Chuyện hiểu lầm đáng tiếc ở ngôi trường có bề dày truyền thống tại Thủ đô

02/08/2016 17:38 Ngọc Quang
(GDVN) - Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) đã báo cáo các cơ quan chức năng, khẳng định không có chuyện sửa học bạ nâng điểm cho học sinh.

Vừa qua, một số phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin trong sổ học bạ của học sinh THM - Trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) thiếu chữ ký môn Địa lý của giáo viên bộ môn (trang lớp 7).

Sự việc trên đã khiến dư luận gây ra hiểu lầm rằng giáo viên chủ nhiệm có chủ ý sửa học bạ, nhằm sửa điểm cho học sinh THM.

Tuy nhiên, thực tế thì đây là một sự hiểu lầm, xuất phát từ suy nghĩ khá đơn giản của giáo viên chủ nhiệm – cô Vũ Thị Thu Trang.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Thầy giáo Đoàn Công Thạo – Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ cho biết, ngay khi xuất hiện thông tin này trên một số báo và các trang mạng xã hội, Hiệu trưởng đã yêu cầu họp ban giám hiệu, Ban Thanh tra nhân dân và yêu cầu cô giáo Vũ Thị Thu Trang trình bày về sự việc.

Theo trình bày của cô giáo Trang, trong quá trình rà soát lại học bạ lớp 7A3 năm học 2013-2014 thì thấy học bạ của học sinh THM không được sạch.

Mong muốn khi các con ra trường có quyển học bạ đẹp, đồng thời cũng lo ngại nếu để quyển học bạ bị bẩn thì phụ huynh sẽ có ấn tượng không tốt về giáo viên và nhà trường. Cô giáo Trang đã sao chép lại thông tin từ quyển học bạ cũ sang quyển học bạ mới, nhưng không báo cáo ban giám hiệu.

Sau đó, cô giáo Trang xin lại chữ ký của một số giáo viên bộ môn, nhưng còn thiếu chữ ký của giáo viên môn Địa lý (đã nghỉ hưu).

Việc đóng dấu chức danh của Phó Hiệu trưởng Hà Thị Ngọc (nay là Phó Phòng Giáo dục quận Ba Đình) là do một cán bộ văn phòng của nhà trường thực hiện, cũng trên tinh thần giúp học sinh có được một quyển học bạ sạch đẹp.

Đến ngày 23/4/2016 khi nhà trường thực hiện kiểm tra chéo học bạ khối 9 thì thấy học bạ của học sinh THM còn thiếu chữ ký của giáo viên môn Địa lý.

Sau khi trao đổi với giáo viên môn Địa lý và biết mình làm sai nguyên tắc nên cô giáo Trang đã hủy quyển học bạ mới, giữ nguyên quyển học bạ gốc của học sinh THM.

Cô Trang cho biết: “Tôi làm việc này hoàn toàn trên tinh thần mong muốn học sinh có một quyển học bạ sạch đẹp, nhưng tôi đã không báo cáo khi làm.

Tôi đã viết tường trình toàn bộ sự việc báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường. Tôi cũng nhận thức rằng do thiếu hiểu biết về nguyên tắc và quy định của ngành, thiếu kinh nghiệm công tác chủ nhiệm nên đã dẫn đến sự việc hiểu lầm như vậy.

Tôi rất ân hận vì việc làm của mình đã làm ảnh hưởng tới uy tín của nhà trường”.

Trường THCS Giảng Võ là ngôi trường nổi tiếng nhiều năm liên tục đào tạo được các thế hệ học sinh giỏi. ảnh: Ngọc Quang.

Thầy Đoàn Công Thạo cho biết, Hội đồng giáo dục nhà trường đã họp công khai và khẳng định việc sao chép học bạ của cô giáo Vũ Thị Thu Trang chưa đúng với quy định của ngành giáo dục, mặc dù không làm sai lệch điểm số khi sao chép, nhưng đây cũng là việc phải rút kinh nghiệm sâu sắc.

“Trong buổi họp đầu tiên của Hội đồng nhà trường chuẩn bị cho năm học mới, sự việc này một lần nữa được đưa ra để rút kinh nghiệm chung cho toàn trường.

Nhà trường cũng xin cảm ơn cô giáo dạy môn Địa lý, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn luôn quan tâm tới các hoạt động của trường và đã có những góp ý kịp thời giúp cô Trang, nhà trường. Nhà trường đã tổ chức họp chuyên môn, rút kinh nghiệm, không để những sự việc tương tự xảy ra”, thầy Thạo chia sẻ.

Được biết, vừa qua học sinh THM đã thi đỗ vào Trường THPT Nguyễn Trãi với điểm số cao – 54,5 điểm (trong khi điểm chuẩn vào trường là 49).

Trường THCS Giảng Võ là ngôi trường có truyền thống bề dày thành tích học tập và giảng dạy tốt của quận Ba Đình.

Năm học 2015 – 2016 vừa qua, Trường THCS Giảng Võ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra từ đầu năm học, với những kết quả vô cùng ấn tượng: 81,2% học sinh giỏi toàn diện, 100% học sinh đạt hạnh kiểm khá và tốt.

Đặc biệt, Trường THCS Giảng Võ còn là nơi đào tạo rất nhiều học sinh giỏi cấp quốc tế; cấp quốc gia, cấp thành phố và cấp quận.

Năm học 2015 – 2016, trường vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao nhiệm vụ thành lập đoàn học sinh giỏi tham dự cuộc thi tại Thái Lan và Trung Quốc, giành được tới 20 huy chương (2 Huy chương vàng; 10 Huy chương bạc; 8 Huy chương đồng).

Học sinh của Trường THCS Giảng Võ cũng đã xuất sắc giành 88 giải ở các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia đối với môn Toán học.

Đối với các cuộc thi cấp thành phố và cấp quận, học sinh của trường đã giành tới 574 giải, tập trung vào môn Toán; Tiếng Anh và các môn văn hóa khối 9.

Những kết quả rất đáng tự hào ấy là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ và giáo viên nhà trường, tất cả vì học sinh thân yêu, đúng với khẩu hiệu “Thầy dạy tốt, trò chăm ngoan – Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực”.

Thầy Thạo chia sẻ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa, để luôn xứng đáng với sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và các em học sinh thân yêu”.

Ngọc Quang