Cô giáo thể dục mang trọng bệnh, đau đớn vì bị thanh lý hợp đồng

25/09/2018 13:49 LÃ TIẾN
(GDVN) - Do không nằm trong định biên của quận Hồng Bàng (Hải Phòng), cô giáo thể dục Nguyễn Thị Lệ Hằng đã bị thanh lý hợp đồng sau hơn 17 năm cống hiến.

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng (36 tuổi, trú tại số 6/8/23/199 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) là giáo viên hợp đồng dạy môn Thể dục tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng) từ năm 2005.

Lương và các khoản phụ cấp cho cô giáo Hằng do Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tự cân đối chi trả.

Đau đớn vì bị chấm dứt hợp đồng

Khi được nhận vào công tác tại Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, cô giáo Hằng có bằng Cao đẳng Sinh- Thể dục, được nhà trường bố trí dạy môn thể dục tại các lớp.

Đến năm 2008, quận Hồng Bàng cho phép các nhà trường ký hợp đồng với giáo viên, hưởng lương theo quy định.

Theo tìm hiểu, từ năm 2008 đến tháng 3/2018, cô Hằng được hưởng lương từ nguồn hỗ trợ ngân sách của Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng.  

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng cho biết đã có 17 năm dạy thể dục, trong đó 13 năm công tác ở Trường Tiểu học Trần Văn Ơn.

Cô Nguyễn Thị Lệ Hằng (áo đỏ) là giáo viên dạy giỏi môn Thể dục của Trường Tiểu học Trần Văn Ơn (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Cô Hằng chia sẻ: “Tưởng cuộc đời sẽ đẹp như mơ nhưng giữa năm 2017, đi khám bệnh, các bác sĩ phát hiện tôi bị ung thư vú.

Nhận kết quả, bản thân tôi và gia đình ngã quỵ. Từ đó, tôi đã phải đối diện giữa sự sống và cái chết. Nỗi sợ đó mãi vẫn không thể nào mà quên được.

Mổ xong cũng là lúc sức khỏe và kinh tế gia đình kiệt quệ, tôi đã bị liệt một cánh tay. Tôi đã khóc và rất lo lắng nhưng nghĩ mình còn 2 đứa con nhỏ, còn bố mẹ già không người nương tựa nên tôi đã cố gắng hết sức để tập luyện”.

Theo cô Hằng, được sự giúp đỡ của chồng, nhờ siêng năng luyện tập, cô dần vận động được bình thường. Đến tháng 11/2017, cô Hằng quay trở lại làm việc.

“Tháng 12/2017, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đưa xuống trường danh sách thanh lý giáo viên. Tôi thấy mình không có tên trong đó.

Tuy nhiên, tháng 3/2018, tôi bị thanh lý hợp đồng với quận, ký hợp đồng với trường.

Đến tháng 7/2018, tôi lại được yêu cầu ký hợp đồng thanh lý với trường. Vậy là tôi mất việc sau 17 năm cống hiến. Tôi đau đớn quá”, cô Hằng khóc nghẹn.

Hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng ở Đắk Lắk gửi thư kêu cứu

Theo lãnh đạo Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, trong những năm công tác tại trường, cô Hằng là một giáo viên tâm huyết, nhiệt tình và hết lòng vì công việc, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Quá trình công tác, cô giáo thể dục Nguyễn Thị Lệ Hằng đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2015-2016, cô Hằng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố.

Đặc biệt, cô Hằng còn tham gia bồi dưỡng học sinh và có nhiều học sinh tham dự thi học sinh giỏi môn Thể dục thể thao đạt giải cấp quận, thành phố và cấp quốc gia.

Cần xem xét thấu tình, đạt lý

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 24/9, bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn cho biết, ngày 5/7/2017, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ra Thông báo số 448 về số người làm việc trong sự nghiệp giáo dục đào tạo.

Theo thông báo này, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn được giao chỉ tiêu 40 người. Qua rà soát, trường có 7 giáo viên hưởng lương ngân sách ngoài định biên, phải thanh lý hợp đồng trước 31/12/2017.

Thời điểm này, cô Hằng đang điều trị bệnh ung thư. Nhà trường đã báo cáo Phòng Nội vụ quận Hồng Bàng và đề nghị phòng quan tâm, xem xét đối với trường hợp cô giáo Hằng.

Do không nằm trong định biên của quận Hồng Bàng, cô Hằng bị Trường tiểu học Trần Văn Ơn thanh lý hợp đồng. (Ảnh: Lã Tiến)

Đến ngày 18/7/2017, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ra quyết định số 993 về số người làm việc trong sự nghiệp giáo dục đào tạo kỳ 2 năm 2017. Theo quyết định, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn được giao chỉ tiêu 41 người.

Tiếp đó, ngày 29/12/2017, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ra thông báo 246 về việc chấm dứt hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu, kèm theo danh sách 51 giáo viên.

Đối chiếu danh sách, cô giáo Hằng không có tên trong đó nên tiếp tục được hưởng lương hỗ trợ từ ngân sách.

“Ngày 9/3/2018, Phòng Nội vụ quận Hồng Bàng, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và hiệu trưởng các trường tiểu học có họp về việc thanh lý hợp đồng lao động ngoài định biên.

Chúng tôi đã báo cáo cô Hằng không có tên trong danh sách 51 giáo viên bị thanh lý hợp đồng, do đó nhà trường không thể thanh lý hợp đồng với cô Hằng được”, bà Thanh nói.

Hơn 1.200 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương được trở lại làm việc

Đến ngày 15/3/2018, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn có đưa cô Hằng vào danh sách các cán bộ, giáo viên hưởng lương ngân sách từ 1/4/2018, nhưng Phòng Nội vụ quận Hồng Bàng không duyệt.

Lý do khối tiểu học không có định biên môn Thể dục. Mặt khác, cô Hằng có bằng Cao đẳng Sinh- Thể dục nên bị loại khỏi danh sách hưởng lương từ 1/4/2018.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn cho biết thêm, mặc dù bị loại khỏi danh sách hưởng lương ngân sách quận, nhưng trường vẫn cân đối trả lương   và bảo đảm đủ chế độ theo hợp đồng lao động đối với cô Hằng đến 31/5/2018.

Tuy nhiên, từ 1/6 đến tháng 9/2018, do không có nguồn chi trả lương, nhà trường đã không ký hợp đồng lao động với cô Hằng.

“Cô Hằng là một giáo viên giỏi, nhà trường rất muốn giữ cô ấy ở lại trường công tác nhưng việc đó nằm ngoài thẩm quyền.

Xét thấy cô Hằng là trường hợp đặc biệt, chúng tôi đã đề nghị quận Hồng Bàng quan tâm, giải quyết giúp cô Hằng có cơ hội để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục”, bà Thanh nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cho biết, sau khi nắm được thông tin, quận đã yêu cầu Trường Tiểu học Trần Văn Ơn báo cáo toàn bộ vụ việc.

Theo bà Nhẫn, cô Hằng phải có đơn trình bày nguyện vọng của mình để quận có căn cứ xem xét bảo đảm thấu tình đạt lý.

LÃ TIẾN