Cô giáo bị hủy quyết định chuyển giới: 'Tôi sốc và thất vọng'

27/01/2013 06:54 Tiin
Sau khi nhận được thông tin quyết định công nhận lại giới tính từ nam sang nữ của mình sẽ bị hủy, cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm (tức Phạm Văn Hiệp) hết sức hoang mang.

Cô giáo chuyển giới Quỳnh Trâm cho biết, tối 21/1 cô đã nhận được thông tin UBND tỉnh Bình Phước đề nghị các Sở ngành liên quan và UBND huyện Chơn Thành thu hồi, hủy quyết định đã cấp về xác định lại giới tính của Phạm Văn Hiệp (tức Phạm Lê Quỳnh Trâm).

Cô giáo Phạm Lê Quỳnh Trâm

“Trâm thấy rất sốc và thất vọng vì hiện mọi giấy tờ về nhà cửa, xe cộ, giấy tờ mua bán, kinh doanh tại Việt Nam và Thái Lan đều mang tên Phạm Lê Quỳnh Trâm, nay nếu bị hủy bỏ không biết phải giải quyết thế nào”.

Gần 4 năm sau khi phẫu thuật xác định lại giới tính và được pháp luật công nhận, Quỳnh Trâm khẳng định hiện mình hạnh phúc vì được sống trong hình hài của một người phụ nữ.


Cô giáo chuyển giới dạy kèm, ôn thi đại học cho các em học sinh nghèo

“Tôi thấy mình chưa làm bất cứ một việc gì sai trái để ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh Bình Phước hoặc ảnh hưởng đến nhân cách của người phụ nữ Việt Nam" - cô giáo Quỳnh Trâm chia sẻ.

Cô Trâm mong muốn được hướng dẫn xem thủ tục, hồ sơ xin chuyển đổi lại giới tính của mình có thiếu sót gì không để cô bổ sung kịp thời. Hiện tại, cô rất hoang mang và bối rối.

Đầu năm 2009, Quỳnh Trâm đã được chính quyền địa phương cấp giấy quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Giấy này ghi rõ: cho phép Phạm Văn Hiệp được xác định lại giới tính từ nam sang nữ.

Với quyết định này của chính quyền địa phương, Quỳnh Trâm trở thành người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được công nhận xác định lại giới tính.

Tuy nhiên, đến ngày 21/1/2013, UBND tỉnh Bình Phước đã đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ hai quyết định của UBND huyện Chơn Thành về việc xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp (39 tuổi, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành) từ nam sang nữ và đổi tên là Phạm Lê Quỳnh Trâm. Lãnh đạo tỉnh cho rằng đây là quyết định trái quy định của pháp luật.

Tiin