Cô giáo tiểu học 20 năm không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy

07/11/2019 06:43 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn 20 năm làm chủ nhiệm lớp 1, cô giáo Ninh Thị Hiên đã không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy và học giúp học sinh lớp 1 tiếp thu bài tốt hơn.

Năm 1989, sau khi tốt nghiệp Trường trung học sư phạm Hải Phòng, cô giáo Ninh Thị Hiên về công tác tại Trường Tiểu học Tân Viên (huyện An Lão, Hải Phòng).

Đến nay, cô giáo Hiên đã có 29 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, trong đó có 20 năm cô được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm phân công chủ nhiệm, dạy khối lớp 1.

Cô giáo Ninh Thị Hiên, Tổ trưởng tổ 1, Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học Tân Viên (huyện An Lão, Hải Phòng) (Ảnh: Lã Tiến)

Cô Hiên chia sẻ: “Lúc đầu cũng không định theo nghề dạy học nhưng do nhiều nguyên nhân mình lại chọn nghề và bây giờ, đó là cái nghiệp, cái duyên rồi, không dứt ra được.

Mỗi ngày không đến lớp gặp các em là thấy nhớ vô cùng. Thấy các em tiếp thu bài khó khăn là tôi lại buồn, trăn trở, tìm ra phương pháp tối ưu nhất để các em học tốt hơn”.

Thế nên, những khó khăn trong nghề nghiệp, trong quá trình công tác không ngăn được tấm lòng cô giáo Hiên dành cho học trò, cho nghề, cô càng ngày càng thêm yêu nghề và càng muốn gắn bó bền chặt hơn.

“Thời điểm tôi mới vào ngành, cũng khó khăn và vất vả lắm, nhưng càng tiếp xúc với các em học sinh tôi càng thấy yêu nghề hơn, mến trẻ hơn nên đã quyết tâm gắn bó với nghề”, cô Hiên nói.

Dù ở đơn vị công tác nào, với tấm lòng yêu trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu, cô giáo Ninh Thị Hiên luôn làm tròn trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.


Cô giáo tiểu học Bùi Thị Dung say mê, sáng tạo với công việc

Cô giáo Hiên cho biết: “Khối 1 là khối lớp quan trọng nhất ở bậc tiểu học, là nền tảng giáo dục đạo đức và kiến thức cho học sinh.

Qua nhiều năm công tác và gắn bó, tôi thấy học sinh lớp 1 rất ngây thơ, ngoan và biết vâng lời nhưng rất hiếu động.  

Sự thay đổi môi trường học tập từ mầm non lên tiểu học với nhiều bỡ ngỡ đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm đặc biệt quan tâm tới học sinh, vừa truyền cảm hứng, vừa dạy dỗ vừa chăm sóc.

Do đó, khi đón nhận các em vào lớp 1, tôi thường tăng cường nhiều hoạt động vui chơi, sau đó giảm dần và đưa các con vào nề nếp học tập”.

Cũng theo cô Hiên, việc giáo dục học sinh, là không phải chỉ dạy chữ, dạy chương trình sách giáo khoa cho các em hàng ngày, mà cần phải dạy bằng cả quá trình học tập và rèn luyện.

Đặc biệt, phải nắm bắt được những tâm tư, tình cảm của mỗi học sinh và phải thật sự tâm huyết với nghề.

Trong quá trình giảng dạy, người giáo viên phải quan sát học sinh từ mọi nơi, tổ chức nhiều hoạt động để tất cả các em học sinh cùng được chơi, cùng được tham gia, rồi các em sẽ thích và sẽ hiểu, cái hiểu như thế sẽ sâu sắc và nhớ lâu hơn.

29 năm gắn bó với bục giảng, cô Hiên có 20 năm làm chủ nhiệm lớp 1 (Ảnh: Lã Tiến)

Do vậy, cô Hiên luôn nỗ lực học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn, tìm tòi, đổi mới phương pháp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Đến năm 1997, cô giáo Ninh Thị Hiên đã đi học Đại học sư phạm để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Đồng thời, xây dựng nội dung bài giảng linh hoạt theo hướng học mà chơi, chơi mà học giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức.

Với những học sinh yếu kém, cô Hiên kiên trì hướng dẫn, có nhiều giải pháp giúp học sinh tiến bộ, như: ưu tiên các vị trí ngồi học ở trung tâm lớp, tổ chức hình thức học tập đôi bạn cùng tiến…

Cô giáo Hiên là một trong những giáo viên đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học tại huyện An Lão.

Cụ thể, cô Hiên có sáng kiến kinh nghiệm được các cơ quan chức năng đánh giá cao như: Vận dụng những thành tố tích cực của mô hình trường học mới vào dạy hiện hành.

Những thành tố tích cực gồm: tổ chức những tiết học vui, dạy liên môn, dạy học theo nhóm, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy…

Cô giáo Hiên đưa ra ví dụ minh họa trong một tiết dạy tự nhiên xã hội có bài về cuộc sống hàng ngày.

Để tiết dạy có hiệu quả, cô đã đưa học sinh đi trải nghiệm tại nơi mình ở để tìm hiểu về công việc và các hoạt động thường ngày trong cuộc sống của người dân.

Hoặc giới thiệu cho học sinh nắm được những cây cối, con vật ngay trong cuộc sống hàng ngày để tăng cường vốn sống thông qua trải nghiệm…

Trong suốt quá trình công tác, cô Hiên không ngừng sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học (Ảnh: Lã Tiến)

Điều quan trọng nhất, cô giáo Hiên thường xuyên tăng cường các yếu tố trực quan vào giảng dạy, giúp các bé dễ tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Nhờ đó, kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh các lớp do cô Hiên chủ nhiệm đều đạt tốt, 100% học sinh lên lớp.

Nhận xét về giáo viên của mình, cô giáo Nguyễn Thị Liêm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Viên cho biết: “Cô giáo Ninh Thị Hiên là một trong những giáo viên cốt cán của trường và ngành giáo dục huyện An Lão.

Cô luôn tâm huyết với nghề, tận tâm và có trách nhiệm cao trong công việc, được nhiều thế hệ học sinh yêu quý, phụ huynh tin tưởng”.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, hiện cô giáo Hiên là Tổ trưởng Tổ 1, Chủ tịch công đoàn Trường tiểu học Tân Viên.

Trong suốt quá trình công tác, cô Hiên luôn đi đầu trong các phong trào của nhà trường, hoàn thành xuất sắc công tác công đoàn.

Về thành tích cá nhân, cô Ninh Thị Hiên có 21 năm là giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cơ sở; 4 lần đạt giáo viên giỏi thành phố, 1 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp thành phố (năm 2007).

Năm 2017, cô Hiên vinh dự là một trong 49 giáo viên được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng biểu dương trong thực hiện Chỉ thị 03.

Năm học 2017-2018, cô vinh dự nhận bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố Hải Phòng về lao động giỏi, sáng tạo.

Đặc biệt, năm học 2018-2019, cô Hiên được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy và học.

LÃ TIẾN