Cử tri Đà Nẵng kiến nghị thành phố nên chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất

08/07/2020 05:44 TẤN TÀI
GDVN- Nhiều ý kiến cử tri cho rằng việc lựa chọn sách giáo khoa theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục sẽ gây lãng phí, tốn kém, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Ngày 7/7, tại kỳ họp 15 hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều ý kiến cử tri đã bày tỏ lo lắng về việc lựa chọn sách giáo khoa mới.

Cử tri Đà Nẵng lo ngại về việc lựa chọn sách giáo khoa mới như hiện nay sẽ gây lãng phí. Ảnh: TT

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, các trường đã hoàn tất việc chọn sách giáo khoa theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện Đà Nẵng có 5/8 môn học được lựa chọn sách giáo khoa Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với tỷ lệ lựa chọn là 73-90%.

Phát biểu tại cuộc họp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, qua nắm bắt thông tin từ cử tri đều bày tỏ kiến nghị thành phố nên lựa chọn một bộ sách giáo khoa để tạo ra sự thống nhất. Qua đó, tạo thuận lợi cho việc dạy và học.

“Theo Luật giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/7, thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có quyền lựa chọn một bộ sách giáo khoa thống nhất trong địa phương.

Sách giáo khoa giá cao nhưng năm nào cũng phải mua mới
Sách giáo khoa giá cao nhưng năm nào cũng phải mua mới

Như vậy, chỉ có năm học này (2020-2021) thì các trường mới chọn lựa sách giáo khoa còn qua những năm học khác (từ năm học 2021-2022 trở đi) thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố sẽ quyết định chọn bộ sách giáo khoa.

Như thế, bắt buộc phải loại bỏ nhiều bộ sách mà các trường đã lựa chọn trong năm nay gây tốn kém, lãng phí rất lớn”, bà Hà bày tỏ lo ngại.

Theo lý giải của Sở Giáo dục thì việc để các trường lựa chọn sách giáo khoa như trên là không thể thay đổi do phải thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đó, bà Hà đưa ra ba đề xuất đối với vấn đề giáo dục:

Cụ thể, đề nghị ngành giáo dục Đà Nẵng tuyên truyền, phổ biến đến các phụ huynh để làm rõ việc lựa chọn sách giáo khoa. Bởi hiện đang có nhiều phụ huynh có suy nghĩ tiêu cực về việc lựa chọn sách giáo khoa.

Thứ hai, đề nghị Sở Giáo dục nên kiến nghị Bộ Giáo dục áp dụng Luật giáo dục mới để cho Ủy ban nhân dân thành phố thống nhất việc lựa chọn một bộ sách giáo khoa nhằm tạo sự thống nhất.

Thứ ba là thành phố nên có phương án hỗ trợ miễn giảm hoặc cấp phát miễn phí sách giáo khoa mới cho các gia đình chính sách, hộ nghèo hoặc lao động mất việc làm do dịch bệnh Covid-19.

Đồng quan điểm này, đại biểu Phan Tấn Xử cho hay, sách giáo khoa của bậc phổ thông mỗi năm lại thay đổi một lần gây nên nhiều khó khăn cho phụ huynh, học sinh.

“Theo quan điểm của tôi thì giáo dục đại học mới là bậc học cần cải cách, thay đổi nhiều hơn là bậc trung học phổ thông.

Ở bậc trung học phổ thông cần phải có sự ổn định, không nên thay đổi nhiều. Ở bậc học này, cái các em cần là giảng dạy cách làm người”, ông Xử nói.

Cũng theo ông Xử thì phải làm sao có được bộ sách thống nhất, có thể sử dụng trong thời gian dài, tránh gây lãng phí.

Bởi hiện nay có những bộ sách chỉ được sử dụng một lần (làm hẳn bài tập trong sách) nên những thế hệ sau không thể sử dụng lại được.

Ông Xử cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố nên thống nhất chọn một bộ sách giáo khoa mới.

Nhất định không thể để sách giáo khoa mới bán đắt hơn sách hiện hành
Nhất định không thể để sách giáo khoa mới bán đắt hơn sách hiện hành

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, việc lựa chọn sách giáo khoa thời gian qua, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều nhau.

Tại một số tỉnh thành như: Khánh Hoà, Long An thì Ủy ban nhân dân thống nhất chọn một bộ sách để triển khai, còn một số tỉnh thành thì lựa chọn theo phương án của Bộ giáo dục.

Theo ông Trung thì việc lựa chọn sách giáo khoa ở Đà Nẵng đang được triển khai thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nghị quyết của Quốc hội.

Thực tế triển khai có những vướng mắc, bất cập nhưng chưa thể thay đổi hoặc thực hiện theo Luật Giáo dục được.

“Trước hết, chúng ta phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ. Sau đó, chúng ta thống kê hết những bất cập hiện nay. Nhất là vấn đề lãng phí.

Bởi nếu sang năm, Ủy ban nhân dân thành phố lựa chọn một bộ sách giáo khoa mới theo quy định của Luật Giáo dục thì những bộ sách được lựa chọn năm nay sẽ phải bỏ, gây lãng phí rất lớn”.

Ông Trung đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố tiếp thu ý kiến cử tri để kiến nghị với Bộ giáo dục những bất cập như trên nhằm tránh gây lãng phí cho người dân.

Ông Trung cũng cho biết, giá sách giáo khoa mới bây giờ khá cao nên Hội đồng nhân dân thành phố sẽ xem xét các đề xuất để hỗ trợ.

TẤN TÀI