Cô giáo thể dục mang trọng bệnh tiếp tục được ký hợp đồng lao động

26/09/2018 06:51 LÃ TIẾN
(GDVN) - Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng vừa yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tiếp tục ký hợp đồng lao động với cô Hằng, giáo viên thể dục của trường.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, do không nằm trong định biên của quận Hồng Bàng (Hải Phòng), cô giáo thể dục Nguyễn Thị Lệ Hằng mang trong mình căn bệnh ung thư vú, bị Trường Tiểu học Trần Văn Ơn chấm dứt hợp đồng sau hơn 17 năm cống hiến.

Ngay sau khi Báo phản ánh, trong ngày 25/9, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã ra Thông báo 671 về việc giải quyết chế độ lao động hợp đồng đối với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, giáo viên Trường Tiểu học Trần Văn Ơn.

Theo thông báo này, thực hiện công văn số 1566 ngày 6/9/2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, về việc chấm dứt hợp đồng lao động ngoài định biên đến hết tháng 12/2017, quận Hồng Bàng đã họp hiệu trưởng các trường.

Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ngay lập tức vào cuộc, yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tiếp tục ký hợp đồng với cô Hằng. (Ảnh: Lã Tiến)

Sau đó, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ban hành Thông báo số 180 ngày 10/11/2017, Thông báo số 246 ngày 29/12/2017 về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với 51 trường hợp lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu và không đúng vị trí việc làm.

Trường hợp cô giáo Hằng có trình độ Cao đẳng Sinh-Thể dục (không thuộc vị trí việc làm giáo dục tiểu học), được Trường Tiểu học Trần Văn Ơn ký hợp đồng lao động ngắn hạn mùa vụ từ năm 2005 đến nay.

Đối chiếu với các quy định, cô Hằng cũng thuộc diện phải chấm dứt hợp đồng lao động như 51 trường hợp giáo viên lao động hợp đồng của quận Hồng Bàng.

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng (áo đỏ) được tiếp tục ký hợp đồng đến hết tháng 12/2018. (Ảnh nhân vật cung cấp) 

Tuy nhiên, tại thời điểm Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng ra thông báo, cô giáo Hằng đang điều trị bệnh ung thư vú.

Trường Tiểu học Trần Văn Ơn đã có đề nghị quận xem xét, tạo điều kiện cho cô Hằng, bởi cô này là giáo viên dạy giỏi của trường và có thời gian hợp đồng lao động nhiều năm.

Lãnh đạo nhà trường cũng định hướng cô Hằng đi học chuyển đổi chương trình tiểu học theo đúng vị trí việc làm để tiếp tục công tác dài hạn tại trường.

Vì vậy, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đã không thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động ngắn hạn với cô giáo Hằng và cô Hằng được tiếp tục ký hợp đồng lao động đến hết tháng 12/2018.

Theo bà Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng, tháng 5/2018, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động với cô giáo Hằng, thời gian từ 31/5/2018 và không báo cáo quận theo quy định.

Do đó, Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng đình chỉ việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng và yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn tiếp tục ký hợp đồng lao động với cô Hằng đến hết tháng 12/2018.

“Chúng tôi đã yêu cầu bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã tự ý chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động khi chưa báo cáo và được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân quận”, bà Nhẫn nói.

Giáo viên ghét nhất điều gì ở nhà trường?

Bà Nhẫn cho biết thêm, đến thời hạn 31/12/2018, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng không có văn bằng chuyển đổi chương trình giáo dục Tiểu học thị Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng sẽ thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

“Nếu cô Hằng có nguyện vọng tiếp tục được ký hợp đồng lao động phải có đơn gửi về Ủy ban nhân dân quận.

Quận sẽ xem xét định biên còn thiếu đối với bộ môn Sinh, Thể dục của các trường Trung học cơ sở thuộc quận, để bố trí sắp xếp phù hợp với vị trí việc làm (nếu có)”, bà Nhẫn chia sẻ.

Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cũng giao Phòng Nội vụ phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo quận thực hiện các công việc trên.

LÃ TIẾN