Cô giáo cầu cứu vì bị điều động đến điểm trường xa, dẫn đến động thai (!?)

22/09/2017 06:57 An Nguyên
(GDVN) - Quãng đường rừng quá xa, khó đi khiến cô giáo đang mang thai tuần thứ 8 bị động thai, phải nhập viện cấp cứu.

Vừa ra viện sau nhiều ngày nằm điều trị, cô giáo Hoàng Thị Thủy – giáo viên trường mẫu giáo Trà Giác (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) vẫn chưa hồi phục hẳn.

Cầu cứu vì mang thai vẫn bị phân công đi dạy xa

Việc điều chuyển công tác đến một điểm trường mới xa hơn, đi lại khó khăn hơn trong khi đang mang thai đứa con đầu lòng đã khiến cô phân vân, lo lắng.

Cô Thủy phải nhập viện cấp cứu vì quãng đường đi bộ quá xa đã ảnh hưởng đến thai nhi gần 9 tuần tuổi. Ảnh: CTV

Bức xúc trước sự phân công này, chị Thủy đã chia sẻ lên mạng xã hội để mong mọi người lên tiếng.

Trong đó có đoạn: “Tôi công tác tại vùng cao Trà Giác (Bắc Trà My) cũng 7 năm rồi. Biết bao nhiêu nổ lực phấn đấu, cống hiến trong giáo dục.

Vậy mà giờ đây, sau 7 năm đi dạy, sau 10 năm tôi mới có cơ hội để được làm mẹ... Nhà trường lại phân công tôi đi dạy ở một điểm thôn cực kỳ khó khăn của trường, phải đi bộ cả ba giờ đồng hồ đường rừng mới tới lớp.

Không sóng (sóng điện thoại), không điện, không một thức ăn tươi nào lên trên đó... Vì miếng cơm mạnh áo, vì cho dù biết là bất công nhưng tôi vẫn phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để mang theo cái thai này lên nơi ấy nhận nhiệm vụ.

Đường đi bộ quá xa, khi tôi đi dạy từ điểm thôn về trường xã để họp, tôi bị động thai ra máu. Biết bao nhiêu lần kêu cứu lên ban giám hiệu, lên lãnh đạo phòng xem xét để có thể về điểm gần hơn trong thời gian tôi mang thai… Kết quả có thay đổi được gì đâu?...”.

Vì sao cô giáo ở Hải Phòng phải tự tử?

Trao đổi với chúng tôi, chị Thủy xác nhận đã chia sẻ những nội dung trên trang cá nhân của mình.

Chị cho biết thêm, ngày 15/8, chị nhận quyết định điều động vào dạy học tại điểm trường 3C, cách trung tâm xã Trà Giác hơn 3km đường rừng.

Quãng đường vào đó gập ghềnh, rất khó đi. Chỉ có nam giới, tay lái vững mới dám chạy xe máy được. Bình thường phải gửi xe máy lại tại điểm trường 3B rồi đi bộ vào.

“Ngày nhận quyết định vào điểm trường 3C dạy, mình cũng vui vẻ nhận lời và chuẩn bị xong hết mọi thứ để vào đó. Khi vào đó, sẽ mượn nhà dân để dạy và ở lại, vì trường mới đang xây dựng.

Tuy nhiên, ngày 20/8, mình phát hiện có em bé nên đến nói chuyện với trường để xin chuyển về điểm trường gần hơn. Vì ở trường, nếu ai có em bé thì nói chuyện để trường xem xét. Khi nói chuyện với công đoàn trường, thì họ nói sẽ xem xét.

Nhưng công đoàn trường chỉ tham mưu thôi, còn quyết định là do hiệu trưởng quyết nên việc của tôi vẫn không được giải quyết”, chị Thủy nói.

Ngày 5/9 cô lên điểm trường nhận công tác, khi đi bộ trở ra thì cô bị động thai, phải nhập viện cấp cứu.

Hiện thai nhi đã được 9 tuần tuổi, sức khỏe của chị Thủy đã dần ổn định nhưng sợ rằng nếu tiếp tục phải đi bộ xa sẽ nguy hiểm cho hai mẹ con. Mong muốn của chị Thủy là được chuyển về điểm trường gần hơn, để có điều kiện chăm sóc cho đứa con đầu lòng.

“Công đoàn trường trách mình sao lại làm như thế (đăng bức xúc lên mạng xã hội). Khi mình hỏi kết quả thế nào thì họ nói đang xem xét và khuyên tôi nên nghỉ ngơi, khỏe rồi mới tính”, chị Thủy cho hay.

"Điều động khi giáo viên chưa biết mình mang thai"

Bà Phạm Thị Thu Sương – Hiệu trưởng trường mẫu giáo Trà Giác cho hay, sự việc chưa tới đâu nên cô cũng rất khó nói. Nhưng việc cô Thủy vội vàng đăng tin lên mạng xã hội thì 90% là không đúng.

Chánh văn phòng huyện An Dương: Cô Th. cứ bô bô thế, huyện đang tính, chưa quyết

Theo bà Sương, sự việc cô Thủy khiến bà cũng như các giáo viên khác rất buồn. Vốn là một trường ở vùng khó khăn, núi rừng nên các giáo viên phải luân phiên nhau đến các điểm trường xa xôi giảng dạy.

“Cô Thủy dạy 7 năm thì 6 năm nay ở gần rồi, giờ mới phân công đi xa để chia sẻ với các giáo viên khác nữa. Đáng lẽ, cô Thủy phải chấp hành điều động của nhà trường đi cái đã. Còn việc mang thai thì từ từ để nhà trường giải quyết.

Làm việc phải có hội đồng, có nhà trường mới giải quyết được, chứ đâu thể nói qua điện thoại là quyết được. Nhà trường không làm chi sai với cô Thủy hết”, bà Sương nói.

Theo bà Sương, trước khi phân công cô Thủy đi dạy xa thì nhà trường không hề biết là cô đang mang thai.

“Đến ngày 29/8, cô Thủy mới nộp giấy khám báo có thai. Trong khi ngày 28/8 là tựu trường, tiếp đến ngày 30, 31/8 thì nghỉ lễ Quốc khánh. Ra ngày 5/9 thì khai giảng nên nhà trường không có đủ thời gian để giải quyết cho cô Thủy”, bà Sương nói tiếp.

Ngoài ra, bà Sương cho rằng, khi nhà trường hay tin cô Thủy có thai thì cũng đã tổ chức họp xem xét, có biên bản rõ ràng.

Trong đó, bàn phương án khi cô Thủy mang thai thì đổi giáo viên khác. Với điều kiện phải có cơ sở, minh chứng (giấy khám thai) rõ ràng.

Cũng theo bà Thủy, công đoàn trường cũng đã mời hết đoàn viên về họp để đổi cho cô Thủy rồi. Nhưng chưa có thời gian để ra các văn bản chính thức thì cô Thủy đã đưa sự việc lên mạng xã hội.

“Hiện sự việc sẽ phải được các ban ngành xử lý. Cô chỉ mong cô Thủy nhận ra được khuyết điểm của mình”, bà Sương nói.

An Nguyên