Đảm bảo an ninh trật tự trong trường học ở Sài Gòn dịp tết

27/12/2019 06:24 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trường học trong dịp tết.

Ngày 24/12/2019, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – bà Bùi Thị Diễm Thu đã ký văn bản 4751/GDĐT-CTTT, về tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm trường học dịp tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, lễ hội Xuân 2020.

Theo đó, Sở này đề nghị thủ trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn triển khai thực hiện các nội dung, quán triệt, tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội tại các đơn vị trường học trong dịp vui tết, đón xuân.

Việc tổ chức các hoạt động, ngày kỷ niệm, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội cần thiết thực, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham gia một hoạt động vui đón Xuân tới (ảnh minh hoa: Thành đoàn HCM)

Quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về việc cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ.

Giáo dục, tuyên truyền trong học sinh và sinh viên thực hiện Luật Giao thông đường bộ, phối hợp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh và sinh viên vi phạm.

Phối hợp, tổ chức để học sinh và sinh viên được tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh, tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc tết gia đình nhà giáo khó khăn của đơn vị, có hình thức động viên, hỗ trợ cán bộ, nhà giáo, học sinh và sinh viên không có điều kiện về quê đón tết cùng với gia đình.

Các trường cần triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức phân công trực tết, có lập sổ trực và bàn giao ca trực, quy trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên phụ trách trực tết tại đơn vị, tổ chức tốt công tác trực ban, bảo vệ để nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

Báo cáo và phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý khi có sự việc bất thường xảy ra tại các cơ quan, đơn vị.

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong các chương trình Hội trại Xuân, lễ hội ẩm thực tại đơn vị.

Triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020, với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên Đán và Lễ hội Xuân 2020” từ ngày 8/1/2020 đến ngày 10/2/2020 tại các trường học trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm túc về các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trường học.

Chỉ hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Thủ trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nguồn gốc thực phẩm khi xảy ra sự cố thực phẩm tiêu thụ trong trường học.

Giáo dục, tuyên truyền cho học sinh biết không mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong, không đảm bảo vệ sinh trước cổng trường, khu vực xung quanh trường học, để đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, rèn luyện cho học sinh thói quen sử dụng thực phẩm an toàn.

Xây dựng nhà trường đạt yêu cầu về “Văn minh – An toàn và Xanh – Sạch – Đẹp”. Thực hiện tốt vệ sinh sân trường, khuôn viên trường học, vệ sinh lớp học…

Sắp xếp hợp lý nơi làm việc, đảm bảo khoa học, vệ sinh và tạo vẻ mỹ quan trong trường học.

Phương Linh