Chuyện hi hữu sát Hà Nội: Căng biểu ngữ đòi giữ lại hiệu trưởng!

25/03/2013 13:57 Xuân Trung
(GDVN) - “Đề nghị phòng giáo dục không cho cô Thuận đi khỏi trường, bấy lâu nay nhờ có cô Thuận con cái chúng tôi mới được nên người như thế này”...

Đó là lời của nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 (Thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) khi nói với phóng viên Giaoduc.net.vn về việc Phòng Giáo dục huyện điều chuyển cô Nguyễn Thị Thuận - Hiệu trưởng nhà trường sang công tác ở trường khác.

Kiên quyết đòi giữ hiệu trưởng cũ

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có nhận được thông tin phản ánh của nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 về việc điều chuyển cán bộ, giáo viên của trường. Những phụ huynh này cho biết, lí do họ không thừa nhận người hiệu trưởng mới về làm công tác quản lí tại Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 là vì theo họ, năng lực và uy tín không thể bằng với hiệu trưởng cũ (?)

Nhiều phụ huynh tập trung ở cổng trường thể hiện quan điểm muốn giữ lại hiệu trưởng cũ. Ảnh bạn đọc cung cấp.

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, chúng tôi đã về thị trấn Yên Mỹ - nơi được cho biết là mấy tuần qua phụ huynh đang xôn xao căng biểu ngữ trước cổng trường phản đối hiệu trưởng mới và kiên quyết đòi giữ lại hiệu trưởng cũ. Đúng như phản ánh, khi phóng viên có mặt trước cổng Trường tiểu học Yên Mỹ 1, một khẩu hiệu vẫn được treo ngang cổng trường với dòng chữ: “Toàn thể phụ huynh học sinh không đồng ý tiếp nhận hiệu trưởng mới, đề nghị giữ lại hiệu trưởng cũ”. 

Thấy chúng tôi chụp ảnh, nhiều phụ huynh tụ tập phản ánh với phóng viên rằng, không đồng ý với việc hiệu trưởng mới (cô L.M.H - nguyên hiệu trưởng một trường tiểu học khác) về làm quản lí tại Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 do không muốn cô Nguyễn Thị Thuận rời khỏi cương vị này.

“Xin giữ lại hiệu trưởng cũ, nếu cấp trên không giải quyết được chúng tôi sẽ cho con cháu nghỉ học”, phụ huynh tên Nguyễn Thị Lan đề nghị.

Khi phóng viên đến, khẩu hiệu đòi giữ lại hiệu trưởng cũ vẫn treo trước cổng trường. Ảnh Xuân Trung

Trong đơn kiến nghị các cấp giải quyết, chị Ngô Thị Hằng cho rằng, việc luân chuyển này gây xáo trộn việc học tập của con em mình và đề nghị được giữ lại cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thuận. 


Ý kiến khác, chị Nguyễn Thị Hồng cho rằng: “Cô Nguyễn Thị Thuận là người có trình độ, năng lực, tư cách và được nhân dân tin yêu. Chúng tôi không đồng ý cô hiệu trưởng mới về trường".

Đồng quan điểm, ông Ngô Văn Tuấn, Hội trưởng Hội phụ huynh Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 cho rằng, cô Thuận đã hoàn thành xuất sách nhiệm vụ đưa nhà trường phát triển đi lên, quy định luân chuyển cán bộ thì cũng nên xem xét tâm tư tình cảm, thành tích của người bị luân chuyển. Nếu việc luân chuyển mà không được phụ huynh tin tưởng sẽ làm xáo trộn ảnh hưởng tới chất lượng học tập của các em.

Lá đơn kiến nghị được nhiều phụ huynh ký gửi UBND huyện Yên Mỹ đề nghị giữ lại hiệu trưởng cũ.

Cũng trong đơn kiến nghị của nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 gửi UBND huyện Yên Mỹ có đoạn: “Chúng tôi thiết nghĩ, có trình độ, có năng lực nhưng không đủ tư cách, phẩm chất tốt thì cũng không được dân tin yêu. Khi không được tin yêu sẽ không được sự ủng hộ dẫn đến khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Một người có tư cách, có phẩm chất tốt sẽ được mọi người nể phục và ủng hộ”.

Những phụ huynh này một mực nói rằng, dù có thay hiệu trưởng nào đi chăng nữa phụ huynh đều không nhất trí mà chỉ có cô Thuận mới xứng đáng được ở lại trường

Sẽ xem xét lại việc điều động giáo viên khác

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi có buổi làm việc với Trưởng phòng giáo dục huyện Yên Mỹ, ông Hoàng Văn Đức. Với tư cách là cơ quan chuyên môn giúp đỡ UBND huyện về ngành dọc, ông Đức cho rằng năm nay là năm đầu tiên huyện Yên Mỹ thực hiện điều chuyển giáo viên, không lường trước được với sự việc lại xảy ra như vậy. 

Trong khi chúng tôi đang làm việc với ông Đức, nhiều người dân bức xúc kéo lên Phòng và tiếp tục gây sức ép. Sau khi nghe giải thích của ông Đức nhiều phụ huynh và người dân mới chịu ra ngoài. 

Trao đổi với chúng tôi xung quanh sự việc này, ông Đức cho biết sau khi có phản ứng của người dân và phụ huynh ông đã trực tiếp xuống trường, thị trấn để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của phụ huynh. Những vấn đề nào chưa giải đáp được cho các phụ huynh sẽ thay mặt để kiến nghị lên cấp trên.

Theo nhiều người dân, sau khi cô Nguyễn Thị Thuận về làm hiệu trưởng của trường tiểu học Yên Mỹ 1 đến nay, ngôi trường này đã đạt được nhiều thành tích và không muốn một ai về làm hiệu trưởng thay cô Thuận, trừ khi cô Thuận về hưu. Ảnh Xuân Trung

Về chủ trương luân chuyển giáo viên, ông Hoàng Văn Đức cho biết đây là chủ trương chung của toàn huyện, phòng giáo dục chỉ đóng vai trò chuyên môn, việc quản lí con người thuộc phòng nội vụ. Các đối tượng thực hiện luân chuyển trong đợt này chủ yếu tập trung ở hiệu trưởng và hiệu phó các trường tiểu học và THCS giữa các huyện với nhau.
 

Ông Đức cũng cho biết, lí do điều chuyển là do trong huyện đã có một số giáo viên công tác quá 2 nhiệm kỳ, theo điều lệ trưởng tiểu học và THCS phải được điều chuyển sang các trường khác cùng huyện. Việc điều chuyển này ông Đức cho biết thêm trong thời gian qua ở một số trường cũng đã xuất hiện nhiều vấn đề nổi cộm, mất đoàn kết. 

Đối với trường hợp của công Nguyễn Thị Thuận, do công tác quá 2 nhiệm kỳ (từ năm 2002 đến nay) nên phải điều chuyển, ngoài ra cô Thuận không vi phạm kỷ luật, không có điều tiếng gì. Kế hoạch điều chuyển được ông Đức cho biết, cô Thuận sẽ về Trường Tiểu học T.H 2 của cô L.M.H và ngược lại. 

Phóng viên hỏi, vì sao cô L.M.H lại không được lòng người dân và phụ huynh Trường tiểu học Yên Mỹ 1? Theo ông Hoàng Văn Đức, có thể phụ huynh có tâm lí lo sợ rằng cô L.M.H không bằng cô Thuận nên khi nghe tin cô L.M.H được điều về Trường Tiểu học Yên Mỹ 1 thì họ không nhất trí và kiên quyết giữ lại hiệu trưởng cũ. 

Cũng theo ông Đức, sau khi có quyết định điều chuyển giáo viên, Phòng giáo dục huyện Yên Mỹ đã cho triển khai xuống cấp xã, mặc dù quyết định đã thực thi nhưng chưa bàn giao nên chưa thể chuyển ngay được. Quan điểm của ông Đức cho rằng, việc điều chuyển là vẫn phải thực hiện, nhưng do phụ huynh và nhân dân phản đối nên việc điều ai để thay cô Thuận đang được UBND huyện cân nhắc xem xét lại. 

Lý giải về công tác điều chuyển chỉ thực hiện trong khoảng một tuần, tính từ khi có quyết định điều chuyển liệu có quá vội vàng, ông Đức thừa nhận đây là thời gian ngắn và hơi vội vàng khi điều chuyển. Nói về hành động của phụ huynh và người dân thị trấn Yên Mỹ 1 khi một mực bảo vệ cho cô hiệu trưởng ở lại, ông Đức đánh giá đây là do người dân đã hết sức quý trọng, tôn trọng và tin yêu cô Thuận.

Theo thông tin chúng tôi mới có được từ một vị lãnh đạo huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) thì vào sáng nay (25/3) UBND huyện sẽ tiến hành họp để có quyết định điều chuyển hợp lí nhất.

Tại Điều 20 trong Điều lệ trường tiểu học quy định quyền về nhiệm kỳ của hiệu trưởng như sau:

1. Hiệu trưởng trường tiểu học là người chịu trách nhiệm tổ chức, quản lí các hoạt động và chất lượng giáo dục của nhà trường. Hiệu trưởng do Trưởng phòng giáo dục và đào tạo bổ nhiệm đối với trường tiểu học công lập, công nhận đối với trường tiểu học tư thục theo quy trình bổ nhiệm hoặc công nhận Hiệu trưởng của cấp có thẩm quyền.

2. Người được bổ nhiệm hoặc công nhận làm Hiệu trưởng trường tiểu học phải đạt chuẩn hiệu trưởng trường tiểu học.

3. Nhiệm kì của Hiệu trưởng trường tiểu học là 5 năm. Sau 5 năm, Hiệu trưởng được đánh giá và có thể được bổ nhiệm lại hoặc công nhận lại. Đối với trường tiểu học công lập, Hiệu trưởng được quản lí một trường tiểu học không quá hai nhiệm kì. Mỗi Hiệu trưởng chỉ được giao quản lí một trường tiểu học.

4. Sau mỗi năm học, mỗi nhiệm kì công tác, Hiệu trưởng trường tiểu học được cán bộ, giáo viên trong trường và cấp có thẩm quyền đánh giá về công tác quản lí các hoạt động và chất lượng giáo dục của nhà trường theo quy định.


Xuân Trung