Con trẻ ngáp ngắn ngáp dài đi thi vào lớp 1

27/05/2013 07:18 Theo Tuổi Trẻ online
Những thí sinh "nhí" xếp thành hàng dài rồng rắn bước vào phòng thi, phía ngoài là khuôn mặt căng thẳng đầy lo âu của những ông bố bà mẹ. Họ lo cho sức khỏe của con và lo cho sự đỗ đạt của những đứa trẻ trong kỳ thi đầu tiên của cuộc đời.

Sáng 26/4, trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 1 ở một số trường tiểu học ngoài công lập.

Do thời điểm thi vào sáng chủ nhật nên nhiều bé còn ngái ngủ. Trong ảnh: các bé tại phòng thi số 22 đang chuẩn bị làm thủ tục dự thi - Ảnh: Nguyễn Khánh

Việc tổ chức các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 1 ở một  số trường tiểu học ngoài công lập như Lê Quí Đôn, Nguyễn Siêu, Đoàn Thị Điểm... ã được áp dụng trong nhiều năm nay khi lượng hồ sơ nộp vào các trường này là khá lớn và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường. Được biết học phí của một học sinh khối tiểu học tại các trường tiểu học dân lập kể trên dao động từ 4-6 triệu đồng/tháng. 

Một không khí thi cử căng thẳng bao trùm khuôn viên Trường tiểu học dân lập Lê Quý Đôn (Hà Nội) vào sáng 26-5, bên trong phòng thi, những đứa trẻ 6 tuổi đang trả lời những câu hỏi tiếng Anh và trắc nghiệm IQ (kiểm tra trí tuệ).

Phía ngoài, hàng trăm phụ huynh học sinh đang hồi hộp lo lắng cho con em mình. Do số lượng thí sinh khá đông nên nhà trường đã phải tổ chức kỳ thi vào hai thời điểm khác nhau: đợt 1 tổ chức vào ngày 26-5, đợt 2 tổ chức vào ngày 2-6. Mỗi đợt nhà trường bố trí thành hai ca thi: ca 1 từ 7g-9g20; ca 2 từ 9g20-11g, thời gian công bố kết quả và nhận giấy mời nhập học vào ngày 28-5 cho đợt I và ngày 3-6 cho đợt II.

Chị Nguyễn Thu Trang, phụ huynh một học sinh đến dự thi, cho biết: "Để chuẩn bị cho kỳ thi ngày hôm nay, tôi đã cho cháu đến ôn luyện tại câu lạc bộ học hè do nhà trường tổ chức từ tháng 3 đến tháng 5, mỗi tuần con tôi được học một buổi vào ngày cuối tuần với học phí cả khóa là 2 triệu đồng. Sáng nay cả nhà phải dậy từ 5g để chuẩn bị cho cháu đi thi vào lớp 1, con lo một thì vợ chồng tôi lo mười".

Theo Tuổi Trẻ online