“Có thể vấp ngã những không bao giờ gục ngã”

08/04/2012 06:10 Thu Hòe
(GDVN) - Khi một chiếc lá Hoa Đá không may bị rụng xuống, nó có thể mọc thành một cây Hoa Đá mới, giống như tinh thần, ý chí của những người khuyết tật...
Hoa Đá là tên gọi của CLB những sinh viên khuyết tật Trường ĐH KHXH&NV, đến nay đã tròn 4 tuổi. Từ khi ra đời CLB đã thực sự trở thành mái nhà chung của rất nhiều sinh viên khuyết tật không chỉ trong trường mà còn của những sinh viên ngoài trường. Các bạn tìm đến với nhau, gắn kết, chia sẻ yêu thương, truyền ý chí, niềm tin cho nhau dưới mái nhà chung đó.

CLB Hoa Đá, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN  năm nay đã tròn 4 tuổi
"Thai nghén" từ 1 đề tài nghiên cứu khoa học


Khi là sinh viên năm thứ 2, Hồng Giang, cựu sinh viên K51 Khoa Tâm lý học, Trường ĐH KHXH&NV tham gia nghiên cứu khoa học với đề tài "Khó khăn và Nhu cầu của sinh viên khuyết tật Trường ĐH KHTN, ĐH KHXH&NV".

Trong quá trình tìm kiếm các thông tin phục vụ đề tài, Giang đã được biết đến CLB sinh viên khuyết tật Hà Nội, CLB sinh viên khuyết tật ĐH Kinh doanh và Công nghệ và nhiều tổ chức khác dành cho người khuyết tật.

Cô chợt nảy ra một suy nghĩ: "Tại sao Trường mình có nhiều sinh viên khuyết tật như vậy mà lại chưa có một tổ chức, 1 CLB dành cho các bạn ấy?..”

Ý tưởng xuất hiện từ đó. Và Giang quyết định gửi thư cho các bạn sinh viên khuyết tật để chia sẻ ý tưởng của mình.

Sau một thời gian chờ đợi, Giang đã nhận được hồi âm của hầu hết các sinh viên khuyết tật trong trường. Đa số đều rất phấn khởi, nhiệt tình ủng hộ ý tưởng và cùng gặp Giang để chuẩn bị cho việc thành lập CLB.

Tiền thân của CLB Hoa Đá, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN hiện nay là Nhóm Hoa Đá, ra đời 18-4-2008 (Ngày Chăm sóc người khuyết tật). Khi ấy, Nhóm Hoa Đá có 18 thành viên, gồm 11 sinh viên khuyết tật và 7 bạn tình nguyện viên.

"Thôi nôi" để trở thành 1 CLB độc lập

Sau 1 năm chào đời, hoạt động trong lòng Đội CTXH, Hoa Đá đã từng bước trưởng thành. Từ 18 thành viên ban đầu, Nhóm đã phát triển đông đảo với 45 thành viên, có mạng lưới CTV ở tất cả các Khoa trong Trường.

Các bạn sinh viên khuyết tật đã dần tự tin hơn, tích cực hơn trong học tập cũng như các hoạt động khác
Các bạn sinh viên khuyết tật đã dần dần tự tin hơn, tích cực hơn trong học tập cũng như các hoạt động văn thể mỹ. Ghi nhận sự trưởng thành của "Hoa Đá", ngày 18/3/2009, Hội Sinh viên Trường đã ra quyết định chính thức để Nhóm Hoa Đá trở thành một CLB độc lập, trực thuộc Hội Sinh viên Trường. Quyết định được trao đúng ngày kỷ niệm 1 năm thành lập Nhóm (18/4/2008- 18/4/2009)

Hoa Đá, “có thể vấp ngã nhưng không bao giờ gục ngã…”

Những cái tên như: Chử Đức Liêm – K56 Lịch Sử; Nguyễn Thị Qúy – K53 XHH; Nguyễn Thị Ánh Ngọc – k55 Tâm lý; Nghiêm Thu Trang – K55 Ngôn ngữ; Nguyễn Hà Hải – K53 Lưu trữ học và quản trị văn phòng; Phạm Quang Nam – K54 - KTTV- KHTN… đã trở nên thân thuộc, được nhiều người biết đến qua báo chí. Các bạn đều đang sinh hoạt trong CLB Hoa Đá, đang sống kiên cường đầy ý chí, nghị lực như chính loài cây Hoa Đá.

Các ấn phẩm, hoạt động của CLB luôn được Ban Chủ nhiệm và các hội viên  thay đổi nhằm khuấy động phong trào
Nói về cái tên Hoa Đá của CLB, sinh viên Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ nhiệm CLB tâm sự: “Hoa Đá, đẹp như Hoa, cứng như Đá. Hoa Đá, một loài cây có sức sống mãnh liệt trên đất cằn, cũng giống như Xương Rồng. Cây Hoa Đá tượng trưng cho sức sống, niềm tin của những người khuyết tật và tinh thần đoàn kết gắn bó của tất cả các thành viên trong CLB, luôn chia sẻ, tương trợ lẫn nhau, hướng tới một mục tiêu chung là giúp các bạn sinh viên khuyết tật có thể tự tin hơn, học tập và hòa nhập tốt hơn vào các hoạt động trong Trường cũng như trong xã hội…”

Mỗi thành viên trong CLB đều có niềm tin mãnh liệt rằng: “Khi một chiếc lá Hoa Đá không may bị rụng xuống. Nó có thể mọc thành một cây Hoa Đá mới, giống như tinh thần, ý chí của những người khuyết tật vượt lên hoàn cảnh, không đầu hàng trước khó khăn. Tình yêu thương, niềm tin và sự giúp đỡ, động viên của mọi người chính là mảnh đất để các Hội viên Hoa Đá phát huy sức sống của mình.”

Phương châm của CLB là: "Có thể vấp ngã nhưng không bao giờ gục ngã."

Tính đến thời điểm hiện tại, CLB Hoa Đá đang là mái nhà chung của 41 thành viên là các hội viên, CTV tham gia sinh hoạt. CLB ngày càng kiện toàn và hoàn chỉnh hơn về cơ cấu tổ chức. Ban Chủ nhiệm đương thời là những bạn sinh viên được tuyển chọn khá kỹ càng đến từ các Khoa khác nhau. Cơ cấu Ban Chủ nhiệm gồm 1 Chủ nhiệm, 2 Phó Chủ nhiệm và 2 Ủy viên.

Tham gia sinh hoạt trong CLB Hoa Đá không chỉ có sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV, ĐH KHTN mà còn thu hút sự quan tâm của sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện Y học cổ truyền.


(Clip Ban Chủ nhiệm giới thiệu về CLB Hoa Đá)

(Clip CLB Hoa Đá đón sinh nhật lần thứ 2)

Với rất nhiều sinh viên đang tham gia sinh hoạt trong CLB Hoa Đá khi được hỏi đều cho biết, từ cái suy nghĩ đơn giản là muốn được hoạt động tình nguyện đã thấy gắn kết yêu thương và được trải nghiệm nhiều điều ý nghĩa của cuộc sống mà chỉ dùng tấm lòng đến với những tấm lòng mới cảm thấy được.

Thu Huyền tâm sự: “Ban đầu em tham gia CLB Hoa Đá chỉ đơn giản vì muốn hoạt động tình nguyện. Thú thực, em cũng chẳng hiểu gì nhiều về CLB. Tuy nhiên khi đã hiểu về CLB, em nhận thấy hoạt động của mình thực sự rất ý nghĩa. Có thể giúp đỡ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, có thể tổ chức để chính những bạn sinh viên khó khăn ấy tham gia vào các hoạt động tình nguyện, giúp các bạn tự tin, lạc quan, hy vọng vào tương lai phía trước đã khiến em vô cùng hạnh phúc!”

Hiện tại, các thành viên Ban Chủ nhiệm cũng như tất cả các thành viên vẫn cố gắng để hoạt động của CLB thực sự hữu ích nhất. Ngoài ra, CLB Hoa Đá còn nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ các thầy cô giáo trong trường, các tổ chức bên ngoài… Đó cũng là những nguồn lực cả về vật chất và tinh thần giúp CLB ngày càng phát triển đi lên.

Thu Huyền cũng chia sẻ: “Em nghĩ khi tham gia CLB, các bạn sinh viên khuyết tật sẽ có cơ hội được giao lưu với những người cùng hoàn cảnh với mình. Các bạn được chia sẻ và đồng cảm, đồng thời được giúp đỡ những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình, truyền nghị lực sống cho nhau... Đó là những điều vô cùng quý giá và đáng trân trọng trong cuộc sống”Thu Hòe