Đại học Công nghiệp Hà Nội lý giải không cho sinh viên nghỉ học vì dịch Corona

08/02/2020 06:21 Vũ Phương
(GDVN) - Phần lớn sinh viên sẽ ở nhà học trực tuyến các môn lý thuyết, các môn thực hành vẫn đến trường học tập bình thường và được phát khẩu trang, cồn diệt khuẩn.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hàng ngàn sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội rất lo lắng trước việc vẫn phải lên giảng đường hàng ngày trong khi sinh viên nhiều trường khác được nghỉ học để phòng tránh dịch Corona.  

Có không ít sinh viên đeo khẩu trang y tế đến giảng đường, nhưng trong tâm thế lo lắng, đứng ngồi không yên nên không thể tập trung học tập. 

Không chỉ sinh viên, phụ huynh có con em học trường này cũng bày tỏ lo ngại khi nhiều trường khác trên địa bàn Hà Nội sinh viên được nghỉ học để phòng tránh dịch Corona, còn con mình vẫn phải đi học. 


Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội lên giảng đường như ngồi trên đống lửa

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hạ Bá Tiến, Giám đốc Trung tâm truyền thông và quan hệ công chúng (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) cho biết: “Nhà trường đã quyết định cho sinh viên học trực tuyến tăng lên 60-70% (thay vì 25-30%) để giảm số sinh viên đến trường.

Nhà trường áp dụng học trực tuyến, ra đồ án, bài tập lớn để sinh viên ở nhà vẫn có thể học tập được mà không phải đến trường trong dịp này.

Tuy nhiên, nhiều môn thực hành sinh viên vẫn phải đến trường vì chỉ ở trường mới có máy móc, thiết bị để các em học tập”.

Ông Hạ Bá Tiến cũng chia sẻ sự lo lắng của sinh viên, phụ huynh có con em đang theo học tại trường trong thời điểm này là hoàn toàn bình thường. Nhưng không riêng sinh viên Đại học  Công nghiệp Hà Nội đi học mà nhiều trường đại học, cao đẳng hoạt động học tập diễn ra bình thường.

Trước khi sinh viên trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ Tết, nhà trường đã cho phun thuốc khử khuẩn, lau dọn vệ sinh bàn ghế, phòng học. Cùng với đó nhà trường làm công tác tuyên truyền, phòng tránh dịch cho sinh viên, giảng viên, nhân viên bằng việc phát khẩu trang y tế, chai dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn, xà phòng diệt khuẩn.

Sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội dùng nước rửa tay khô diệt khuẩn tại trường để phòng tránh dịch Corona. Ảnh: Vũ Phương. 
Cồn sát khuẩn được Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội bố trí nhiều nơi để sinh viên rửa tay diệt khuẩn. Ảnh: Vũ Phương. 

Ông Hạ Bá Tiến cũng lý giải về việc Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội không cho sinh viên nghỉ học như nhiều trường tại Hà Nội để phòng tránh dịch Corona: “Nhà trường đã tham khảo các cơ quan y tế cũng như báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc nhà trường vẫn học tập bình thường theo kế hoạch.

Nhà trường đang thực hiện theo đúng kế hoạch trong năm học đã đề ra. Hơn nữa, đầu năm học một lượng lớn sinh viên đăng ký thực tập tại các doanh nghiệp, nhà máy. Trong khi các doanh nghiệp, nhà máy nhà trường gửi sinh viên thực tập họ vẫn làm việc bình thường.

Ngoài ra, nhà trường có nhiều ngành nghề sinh viên phải đến trường để thực hành mới có thiết bị, máy móc để sinh viên thực hành.

Với lượng sinh viên lên đến hơn 30.000 ở tất cả các cơ sở của trường sẽ khó sắp xếp lịch học bù nếu như cho các em nghỉ dài ngày”.

Đại điện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, áp dụng học trực tuyến sẽ giảm đáng kể số sinh viên đến trường. Ảnh: Vũ Phương. 

Cũng theo đại điện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nhà trường thực hiện quyết liệt công tác phòng tránh dịch Corona, hàng ngày các lớp, các khoa báo cáo 2 lần về sĩ số, trường hợp sốt, nhiệt độ cao bất thường vào 11h buổi sáng và 18h buổi chiều. Sau đó nhà trường sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và cơ quan liên quan. 

“Nhà trường tăng học trực tuyến lên 70% đối với những môn lý thuyết, học tiếng sẽ giảm đáng kể sinh viên phải đến trường. Cùng với đó các biện pháp phòng tránh dịch Corona nhà trường đang triển khai quyết liệt, sinh viên hoàn toàn an tâm khi đến trường”, ông Hạ Bá Tiến nói.

Vũ Phương