Chưa cho ông Hoàng Tiến Đức về hưu là đúng

07/07/2019 07:12 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lê Văn Cuông, nếu lời khai của ông Phạm Xuân Yến được làm rõ thì đây là vi phạm rất nghiêm trọng cho nên ông Đức không thể hạ cánh an toàn được.

Ngày 26/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ra quyết định số 1484/QĐ -UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 748/QĐ - UBND ngày 28/3/2019 của Chủ tịch tỉnh về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bàn luận về quyết định này của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nguyên Đại biểu Quốc hội Lê Văn Cuông cho rằng: “Tôi thấy vấn đề thu hồi quyết định về hưu của ông Hoàng Tiến Đức là đúng đắn”.

Ông Lê Văn Cuông cho rằng, thu hồi quyết định về hưu của ông Đức là đứng đắn (ảnh nguồn plo.vn).

Theo phân tích của ông Lê Văn Cuông thì vấn đề vi phạm gian lận thi cử ở Sơn La đã đang trong quá trình làm rõ. Công tác xử lý người có trách nhiệm đang tiến hành chưa phải đã kết thúc.

Khi nào vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở tỉnh Sơn La được tiến hành đưa ra xét xử thì lúc đó mới rõ ngọn ngành, còn bây giờ đang trong giai đoạn tiền xét xử.

Theo ông Cuông: “Có lẽ quyết định này có liên quan đến lời khai của ông Trần Xuân Yến - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La là ông Đức có gửi 8 trường hợp để sửa điểm.

Có thể nói, nếu lời khai này được làm rõ thì đây là vi phạm rất nghiêm trọng cho nên ông Đức không thể hạ cánh an toàn được, về hưu được”.


Ông Hoàng Tiến Đức đã không thể “hạ cánh an toàn”!

Theo ông Lê Văn Cuông: “Mặc dù ông Hoàng Tiến Đức đã bị cách chức hết các chức vụ trong Đảng nhưng vụ án liên quan đến gian lận điểm thi chưa được làm sáng tỏ, các lời khai của bị can chưa được thẩm định chính xác.

Lời khai của ông Trần Xuân Yến bị ông Đức ông phủ nhận do đó tôi cho rằng chưa thể để ông Đức về hưu khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ”.

Một lần nữa ông Cuông khẳng định: “Thu hồi quyết định về hưu của ông Đức là đúng đắn. Bởi vì, phải chờ mọi chuyện nó sáng tỏ, minh bạch.

Phải sau khi vụ việc này đưa ra xét xử, những người có liên quan trách nhiệm đến đâu, xử lý thế nào chưa được làm rõ nên chưa thể giải quyết về hưu”.

Trước đó, ngày 19/6 tại Hà Nội, Ban Bí thư họp đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với ông Hoàng Tiến Đức - tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Sau khi xem xét tờ trình của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy ông Hoàng Tiến Đức, với cương vị Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông, Chủ tịch hội đồng thi, Trưởng ban chấm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, đã trực tiếp tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La thành lập Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La có 2 thành viên ban chỉ đạo có con ruột dự thi. Việc này là vi phạm quy chế thi.

Ông Hoàng Tiến Đức chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban chấm thi và các khâu trong quá trình thi;


Thu hồi quyết định, chưa cho ông Hoàng Tiến Đức nghỉ hưu

Thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức đã nhận vi phạm, khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân đồng chí, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, thành tích đóng góp cho địa phương của ông Hoàng Tiến Đức, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020;

Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Trinh Phúc