Có người thầy Australia như thế

22/10/2018 07:40 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Thầy Ben Asmussen, một tình nguyện viên người Australia, đã sáu lần sang Việt Nam, dạy bơi miễn phí cho học trò.

Về xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nghe học trò ca ngợi về một người thầy Australia, dạy bơi.

Thầy rất vui vẻ, nhiệt tình, đến đây dạy bơi đã sáu đợt rồi, số học trò của Thầy đã lên đến gần năm trăm em. Học trò học Thầy, nhớ Thầy mãi. Hằng năm, cứ ngóng Thầy sang Việt Nam để được gặp Thầy.

Thầy Ben Asmussen, một tình nguyện viên người Australia, đã sáu lần sang Việt Nam, dạy bơi miễn phí cho học trò.  

Anh Ben Asmussen, được học trò ở đây gọi với tên thương mến: Thầy Ben.

Thầy Ben Asmussen, kĩ sư điện ở Australia, được tổ chức An toàn nước ở Việt Nam, của Australia cử đến Phước Thuận cách đây sáu năm, dạy bơi cho học trò.

Kyran Trower (bên trái) và Ben Asmussen trong kỳ dạy bơi 2018 tại Phước Thuận, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh do tác giả cung cấp

Bén duyên với mảnh đất này, cứ hàng năm, Ben lại tận dụng kì nghỉ phép năm của mình sang đây dạy bơi. Toàn bộ chi phí sinh hoạt, đi lại của mình, đều do Ben chi trả.

Kết hợp với Đoàn xã Phước Thuận, Ben dạy bơi miễn phí cho nhiều đối tượng ở địa phương, nhưng nhiều nhất vẫn là lứa tuổi học trò.

Vừa dạy bơi, Ben vừa tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí khác, học trò được học bơi, được trải nghiệm giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ, nên các em rất thú vị.

Ngoài ra, Ben còn giới thiệu bạn của mình cùng sang để dạy bơi cho học sinh thuộc huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tính đến nay đã có gần 250 tình nguyện viên từ Australia đến Phước Thuận dạy bơi miễn phí.

Vừa dạy cho học trò, Ben và bạn bè đã đào tạo được các huấn luyện viên người Việt là các đoàn viên thanh niên địa phương, các giáo viên bộ môn Thể dục.

Ngôi trường có ...một học sinh không biết bơi

Một số trường trong địa bàn, phát huy được nội lực, đã triển khai hoạt động phòng chống thương tích, đuối nước, có tỷ lệ học sinh biết bơi cao, như Trung học cơ sở Bưng Riềng, Trung học cơ sở Phước Thuận...

Khi hỏi Ben: "Tại sao anh lại đến Việt Nam, đến Phước Thuận dạy bơi cho học trò?", Ben trầm buồn trả lời:

"Tôi đọc được thông tin, ở đây, có ba anh em ruột cùng bị đuối nước trong hồ cá, của gia đình; ở Việt Nam, hàng ngày có trẻ em bị đuối nước, tôi cảm thấy có trách nhiệm, thế nên tôi hy sinh kì nghỉ của mình, sang đây dạy bơi cho tụi trẻ con".

Câu trả lời của Ben, làm mọi người có mặt thấy... xấu hổ! Australia, đất nước xa xôi, có biết bao tình nguyện viên, hy sinh tiền bạc, kỳ nghỉ phép năm quý giá, đến Việt Nam dạy bơi miễn phí cho học trò mình.

Việc dạy kỹ năng phòng chống thương tích, đuối nước vô cùng cần thiết với đất nước có nhiều sông, hồ như nước ta. Để làm được, chúng ta không thể trông chờ vào các tổ chức, tình nguyện viên nước ngoài nữa.

Chúng ta cần phát huy nội lực, các thầy cô giáo, đoàn viên thanh niên đã biết bơi, làm huấn luyện viên; kinh phí cho hồ bơi và xe đưa rước có thể kêu gọi tài trợ từ phụ huynh; nhà trường coi học bơi là môn tự chọn, lên lịch dạy cho học sinh. 

Một chút hy sinh, vì học sinh, vì cộng đồng, chúng ta có thể phổ cập bơi đến với mọi học sinh, đây là việc làm không khó của các trường học. Chỉ cần Ban giám hiệu có tâm là làm được.  

Thật sự vì học sinh thân yêu, không có khó khăn nào chúng ta không thể vượt qua, dạy cho học sinh chúng ta biết bơi, biết phòng chống đuối nước là nhiệm vụ bức thiết của ngành giáo dục hiện nay, khi mà hàng ngày, đang chứng kiến những vụ đuối nước thương tâm của học trò.

Sơn Quang Huyến