Chúng tôi cũng thường bị phụ huynh bắt nạt như thế

06/12/2018 07:00 Thảo Ly
(GDVN) - Nhiều thầy cô giáo ở các trường học vẫn thường nói với nhau mình không sai nhưng gặp phải phụ huynh “bọ hung” thì cũng tiêu đời vì “chờ được vạ má đã sưng”.

LTS: Sau vụ việc “phụ huynh mắng té tát thầy giáo vì chiếc quần của con gái ở Bạc Liêu”, nhà giáo Thảo Ly mong rằng, các bậc phụ huynh cần có thái độ tôn trọng, cư xử lịch sự đối với những người dạy dỗ con cái mình.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Dư luận đang bất bình vì những lời lẽ xúc phạm thầy giáo của một phụ huynh ở Bạc Liêu.

Điều đáng nói là chính vị phụ huynh ấy sau khi chửi thầy giáo của con mình đã đưa đoạn clip quay được lên mạng xã hội cùng những lời lẽ xúc phạm khá nặng nề với mục đích thầy giáo ấy sẽ bị cộng đồng mạng lên án.

Nhưng ai dè, hàng trăm ngàn lượt bình luận chửi bới vị phụ huynh không thương tiếc đến nỗi chính họ phải đóng cả facebook (mạng xã hội) vì áp lực. 

Cần có cách ứng xử văn minh giữa phụ huynh và giáo viên (Ảnh minh họa: DAD).

Hành xử như vị phụ huynh này không phải là ít. Nhiều thầy cô giáo ở các trường học vẫn thường nói với nhau mình không sai nhưng gặp phải phụ huynh “bọ hung” thì cũng tiêu đời vì “chờ được vạ má đã sưng”.

Vẫn còn nhiều phụ huynh có thái độ xấc xược khi đến trường

Giáo viên hiện nay luôn mang theo nỗi lo sợ gặp phải phụ huynh “bọ hung” như thầy giáo tại Bạc Liêu.

Thầy cô chẳng phải thánh thần nên không tránh khỏi có lúc sơ suất trong cách hành xử với học sinh.

Gặp phụ huynh hiểu chuyện, có sự cảm thông thì góp ý chân tình. Người không biết, chuyện bé xé ra to và hành xử chẳng khác nào hàng tôm hàng cá. Họ cho mình cái quyền chất vấn, hạch xách và ra lệnh.

Ví như một đồng nghiệp của tôi kể lại câu chuyện uất ức khi bị phụ huynh đến tận lớp chửi vuốt mặt không kịp trước bao con mắt của học sinh.

Vào tiết thủ công, giáo viên đã dặn các em mang đất nặn để làm bài. Nhưng, lần nào cậu học trò tên Quyết cũng nói không có.

Bố mẹ xúc phạm thầy cô, sao mong con mình học được điều hay lẽ phải?

Có lẽ do giận nên cô có nặng lời “lần sau con không có đất nặn, cô sẽ không cho con học tiết này”.

Bất ngờ ngày mai, cha cậu bé hùng hổ bước vào lớp quát lớn “cô quyền gì mà cấm con tôi không được học? là tôi không cho nó mua đất nặn vì cầm đất nặn dơ quá”.

Cô giáo cố nhún nhường giải thích nhưng vị phụ huynh cứ bỏ ngoài tai và còn lên giọng thách thức “cô có tin tôi quay phim đưa lên mạng cho cô ăn đòn vì tội hăm dọa học sinh không?”. Cô giáo chỉ còn biết nói lời xin lỗi trong nỗi uất ức dâng trào.

Một đồng nghiệp khác cũng bị phụ huynh viết đơn kiện đòi đổi giáo viên vì họ cho rằng cô lên lớp không dạy gì cả mà cứ bỏ đi hết tiết mới về.

Vị phụ huynh cho biết kiểm tra vở con không thấy ghi bài mấy ngày liên tục lại còn bị điểm kém nữa. Khi hỏi con nói cô không giảng bài và giảng không hiểu.

Cô giáo nói mình đã viết giấy mời gia đình vì muốn phản ánh việc em Lan tự ý cúp tiết của cô đi chơi, trong lớp không chịu nghe giảng mà chỉ ngồi nói chuyện nhưng không thấy ai đến gặp.

Khi “ba mặt một lời” em Lan mới thừa nhận tất cả những lỗi như cô giáo trình bày.

Một hiệu trưởng trường tiểu học kể lại rằng, mùa tuyển sinh mình phải đi truyền nước liên tục vì áp lực công việc, vì phải căng đầu để giải trình với phụ huynh nhưng vẫn không được thông cảm.

Theo quy định, các trường tiểu học ở vùng quê tôi sĩ số học sinh một lớp không được vượt quá 35 em/lớp. Có phụ huynh muốn xin cho con vào học cứ nhất quyết nói rằng chỉ thêm một em, sĩ số lên 36 thì thấm gì đâu.

Thầy giáo vứt quần học sinh trên bàn giáo viên đang bị tổn thương

Dù phải bỏ cả tiếng đồng hồ thuyết phục, giải thích nhưng họ vẫn không chịu hiểu và nhất quyết cho rằng nhà trường làm khó để kiếm lợi riêng…ném mạnh tập hồ sơ lên bàn, vị phụ huynh không quên chỉ mặt hiệu trưởng và buông lời hăm dọa sẽ kiện đến cùng.

Một số phụ huynh khác khi không được đáp ứng yêu cầu cũng đứng chửi thẳng hiệu trưởng bằng những từ ngữ khá khó nghe.

Giáo viên muốn yên thân chỉ có cách “ngậm bồ hòn làm ngọt”

Cha mẹ xấc xược, trịch thượng với thầy cô đương nhiên những em học sinh này cũng chẳng có thái độ tôn trọng, lễ phép. Có em còn dương dương tự đắc khoe với bạn “thách cô làm gì tớ đấy”.

Học sinh lười học thầy cô chẳng dám la, học sinh hỗn hào thầy cô cũng phải né. Bởi không thế, có phụ huynh xông vào lớp mà tổng sỉ vả chỉ có thiệt thân.

Ngẫm lại câu nói của cha ông “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Thầy cô bây giờ chẳng mong phụ huynh yêu thương mình như xưa kia chỉ cần giáo viên được phụ huynh tôn trọng, cư xử lịch sự đã là may lắm rồi.

Thảo Ly