Đại học Quốc gia Hà Nội thăng vị trí trong xếp hạng Webometrics thế giới

01/08/2018 14:30 Thùy Linh
(GDVN) - Trong bảng xếp hạng lần này, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở lại vị trí số 1 Việt Nam vị trí 1306 thế giới, tăng 144 bậc so với công bố hồi tháng 1/2018.

Ngày 30/7, Cybermetrics Lab công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ hai của năm 2018.

Trong bảng xếp hạng lần này, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở lại vị trí số 1 Việt Nam vị trí 1306 thế giới, tăng 144 bậc so với thứ hạng 1450 trong lần công bố tháng 01/2018.

Về xếp hạng theo từng tiêu chí, trong lần xếp hạng này, trong số 4 tiêu chí xếp hạng, Đại học Quốc gia Hà Nội có 03 tiêu chí tăng thứ hạng một cách đáng kể, cụ thể tiêu chí Tác động (Impact) tăng 235 bậc; tiêu chí “Xuất sắc” về nghiên cứu khoa học (Excellence) tăng 98 bậc.

Đặc biệt, tiêu chí “Độ mở” (Openess) tăng mạnh (581 bậc), đây là tiêu chí được tính dựa trên 10 hồ sơ nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội trong Google Scholar có số trích dẫn lớn nhất. 

Đây cũng là kết quả của sự tham gia mạnh mẽ của nhiều nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội vào cộng đồng học thuật thế giới trên Google Scholar.

Tốp 10 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam trong bảng xếp hạng Webometrics (Ảnh chụp màn hình)

Đứng vị trí thứ 2 ở Việt Nam là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, tiếp theo là Đại học Cần Thơ và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (1336, 2714 và 2772)… 

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có thứ hạng về tiêu chí Tác động (Impact) tốt nhất trong số các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam (1165).

Trong lần xếp hạng này, Cybermetrics Lab có điều chỉnh nhỏ về trọng số của các tiêu chí xếp hạng, cụ thể, tiêu chí về quy mô website (Presence) giảm trọng số còn 5% (kỳ trước là 10%) và trọng số của tiêu chí Excellence, đánh giá chất lượng công bố khoa học dựa vào cơ sở dữ liệu Scopus, tăng trọng số từ 30% lên 35%.

Như vậy, xếp hạng của Webometrics ngày càng được điều chỉnh để gia tăng mức độ đánh giá chất lượng học thuật của các cơ sở giáo dục đại học.

Các vị trí đứng đầu Châu Á và Thế giới gần như không thay đổi.

Đứng đầu Châu Á là Đại học Thanh Hoa - Trung Quốc, tiếp theo thứ tự là Đại học Hồng Kong (2), Đại học Quốc gia Singapore (3), Đại học Bắc Kinh (4), Đại học Tokyo (5), Đại học Quốc gia Che Kiang -Trung Quốc (6), Đại học Giao thông Thượng Hải - Trung Quốc (7), Đại học Quốc gia Đài Loan (8), Đại học Kyoto - Nhật Bản (9) và Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc (10).

Trước đó, trong tháng 6/2018, Đại học Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên vào top 1000 thế giới theo bảng xếp hạng QS World Ranking.

Webometrics là một bảng xếp hạng học thuật các trường Đại học lớn nhất thế giới được thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha từ năm 2004.

Mỗi năm 2 lần, Webometrics đưa ra kết quả xếp hạng cho các trường Đại học trên khắp thế giới dựa trên dung lượng thông tin cung cấp trên website của trường cũng như mức độ ảnh hưởng của website này đối với các đối tác bên ngoài.

Webometrics xếp hạng các trường đại học dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó chú trọng các tiêu chí nghiêng về học thuật như tính chỉ số trích dẫn trên hệ thống dữ liệu Scopus hay mới đây là dữ liệu từ Google Scholar.

Thùy Linh