Cõng chữ lên vùng cao Páo Sơ Dào

27/08/2014 06:48 Hồng Nhung
(GDVN) - Niềm vui đến với thầy và trò tại điểm trường Páo Sơ Dào, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái khi trong năm học này sẽ được học trong ngôi trường mới khang trang.

Điểm trường Páo Sơ Dào thuộc bản Páo Sơ Dào, xã Khao Mang, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái, chủ yếu là con em người dân tộc H'Mông sinh sống. Đã bao mùa khai giảng, học sinh phải học tập trong ngôi trường được dựng tạm bợ bằng tre, bằng gỗ. Cùng với thời gian, ngôi trường giờ đã xuống cấp trầm trọng. Mỗi mùa gió lạnh về nghe tiếng rít qua từng khe gỗ, mỗi mùa mưa đến lại làm ướt áo thầy cô, học trò.

Nhóm thiện nguyện N05 trong một lần đến thăm điểm trường Páo Sơ Dào

Qua sự kết nối với anh Hà Văn Lưu - công an tỉnh Yên Bái được tăng cường lên vùng Khao Mang, nhóm thiện nguyện N05 - Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội biết đến những khó khăn của thầy, trò và bà con dân bản Páo Sơ Dào. Thấu hiểu điều đó, nhóm thiện nguyện N05 cùng nhau quyên góp, huy động bạn bè, người thân để xây dựng một ngôi trường mới khang trang hơn, sạch đẹp hơn trong ngày tựu trường cho các con.

Nhóm thiện nguyện N05 đã huy động được tổng số tiền 300 triệu đồng để xây dựng trường, nhà vệ sinh, bể nước cùng với đó là 65 phần quà cho các con như quần áo, vở học, đồ dùng học tập, ủng, sữa… và 50 suất cá khô cho bà con trong bản. Về phần mình, bà con Páo Sơ Dào cùng nhau đồng lòng bạt núi, lấy cát sỏi về xây trường…

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này, anh Nguyễn Minh Huệ - trưởng đoàn đại diện Nhóm thiện nguyện N05 cho biết: "Nhóm mong muốn các con có một mái trường "lành lặn" để đi học, để được đến lớp học cái chữ, tương lai xa hơn chính các con sẽ thay đổi cuộc sống của chính mình tốt hơn. Nhóm cũng hy vọng sẽ nhận được sự chung tay giúp đỡ từ nhiều tấm lòng hảo tâm, để không chỉ một trường được xây mới mà sẽ có nhiều hơn nữa những ngôi trường được xây mới tại các vùng khó khăn".

Không giấu được sự xúc động, cô Lò Thị Tẹ - giáo viên mầm non tại điểm trường Páo Sơ Dào giọng nghẹn ngào: “Cô và trò mừng lắm. So với lớp học trước, lớp học bây giờ khang trang hơn. Giờ có thể yên tâm học tập, không lo bị rét khi mùa đông đến, không lo bị nóng vào mùa hè, không lo bị mưa dột nữa. Mùa đông trên này lạnh lắm”.

Cô Lò Thị Tẹ cũng không quên gửi lời cảm ơn những tấm lòng thiện nguyện, cảm ơn sự quan tâm của bà con dưới xuôi với người trên này. Cô cũng hy vọng sau này sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng thiện nguyện tích cực giúp đỡ vùng sâu vùng sa giúp các em có mái nhà để học tập.

Về phía bà con dân bản, đại diện trưởng bản – anh Giàng A Sà vừa mừng vừa nói: “Bà con mừng lắm, vừa có ngôi trường mới cho các con được học lại vừa được đồng bào dưới xuôi quan tâm, thể hiện sự đoàn kết giữa các các dân tộc với nhau. Mong rằng nhóm thiện nguyện N05 sẽ là cầu nối giúp đỡ bà con, còn nhiều điểm trường nữa cũng rất khó khăn. Không biết bày tỏ thế nào, chỉ biết cảm ơn”.

Có một sự gắn kết kì lạ giữa những con người tưởng như xa lạ mà đã là anh em tự bao giờ. Thế mới thấy được tình cảm, sự đoàn kết giữa các dân tộc trên dải đất hình chữ S. Hy vọng thông điệp cho đi ý nghĩa này sẽ được lan tỏa rộng hơn đến cộng đồng, như câu tục ngữ: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/ Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Cùng nhìn lại chặng đường cõng chữ lên vùng cao Páo Sơ Dào:

Đường lên điểm trường Páo Sơ Dào cheo leo khó đi, chỉ có một con đường nhỏ men theo vách núi. Những ngày núi bị lở, đất chặn kín lối đi rất nguy hiểm

Vào những ngày mưa đường trơn, đất sạt lún, việc đi lại càng trở nên khó khăn hơn

Ngôi trường cũ đã qua bao lần sửa chữa, được dựng bằng vách gỗ ghép mà vẫn bị dột, bị lạnh. Ảnh nhóm thiện nguyện N05 chụp cùng các em học sinh trong một lần đến thăm điểm trường.

Ngôi trường mới khang trang hơn, sạch đẹp hơn được khánh thành đúng dịp khai giảng năm học mới mang lại niềm vui không chỉ cho thầy và trò mà cả bà con bản Páo Sơ Dào. 

Những món quà được trao tận tay học sinh và bà con dân bản mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn vật chất.

Niềm vui của bà con bản làng khi cảm nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Trong ảnh anh Hà Văn Lưu tặng quà cho bà con dân bản.

Năm học mới này, học sinh Páo Sơ Dào sẽ được yên tâm học tập, không còn lo bị ướt khi trời mưa, bị nắng hắt đầu, nghe tiếng gió rít qua vách tường gỗ khi gió về

Chung niềm vui trường mới với con với cháu, người ông người cha càng phấn khởi hơn, hy vọng con cháu sẽ được học cái chữ để cuộc sống bớt khổ hơn

Hy vọng những thế hệ tương lai của Páo Sơ Dào sẽ học được cái chữ, học làm người để mang lại sự đổi thay cho chính cuộc sống của mình và bà con nơi đây

Một miếng bánh quy cũng làm em vui biết bao. Bởi hơn hết, đó là sự đoàn kết, là tấm lòng của những người anh em cùng chung dòng máu Con Rồng cháu Tiên. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng thiện nguyện hướng về vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của tổ quốc.

Hồng Nhung