Cô bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh và ước mơ giúp đỡ người dân nghèo

03/07/2012 10:22 Theo Dân Việt
Không ít thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hay đang phải vật lộn với bệnh tật nhưng đã nỗ lực vượt qua để hướng tới cổng trường đại học.
Vũ Thị Ngọc Trâm (SN 1994, quê ở Hạ Hòa, Phú Thọ) mắc bệnh tan máu bẩm sinh từ bé, thường phải nằm điều trị tại Khoa tan máu bẩm sinh (Viện Huyết học và truyền máu T.Ư). Cách đây 1 tuần, Trâm đã được xuất viện, về nhà làm thủ tục chuẩn bị tham dự kỳ thi ĐH. Trâm đăng ký thi vào Học viện Y dược cổ truyền và Trường ĐH Nông nghiệp I. Trâm cho biết, em mong muốn trở thành bác sĩ để có thể giúp đỡ bệnh nhân nghèo, còn nếu không cũng có thể trở thành một nhà khoa học giúp đỡ cho người nông dân.

Em Vũ Thị Ngọc Trâm.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Ông Vũ Kim Đan - bố em Trâm bày tỏ tin tưởng vào sức học của cô con gái "rượu". Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Trâm là thủ khoa của Trường THPT Hạ Hòa với số điểm là 53,5. Trước đó, trong suốt 12 năm học cô bé luôn là học sinh xuất sắc, từng đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, tỉnh.

Gia đình Trâm hiện tại rất khó khăn vì cả anh trai của em cũng mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Bố Trâm công tác tại Bệnh viện huyện Hạ Hòa, mẹ làm y tá ở trạm xá xã nhưng ông bà vẫn phải làm thêm nghề trồng cây cảnh, làm ruộng để có tiền cho 2 con học hành và chữa bệnh.

Thí sinh Đình Quang Đức (phố Quan Thánh, Ba Đình, Hà Nội) cũng là một trong những thí sinh kém may mắn. Đầu năm học lớp 12, Đức được phát hiện mắc bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, sức khỏe suy giảm và đau ốm liên miên.

“Việc học gián đoạn nên em cũng buồn lắm. Có lúc cũng suy sụp, nhưng nghĩ lại suy sụp cũng không giải quyết được vấn đề nên đành phải vực mình dậy và cố gắng hơn" - Đức tâm sự. Hiện Đức cũng là bệnh nhân được xuất viện, đang điều trị ngoại trú tại Viện Huyết học Trung ương để chuẩn bị cho việc thi đại học sắp tới. Kỳ thi này, Đức vẫn quyết tâm dự thi theo nguyện vọng đã đăng ký là khoa Kiến trúc công trình (Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội).

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Dân Việt