ có những thay đổi mạnh mẽ, cả về hệ thống đào tạo, mô hình và cơ cấu đào tạo,  chính sách sử dụng nguồn nhân lực với mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nói về việc thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe, ông Nguyễn Minh Lợi cho biết: Khoa học Sức khỏe bao gồm nhiều lĩnh vực, như: Khoa học Y sinh (Sinh học di truyền, giải phẫu, sinh lý, mô phôi, vi sinh…), y học, y học cổ truyền, dược học, răng hàm mặt, điều dưỡng, kỹ thuật y học, y tế công cộng…

Mô hình Đại học trong đó có các trường thành viên đã có ở tại Việt Nam, như hai Đại học Quốc gia tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Những mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Đối với lĩnh vực Khoa học Sức khỏe, cũng đã có một số mô hình như Đại học Khoa học Sức khỏe Lào, Đại học California Sanfrancisco (University of California Sanfrancisco)…

Cách đây gần 20 năm, chủ trường thành lập Đại học Khoa học Sức khỏe Việt Nam đã được đề cập, dự kiến đặt tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường Đại học Y, Trường Đại học Dược, Trường Đại học Điều dưỡng, Trường Đại học Y tế công cộng…

Theo mô hình này, sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa, hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành…

Hiện nay, Bộ Y tế đang nghiên cứu, xây dựng Đề án để có mô hình phù hợp nhất, trên nguyên tắc đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, nhưng vẫn giữ được truyền thống và thương hiệu của cơ sở đào tạo.

Bộ Y tế xác định quan trọng là bản chất vấn đề chứ không phải là tên gọi, như Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang hoạt động theo mô hình Trường đại học, đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe.

Về tên gọi, sẽ cân nhắc cụ thể, trong đó có phương án vẫn giữ tên là Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ đi vào hoạt động theo mô hình Đại học khi đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê duyệt.

Phương Linh