Danh sách 8 đội bước vào chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành 2018

12/05/2018 08:32 Linh Anh
(GDVN) - Ngày 17/5 tại nhà thi đấu Quận Tây Hồ - Hà Nội, 8 đội thi sẽ bước vào thi đấu trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành 2018.

Được biết, 8 đội thi đến từ 6 trường đại học trên cả nước bao gồm: Học viện kỹ thuật quân sự, Đại học FPT, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tại trận chung kết, các đội thi sẽ phải sử dụng kiến thức trong lĩnh vực lập trình, xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo để cho xe di chuyển với tốc độ cao nhất trên các đường đi có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; xác định và tránh được vật cản với hình dạng bất kỳ xuất hiện trên đường; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái, rẽ phải, dừng lại.

Ông Lê Hồng Việt - giám đốc Công nghệ FPT cho hay, tự hành là một trong những lĩnh vực công nghệ then chốt mà FPT đang đầu tư phát triển

Đặc biệt, các biển báo sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

Đội đạt giải Nhất sẽ nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có 1 chuyến tham quan và trải nghiệm trong vòng 1 tuần tại Nhật Bản, đồng thời được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT cho biết với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0.

Nắm bắt xu hướng đó, FPT đã đầu tư phát triển mạnh mẽ công nghệ tự vận hành và đặt mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ phần mềm cho ô tô, cũng như tạo cơ hội để các bạn trẻ được tiếp cận, thực hành.

Từ đó tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam thông qua các cuộc thi công nghệ như Mobile Robot Challenge (2013), S.M.A.C Challenge (2014-2015), Cuộc đua số (từ 2016 đến nay).

Ông cũng cho biết hiện tại FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu, hướng đến mục tiêu phát triển ô tô điện không còn động cơ đốt trong, có thể tự hành, và giảm thiểu ùn tắc giao thông với 100% mô hình xe dịch vụ.

Linh Anh