Chuyện vượt khó của "cậu bé Vàng" Olympic trường Phan Bội Châu

12/05/2015 17:01 Trần Trung Hiếu
(GDVN) - Sáng nay, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT và Trường THPT chuyên Phan Bội Châu Nghệ An đã long trọng tổ chức Lễ đón em Nguyễn Ngọc Khánh giành Huy chương Vàng Olympic 2015

Đi cùng Khánh ở cuộc thi này là cô giáo chủ nhiệm, giảng dạy trực tiếp Lê Thị Thơ An từ Hàng Châu ( Trung Quốc).

Đây là niềm vui, vinh dự lớn đối với đất nước, quê hương xứ Nghệ, của nghành GD&ĐT Nghệ An và trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói riêng.

Buổi đón chủ nhân Huy chương vàng Vật lý Châu Á có đông đảo thầy cô, bạn bè của Khánh ở trường Phan.

Dù sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng ý chí ham học và muốn học giỏi đã luôn trở thành động lực để em nỗ lực phấn đấu thi vào học trường chuyên ở thành phố. Khánh là một học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm học, đặc biệt là môn Toán.

Ngay từ thuở học sinh cấp 2 trường làng của xã Nghi Trung – Nghi Lộc, em Khánh đã đam mê môn Vật Lý, đạt Thủ khoa tuyệt đối học sinh giỏi huyện, giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý.

Từ vùng quê nông thôn nghèo khó, ý chí sắt đá của em đã được toại nguyện và thi đỗ vào lớp chuyên Lý của trường Phan và từng bước khẳng định tư chất, đam mê và học giỏi môn Vật Lý.

Dưới sự giảng dạy tận tình của cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thơ An, niềm đam mê và khả năng bứt phá trong học tập của Khánh ngày càng có dịp được khẳng định và phát huy.

Năm học lớp 11, em đã giành Huy chương Đồng Olympic Vật Lý châu Á năm 2014. Sang năm lớp 12, em đã giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Vật Lý và xuất sắc vượt qua kỳ thi vòng 2 chọn Đội tuyển Quốc gia Việt Nam để tham dự Kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á vừa tổ chức tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Triết Giang (Trung Quốc).

Tư chất của một cậu học trò giỏi và kinh nghiệm đã giúp em đủ bình tĩnh, tự tin trong Kỳ thi Olypic Vật Lý châu Á với sự tham gia của 26 quốc gia để giành Huy chương Vàng và đây cũng là lần đầu tiên đoàn Việt Nam giành được 2 Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á.

Khánh hạnh phúc bên các thầy và bạn.

Em Nguyễn Ngọc Khánh đạt điểm lý thuyết cao nhất đoàn Việt Nam và điểm thực hành đứng thứ 2 trong số 8 thành viên của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam tại kỳ thi này.

Khánh đã hiện thực hóa được mơ ước và khát vọng sau tấm Huy chương Đồng Olympic Vật Lý châu Á năm 2014.

Tấm Huy Chương Vàng Olympic châu Á quý giá này sẽ là niềm tin, động lực  giúp em tiếp tục khẳng định những gì mà mình đã làm được để tự tin phấn đấu đạt kết quả tốt nhất trong Kỳ thi Olypic Vật Lý Quốc tế sắp tới.

​Tấm Huy chương Vàng danh giá này đã tiếp tục khẳng định truyền thống của trường Phan xứ Nghệ trong việc phát hiện và bồi dưỡng Học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế  trong nhiều năm qua.

Vui hơn nữa, em Nguyễn Ngọc Khánh đã trở thành thành viên chính thức của Đội tuyển quốc gia Việt Nam  tham dự Kỳ thi Olympic Vật Lý Quốc tế sẽ tổ chức tại Cộng hòa Ấn Độ sắp tới.

Trong rất nhiều năm qua, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nơi em Khánh đang học là ngôi trường luôn nằm tốp đầu trong hệ thống các trường THPT trong cả nước về số lượng, chất lượng học sinh thi vào đại học, học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế.

Đây cũng là ngôi trường THPT duy nhất của cả nước đến thời điểm này vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về thăm 2 lần trong 3 năm để ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc trong nhiệm vụ giảng dạy và bồi dưỡng học sinh  thi vào đại học  và học sinh giỏi ( năm 2011 và năm 2014 ).

Ngay trong năm học 2014-2015, trường Phan đã giành nhiều kỷ lục quốc gia, đứng vị trí thứ 2 về số lượng Học sinh giỏi Quốc gia ( sau trường chuyên Trần Phú – Hải Phòng), là trường có số lượng cao nhất với 18 học sinh tham dự kỳ thi vòng 2 chọn Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic châu Á, Quốc tế và cũng là trường có nhiều  học sinh nhất ( có 4 học sinh) dự thi Olympic châu Á và Quốc tế ở 3 môn Toán, Tin và Vật Lý.

Đây cũng là mái trường THPT có số lượng nhiều nhất – 18 học sinh  trên tổng số 143 học sinh trên toàn quốc được miễn thi THPT quốc gia 2015 và xét tuyển thẳng vào các trường đại học.

Trần Trung Hiếu