Đại diện Bộ Giáo dục lên tiếng việc bùng phát trung tâm luyện thi trắc nghiệm

30/09/2016 07:24 Linh Hương
(GDVN) - Theo TS.Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho rằng, dù hình thức thi khác nhau nhưng cũng không thể chấm dứt được hoàn toàn việc luyện thi.

Theo phương án thi quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT có tới 4/5 bài thi thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. 

Trước lo ngại của báo chí về việc bùng nổ các trung tâm luyện thi trắc nghiệm, trong buổi họp báo chiều 28/9, TS.Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho rằng dù hình thức thi khác nhau nhưng cũng không thể chấm dứt được hoàn toàn việc luyện thi.

Các trung tâm luyện thi hoạt động cũng là để một phần phục vụ cho các thí sinh tự do của các năm.

TS.Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Ảnh: Phạm Thịnh)

Ông Chuẩn cho biết Bộ đã có hướng dẫn khá đầy đủ, chi tiết về thực hiện nhiệm vụ đối với giáo dục trung học năm học 2016 - 2017. Các trường chỉ cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ thì việc thi THPT quốc gia năm 2017 không quá lo lắng.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các trường vừa dạy tốt về kiến thức, kỹ năng vừa phải trang bị cho học sinh làm quen, thuần thục với phương thức thi trắc nghiệm.

Phương án thi quốc gia chính thức năm 2017

(GDVN) - Bộ GD&ĐT đang tổ chức họp báo, chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017 sau thời gian lắng nghe ý kiến đóng góp.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết đầu tháng 10, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa để các trường có thể hình dung về đề thi 2017 và làm căn cứ tổ chức dạy học, ôn tập phù hợp.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nội dung thi năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12 cấp THPT. Năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Từ năm 2019 nội dung thi nằm trong chương trình THPT.

Và Bộ GD&ĐT một lần nữa khẳng định, tất cả sự đổi mới trong phương án thi chỉ thay đổi về cách thức tổ chức và hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập của các thí sinh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cảnh báo, hiện nay trên mạng hoặc các trung tâm luyện thi bắt đầu xuất hiện những đề thi được quảng cáo là đề minh họa của Bộ nhưng điều đó là không đúng sự thật nên các thầy cô giáo, bậc phụ huynh, thí sinh cần lưu ý. 

Linh Hương