Đà Nẵng nghi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, doanh nghiệp kêu Sở quy đổi có vấn đề

21/05/2019 06:47 AN NGUYÊN
(GDVN) - Đơn vị cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho rằng, mức quy đổi từ kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sang thang điểm 9, 10 là chưa hợp lý, quá thấp.

Mượn trường cho 1.129 thí sinh đến thi dẫn đến nghi ngờ chất lượng chứng chỉ

Ngày 7/4 (thời điểm trước khi Đà Nẵng quyết định bỏ thi môn Ngoại ngữ ra khỏi kỳ thi tuyển sinh lớp 10), Công ty cổ phần IIG Việt Nam tại Đà Nẵng (trụ sở số Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng) có tổ chức một kỳ thi TOEFL Junior và TOEFL Itp cho 1.129 thí sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế của ngành giáo dục Đà Nẵng có vấn đề. Ảnh: AN

Trước đó, ngày 3/3, IIG cũng mượn cơ sở nói trên để tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cho 284 thí sinh.

Ông Mai Tấn Linh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, quy định về thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế rất ngặt nghèo.

Trong đó, quy định về phòng thi phải đảm bảo chất lượng chuẩn quốc tế, phải có các thiết bị nghe nhìn hiện đại, có camera giám sát, có máy tính...

Học yếu vẫn có chứng chỉ quốc tế để được miễn thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10

Tuy nhiên, do số lượng thí sinh đăng ký quá cao nên trung tâm ngoại ngữ nói trên đã mượn cơ sở phòng học của trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Khuyến để làm nơi tổ chức kỳ thi.

Theo sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng, trong số 2.300 chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế do học sinh các trường trung học cơ sở nộp về Sở để miễn thi môn Ngoại ngữ thì chủ yếu xuất phát từ hai trung tâm là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục Nền tảng và Công ty IIG Việt Nam (chi nhánh Đà Nẵng).

“Đơn vị này hai lần tổ chức thi TOEFL tại Trường Trung học cơ sở và trung học phổ thông Nguyễn Khuyến trong hai ngày 3/3 và ngày 7/4 với số lượng gần 1.413 thí sinh tham dự.

Chúng tôi không chấp nhận những học sinh nộp chứng chỉ này bởi nó không có độ tin cậy”.

Ông Linh cũng thông tin thêm, qua tìm hiểu thì nội dung một số đề thi TOEFL như ở trung tâm này chỉ loanh quanh trong trình độ khoảng lớp 7- lớp 8.

Vì thế nên mới có chuyện một trường trung học cơ sở ở vùng ven, chưa có tiếng tăm gì về chất lượng dạy học lại có tỷ lệ số học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để miễn thi môn ngoại ngữ vào lớp 10 cao gấp 2-3 lần trường trung tâm thành phố, có chất lượng dạy học tốt hơn.

IIG Việt Nam nói sở Giáo dục Đà Nẵng quy đổi quá thấp 

Trước những thông tin liên quan, ngày 20/5, IIG Việt Nam đã có thông tin phản hồi chính thức. Cụ thể, đơn vị này cho biết đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2000 và hiện là đơn vị tổ chức khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế.

IIG Việt Nam khẳng định không tổ chức đào tạo tại Đà Nẵng và không cam kết kết quả thi và điểm số cho học sinh với bất kỳ giáo viên hay trung tâm ngoại ngữ nào.

Đà Nẵng bỏ Ngoại ngữ khỏi thi tuyển sinh vì 40% chứng chỉ quốc tế có vấn đề

Về việc sử dụng kết quả thi, IIG Việt Nam cho biết, các bài thi TOEFL chỉ là một trong những bài thi được Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng lựa chọn.

Ngoài TOEFL còn có các bài thi khác: PET, KET, FCE của Cambridge hay IELTS của IDP, Hội đồng Anh (British Council), việc lựa chọn bài thi nào để được tính điểm quy đổi môn tiếng Anh là do học sinh tự quyết định.

Bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh nên có thang điểm từ thấp đến cao, mọi thí sinh dự thi đều có phiếu điểm phản ánh năng lực của thí sinh thể hiện qua bài thi.

Việc đánh giá đạt hay không đạt, quy đổi sang thang điểm 10 như thế nào phụ thuộc vào chuẩn do đơn vị sử dụng kết quả đưa ra, trong trường hợp này là do Sở Giáo dục Đà Nẵng quy định.

Nguyên nhân của vấn đề quy đổi từ kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sang thang điểm 10 chưa hợp lý là do mức điểm bài thi quốc tế mà Sở Giáo dục Đà Nẵng chọn cho học sinh miễn thi và quy đổi đạt 9 điểm là quá thấp. 

Trong khi Sở Giáo dục Đà Nẵng dự định sử dụng quy đổi bài thi quốc tế để miễn thi ngoại ngữ cho học sinh giỏi Tiếng Anh thì mức điểm được Sở lựa chọn để quy đổi đạt điểm 9 trong bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP là mức điểm mà học sinh học trung bình cũng có thể đạt được.

Vì vậy việc áp dụng thang điểm quy đổi không hợp lý đã dẫn đến những bất hợp lý trên thực tế”, phía IIG thông tin.

Đại diện IIG cũng cho rằng, ngay khi quyết định 2377 của Sở ban hành có hai mức miễn thi (thêm mức miễn thi điểm 9) cũng đã kiến nghị với Sở về mức điểm quy đổi để miễn thi điểm 9 các bài thi tiếng Anh quốc tế chưa phù hợp.

Học sinh trình độ trung bình trải qua 4 năm học tiếng Anh ở nhà trường đều có thể đạt được và cảnh báo trước việc này sẽ gây ra sự mất công bằng trong thi cử.

“Trên thực tế, nếu tính theo mức chuẩn IIG đã kiến nghị với Sở thì với hai bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP tổng số học sinh nộp phiếu điểm đáng lẽ bị loại sẽ là 671 em (chiếm tới gần 40%) so với chuẩn của Sở đã áp dụng.

Riêng trường Trung học cơ sở Lê Anh Xuân được đề cập trong các thông tin được đăng tải trên báo chí vừa qua, số trường hợp đáng lẽ bị loại là 61/68 em (loại đi 89,7%) so với chuẩn mà Sở đã đưa ra”.

Đối với vấn đề mượn phòng học bình thường của trường Nguyễn Khuyến cho 1.129 thí sinh đến dự thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có đảm bảo các yêu cầu đặt ra không thì phía IIG cho biết, sẽ có phản hồi sau.

AN NGUYÊN