Đại học ngoài công lập khóc ròng, đặt hy vọng vào NV2, 3

08/08/2011 08:21
(GDVN) - Nhiều trường đại học ngoài công lập méo mặt với mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục vừa công bố sáng nay.

(GDVN) – Với mức điểm sàn ĐH, CĐ mà Bộ GD&ĐT sáng nay đã công bố, một số trường top trên ung dung với khâu tuyển đầu vào. Trong khi đó, không ít trường ngoài công lập “kêu trời” vì với mức điểm như thế, không biết NV2, 3 có tuyển đủ chỉ tiêu không chứ chưa nói gì tới NV1.

Một trường chỉ có một thí sinh đỗ


Trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ông Văn Bá Thanh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Hà Hoa Tiên buồn rầu cho biết: “Như vậy, với mức điểm sàn của Bộ đưa ra, trường chúng tôi chỉ tuyển được 1-2 thí sinh trúng tuyển NV1 ở khối D1”.

dgd
Nhiều thí sinh không đậu nổi ĐH vì điểm sàn năm nay. Ảnh Xuân Trung

Ông Thanh ngậm ngùi nói, đối với thí sinh thủ khoa Phan Tiến Thành, SBD 64, quê ở Phủ Lý, Hà Nam được 12,5 vẫn thấp hơn điểm sàn, trường vẫn có hệ CĐ cho thí sinh này.

Ông Thanh hy vọng, với NV1 nhà trường không còn hy vọng gì, giờ chỉ trông vào NV2, 3. Nhưng chắc cũng không được nhiều. Được biết, năm nay trường Đại học Hà Hoa Tiên được Bộ Giáo dục cho 300 chỉ tiêu. Theo ông Thanh, như năm trước tuyển NV2, 3, tính cả hai hệ ĐH và CĐ cũng chỉ tuyển được 40 thí sinh.

Ông Văn Bá Thanh lo lắng: “Tuyển sinh ngày càng ít đi, trường rất là ngay go, vì cơ sở vật chất của trường rất rộng, trường có ký túc xá ở được 5000 người một lúc, riêng giảng đường cũng chứa một lúc được 8000 sinh viên. Tuy nhiên, số lượng sinh viên vẫn lèo tèo. Chúng tôi cũng đã cho xe về tận các vùng nông thôn để quảng bá, nhưng chưa được nhiều” - ông Thanh cho biết.

Được biết,  trường Đại học Hà Hoa Tiên đi vào hoạt động đã được 5 năm, chưa năm nào trường tuyển đủ chỉ tiêu. Theo ông Thanh, năm nay nguồn tuyển của trường cũng được khắc phục phần nào do  trường tổ chức đào tạo cho những sinh viên liên thông từ CĐ lên ĐH tại trường, số lượng đó theo ông Thanh chắc chắn là được khoảng 40-50 sinh viên. “Chắc chắn, trong trường đã có 84 em liên thông. Tháng 9 tới, nhà trường sẽ tổ chức cho các em thi, điều kiện là từ học lực khá trở lên. Như vậy, liên thông lên ĐH cũng được khoảng 50 em” ông Thanh nhẩm tính.

Theo ông Thanh, năm nay, tính cả hệ liên kết đào tạo hai khoa là Kĩ thuật điện và Kĩ thuật cơ khí với trường ĐH Thái Nguyên cộng với hệ trung cấp (sắp được Bộ cho phép vào cuối năm), trường Hà Hoa Tiên cũng chỉ tuyển được khoảng dưới 100 thí sinh.

Mục tiêu là NV2, 3

Bà Lê Thị Thành Hương, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Đại Nam cho biết, với mức điểm sàn Bộ công bố trưa nay, trường vẫn thiếu NV1 trầm trọng. Tính những thí sinh có từ 10 điểm trở lên chỉ có 340 em cho cả hai hệ ĐH, CĐ. Trong khi  đó, chỉ tiêu Bộ cho trường là 1400.

đg
Nhiều trường ngòi công lập phải trông chờ vào NV2,3. Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, bà Hương vẫn  tỏ ra lạc quan vào kết quả  tuyển NV2,3 sắp tới: “Năm ngoái chúng tôi tuyển gần đủ với 1100 thí sinh NV2,3 chiếm 90% chỉ tiêu. Thực tế, trường Đại học Đại Nam là một trường trẻ, nhưng đã khẳng định được các khâu đào tạo đạt chất lượng, quy củ hơn. Do vậy, thí sinh có thể yên tâm khi vào trường học” - bà Hương lạc quan nói.

Theo bà Hương, điểm chuẩn của  trường năm nay bằng điểm  sàn của Bộ. Điểm xét tuyển NV2, NV3 từ điểm sàn trở lên.

Cùng tình cảnh, ông Nguyễn Văn Duy, Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Chu Văn An cho biết, mức điểm sàn của Bộ đưa ra đã không nằm trong suy tính của trường, khiến cho trường đã khó khăn, nay càng khó hơn trong việc tuyển đủ chỉ tiêu. Theo lãnh đạo nhà trường, qua những thông tin trường nhận định, điểm sàn năm nay sẽ thấp hơn năm trước. Như vậy, chỉ tiêu của trường có cửa rộng để hoàn thành hơn.

Ông Duy cho biết, NV1 của trường thiếu rất nhiều, trong 1400 chỉ tiêu mà Bộ cho trường, NV1 chỉ đáp ứng được khoảng 70-80 sinh viên. Chưa tính các em có đến nhập học hay không, vì theo lời ông Duy, có nhiều thí sinh thi nhiều trường, nhiều khối khác nhau.

“Năm nay, trường Chu Văn An vẫn giành chủ yếu chỉ tiêu cho NV2, 3. Nhưng tôi nghĩ cũng rất khó khăn, vì số lượng thí sinh dự thi vào NV1 chỉ có hơn 200, so với điểm sàn chắc trượt rất nhiều. Hơn nữa, nguồn tuyển ngày một khó, điểm chuẩn của trường cũng chỉ bằng mức điểm sàn, bằng sàn còn khó tuyển chứ huống chi là hơn sàn. So với năm trước NV2, 3 cũng chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu” - ông Duy ngao ngán.

Theo ông Duy, các chỉ tiêu xét tuyển NV2, 3 năm nay cũng bằng mức điểm sàn trở lên.

Tương tự, ông Lâm Thành Hiển,  Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng cũng cho biết, mức điểm sàn Bộ đưa ra, trường chỉ tuyển được 80% chỉ tiêu, còn lại giành cho NV2, 3 khoảng 800 chỉ tiêu.

Về vấn đề các trường ngoài công lập không tuyển  đủ chỉ tiêu, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: "Bộ đã để số lượng thí sinh dư rất nhiều so với chỉ tiêu giao cho các trường. Do vậy, còn lại là vấn đề của các trường tạo sức hút như thế nào với các thí sinh".

Hơn nữa, thứ trưởng Ga cũng lưu ý, đối với các trường ngoài công lập thường tuyển được ít thí sinh cần phải xem lại chiến lược hoạt động. Lập trường đại học không đơn giản như thành lập doanh nghiệp. Nếu không đủ uy tín thì khó thu hút được người đến học. Cần phải thay đổi chiến lược đào tạo, lấy uy tín từ từ, phải có quá trình đào tạo như thực hiện đào tạo từ trung cấp lên cao đẳng rồi mới đào tạo đại học.

Xuân Trung
 

alt