Clip: Bài hùng biện xúc động về Hoàng Sa, Trường Sa

21/05/2014 15:10 Xuân Trung
(GDVN) - Trên nóc những cột hải đăng, cờ đỏ sao vàng bay phấp phới khẳng định sự thật không thể chối cãi: “Hoàng Sa, Trường Sa luôn là của Việt Nam.

Sáng nay, tại Trường THCS Nam Trung Yên (Hà Nội), Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy (Hà Nội) phối hợp với nhà trường tổ chức cuộc thi hùng biện: “Biển đảo tổ quốc trong trái tim em”. Kèm theo đó nhà trường đã cho học sinh các lớp xếp hình đất nước với các quần đảo bao quanh. 

Cuộc thi đã mang lại cho học sinh – những thế hệ trẻ tương lai của đất nước có một cái nhìn cụ thể, khách quan nhất về tình hình lãnh thổ. Theo đó, rèn luyện tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, thể hiện lòng yêu chuộng hòa bình mãnh liệt.

Em Lê Lan Thanh, học sinh lớp 6A2 trường THCS Nam Trung Yên bắt đầu với bài hùng biện của mình về chủ quyền lãnh thổ đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Lan Thanh cho rằng, hai quần đảo thiêng liêng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng về: Kinh tế, chính trị, giao thông đường thủy… Đối với dải đất hình chữ S nhỏ bé này. Trên nóc những cột hải đăng, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới khẳng định một sự thật không thể chối cãi: “Hoàng Sa, Trường Sa luôn là của Việt Nam”. 

Từ xưa đến nay, kẻ thù luôn tìm cách gây hấn với nhân dân ta tại vùng biển này. Từ những hành vi đe dọa cho tới việc cướp cá, xăng dầu, đánh chiếm tàu bè…

Chúng làm mọi cách để chúng ta rời bỏ biển cả.  Nhưng chúng đã tốn công vô ích. Không ai có thể làm rung chuyển tinh thần yêu nước bất diệt, sự bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam. 

Em Lê Lan Thanh, học sinh lớp 6A2 trường THCS Nam Trung Yên hùng biện về chủ quyền đất nước. 

Ngư dân vẫn ngày đêm bám biển, tình yêu biển cả như hằn sâu vào lí trí của họ. Và giờ, nó là một phần máu thịt của ngư dân. 

Thuyền trưởng Bùi Văn Phải quấn cờ Tổ Quốc vào bụng hiển hiện lên với câu nói nổi tiếng: “Tàu dẫu cháy, nhưng cờ không thể cháy” mãi mãi là biểu tượng anh hùng, kiên định của người dân Việt Nam. 

Mỗi người dân Việt Nam đều là một chiến sĩ, và mỗi chiến sĩ luôn đoàn kết với nhau để bảo vệ non sông gấm vóc do cha ông ta từ xưa gây dựng nên. 

“Là học sinh Nam Trung Yên, chúng em sẽ góp một phần công sức nhỏ bé trong việc tuyên truyền về biển đảo quê hương. Đây chính là tấm lòng, là trách nhiệm của mỗi con dân Việt Nam đối với đất nước. Những chiến sĩ hải quân yêu dấu, các anh hãy chắc tay súng canh giữ biển trời, vì sau các anh là chín mươi triệu trái tim, là quê hương, Tổ Quốc!” Lan Thanh nhắn nhủ.

Một số hình ảnh cuộc thi hùng biện sáng nay. 

Những chú hải quân nhỏ tuổi của Trường THCS Nam Trung Yên thể hiện lòng yêu nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.
Các em học sinh bày tỏ quyết tâm: "Chung tay bảo vệ biển đông".
Đây là những lá  thư, những bức hình cổ động do các em học sinh tự vẽ để thể hiện lòng yêu nước. 
Khẩu pháo do các em làm bày tỏ không thể để cho quân xâm lược xâm chiếm lãnh thể, bò cõi đất nước.
Vì một Việt Nam hòa bình, quyết tâm bảo vệ biển đảo quê hương. 
Mô hình dàn khoan 981 của Trung Quốc đặt trái phép tại vùng biển Việt Nam được các em nhỏ  tái hiện sinh động.
Các bài hùng biện thể hiện quyết tâm của các em việc bảo vệ biển đảo quê hương.
Hoàng Sa, Trường Sa luôn là những quần đảo không thể tách rời của Việt Nam.
Cũng trong cuộc thi “Biển đảo tổ quốc trong trái tim em” toàn thể học sinh của trường THCS Nam Trung Yên đã xếp hình tổ quốc bày tỏ lòng yêu nước, yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam. 
Trong cuộc thi này lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo, học sinh đã tổ chức quyên góp xây dựng Hoàng Sa, Trường Sa.
Những món quà nhỏ bé nhưng ý nghĩa này sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi hải đảo.
Em Lê Lan Thanh, học sinh lớp 6A2 trường THCS Nam Trung Yên được đánh giá xuất sắc về bài hùng biện của mình. 
Ban giám khảo là những thầy, cô giáo trong trường, các cô luôn động viên, giúp đỡ học sinh bày tỏ lòng yêu nước của mình. 
Xuân Trung