Cô giáo hợp đồng 15 năm bị cho thôi việc sau cuộc điện thoại của hiệu trưởng

18/04/2019 10:08 LÃ TIẾN
(GDVN) - Do không trúng tuyển viên chức, cô giáo Mai Thị Minh L. dạy hợp đồng gần 15 năm đã bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng ngay sau cuộc điện thoại của hiệu trưởng.

Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Mai Thị Minh L. cho biết, cô là giáo viên dạy môn Mỹ thuật của Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng (huyện An Lão, Hải Phòng).

Cô L. về công tác tại trường này từ năm 2004, hợp đồng dạy môn Mỹ thuật đến nay đã gần 15 năm.

Có thời điểm, do thiếu giáo viên, cô L. vừa dạy tại Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng vừa dạy tại Trường Trung học cơ sở An Thọ.

Năm học 2016-2017, cô giáo L. phải dạy hộ môn Mỹ thuật tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Chuyên Mỹ (xã An Thái, huyện An Lão).

Cô giáo Mai Thị Minh L. dạy hợp đồng đã 15 năm nhưng nhận quyết định chấm dứt hợp đồng sau cuộc điện thoại của hiệu trưởng (Ảnh: Lã Tiến)

Tuy nhiên, theo cô L., ngày 1/4/2019, hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng có gọi điện và thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng với cô.

Đến ngày 2/4, cô L. đến trường thì nhận được quyết định của hiệu trưởng về việc chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/4.

Lý do, cô giáo Mai Thị Minh L. đã tham gia dự tuyển viên chức giáo viên năm 2018 nhưng không trúng tuyển; không nằm trong chỉ tiêu giao số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo năm 2019 của Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng.

“Trước đó, tôi chỉ được nghe thông báo nếu các giáo viên không trúng tuyển viên chức năm 2018 thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng.

Tôi đã dự tuyển và không trúng tuyển viên chức giáo viên nên sẵn sàng tâm lý và chấp nhận thực hiện các quyết định của cấp trên.

Nhưng thay vì ra thông báo gửi tới tôi nói rõ ngày nào chấm dứt hợp đồng, thì lãnh đạo nhà trường chỉ gọi điện cho tôi và thông báo trên điện thoại.

Với những giáo viên hợp đồng có thâm niên như chúng tôi, nhà trường cho nghỉ như vậy là không có nhân văn”, cô L. chia sẻ.

Lời tâm sự xót xa của một thầy giáo

Cũng theo cô giáo L., khi cô mới về dạy hợp đồng tại Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng nhận mức lương thời điểm đó là 290 nghìn đồng/tháng.

Qua quá trình phấn đấu, mấy năm gần đây, cô được nhà trường trả lương theo hệ số 2,34 (bậc 1 đại học), với tổng thu nhập khoảng 3,7 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, khi bị chấm dứt hợp đồng, cô L. không chốt được sổ bảo hiểm vì công tác hơn 3 năm không được tăng lương.

Cô L. phải đóng 1,6 triệu đồng cho Bảo hiểm xã hội huyện An Lão thì mới chốt được sổ bảo hiểm.

Cô giáo L. tâm sự: “Kể từ khi nhà trường cho nghỉ việc, tôi rất buồn vì phải nghỉ dạy ở nhà trông con.

Tôi luôn muốn cống hiến cho ngành giáo dục nên rất mong các cấp lãnh đạo xem xét, có cơ chế chính sách hợp lý để những giáo viên hợp đồng lâu năm như tôi có cơ hội được trở lại bục giảng”.

Ngày 17/4, trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thanh Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng xác nhận nhà trường đã chấm dứt hợp đồng với cô giáo L. từ ngày 1/4.

Bà Thúy cho biết: “Ngày 1/3/2019, nhà trường đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với cô giáo Mai Thị Minh L. (sinh năm 1981).

Nhà trường thực hiện chấm dứt hợp đồng với cô giáo L. là theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện An Lão tại Thông báo 290 ngày 5/10/2018”.

Quyết định chấm dứt hợp đồng của Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng đối với cô giáo L. (Ảnh: Lã Tiến)

Theo thông báo 290, lao động hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế tại các vị trí có nhu cầu tuyển dụng, nếu không tham gia dự tuyển hoặc tham gia dự tuyển nhưng không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp đồng lao động và giải quyết chế độ theo quy định khi Ủy ban nhân dân huyện An Lão thực hiện xong quy trình tuyển dụng.

Theo bà Thúy, đến ngày 1/4, Ủy ban nhân dân huyện An Lão đã thực hiện xong quy trình tuyển dụng viên chức theo quy định nên nhà trường đã chấm dứt hợp đồng với cô L.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chiến Thắng cho biết đã gửi thông báo về việc chấm dứt hợp đồng tới cô giáo L. trước đó 1 tháng, tuy nhiên cô L. khẳng định không nhận được bất cứ thông báo nào.

Cô L. chỉ nhận được 1 cuộc điện thoại của vị hiệu trưởng nhà trường thông báo chấm dứt hợp đồng vào ngày 1/4.

Đến ngày 2/4, cô L. đến trường thì mới nhận được quyết định kèm theo thông báo chấm dứt hợp đồng do hiệu trưởng nhà trường ký ngày 1/3/2019.

Ông Ninh Văn Tỉnh, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện An Lão cho biết, theo công văn số 688 ngày 1/2/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, chậm nhất đến 31/5/2019 các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo phải hoàn thành chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

Thực hiện công văn của thành phố, Phòng Nội vụ huyện An Lão có văn bản đôn đốc các nhà trường thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn chậm nhất đến 31/5/2019.

“Việc chấm dứt hợp đồng lao động với những giáo viên hợp đồng không trúng tuyển viên chức giáo viên năm 2018 thuộc thẩm quyền của hiệu trưởng các trường.

Tuy nhiên, các nhà trường phải thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho giáo viên”, ông Tỉnh nói.

LÃ TIẾN