Đáp án môn Giáo dục Công dân kỳ thi quốc gia năm 2019 của Bộ Giáo dục

01/07/2019 17:16 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo nhận định ban đầu, đề bám sát chương trình cơ bản, theo đúng cấu trúc đề từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Ngày 1/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đáp môn Giáo dục công dân kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (xem đáp án tại đây).

Theo cô giáo Phạm Thị Vân Anh, Giáo viên môn Giáo dục Công dân, Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ (Hà Nội) thì đánh giá:

Đề bám sát chương trình cơ bản, theo đúng cấu trúc đề từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đề cũng bám sát đề tham khảo của Bộ. Cấu trúc đề rất hay, ý nghĩa, rõ ràng và mạch lạc. Những câu vận dụng mang tính chất thực tiễn giúp học sinh nhận biết và lựa chọn được những đáp án chính xác. 

Đáp án môn Giáo dục công dân kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 (ảnh Trinh Phúc).

Đề chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 12 bám sát chương trình sách giáo khoa, các câu tình huống chủ yếu rơi vào các quyền tự do cơ bản, quyền tự do dân chủ của công dân, quyền bình đẳng trong lao động, bình đẳng trong hôn nhân và gia đình.

Đây là những kiến thức căn bản, giúp học sinh có hành trang tốt khi bước vào cuộc sống. 

Khi làm đề này, học sinh có cảm giác như mình đang trực tiếp giải quyết các tình huống thực tế mà các em sẽ gặp trong cuộc sống. 

Đề có cả kiến thức lớp 11, chủ yếu rơi vào phần kinh tế là phần kiến thức học kỳ 1. Đó là phần câu hỏi nhận biết, không làm khó học sinh. Đề có cá những câu có đáp án nhiễu, học sinh phải nắm chắc kiến thức pháp luật mới giải quyết được. 

Đề cũng mang tính thời sự, cập nhật được nhiều tình huống trong cuộc sống.

Ví dụ ở mã đề 421, câu 105 giúp học sinh ở lứa tuổi vị thành niên ứng dụng sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông có thể thực hiện giao kết hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật; câu 114 về quyền bầu cử, ứng cử giúp học sinh thực hiện tốt được nguyên tắc bầu cử.

Mức độ phân hóa của đề khá cao, nhất là những câu vận dụng tình huống. Học sinh có thể làm được 9-9,5 điểm, điểm 10 sẽ hiếm. 

Với cách ra đề như thế này, môn Giáo dục Công dân trong chương trình giáo dục phổ thông mới với tên gọi là môn Kinh tế và Pháp luật sẽ giúp học sinh hứng thú hơn với môn học này, có kiến thức căn bản làm hành trang giúp các em có thể học tốt ở các trường đại học có chuyên ngành kinh tế. 

Trinh Phúc