Đáp án "rởm" bán nhan nhản trước cổng ĐH Sư phạm Hà Nội

10/07/2012 06:02 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Mới hết 2/3 thời gian làm bài, khu vực ĐH Sư Phạm Hà Nội đã xuất hiện đáp án, chỉ vỏn vẹn một trang A4 photo bảng thống kê A, B, C, D theo cột được rao bán với giá 5000 đồng.

Mới hết hơn 2/3 thời gian làm bài thi, nhưng "đáp án" đã được rao bán tràn lan quanh cổng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội (thuộc khu vực Cầu Giấy). Chưa biết độ xác thực của những đáp án này như thế nào nhưng vì nóng lòng muốn biết kết quả ngay sau mỗi môn thi, không ít phụ huynh lẫn thí sinh sẵn sàng bỏ tiền mua.

Đáp án chỉ vỏn vẹn một trang A4 photo bảng thống kê các đáp án A, B, C, D theo cột, được rao bán với giá 5000 đồng. Chỉ đứng tại cổng trường một lúc, các cò bán đáp án này chả mấy chốc thu được... bộn tiền.

CẬP NHẬT TỪNG PHÚT CÁC MÔN THI HÓA, ĐỊA, NGOẠI NGỮ

Một thanh niên bán đáp án thi đại học ngay trước cổng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - Ảnh: Đỗ Quyên

Thí sinh Nguyễn Thu Hường (Nam Định) bước ra khỏi phòng thi khối B trước 15 phút đã mua ngay đáp án môn sinh. Sau khi xem một loạt các câu trong đề thi, Hường càng thêm lo lắng, vì tính ra mình chỉ làm đúng được 17 câu. Vừa chờ người nhà ra đón, Hường buồn rầu như muốn khóc. Rất may, các sĩ tử đã phát hiện ra đây là trò bịp bợm của những kẻ cơ hội. Hường bức xúc nói: "Thế mà em cứ chắc mình sẽ được 5 điểm môn sinh, những người ấy thật là thất đức, em không thể ngờ họ lại lừa cả học sinh bọn em"

Những đáp án đề thi này hoàn toàn không ghi rõ trung tâm giải đề thi, các "cò" bán đáp án thường sẽ giới thiệu cho phụ huynh, thí sinh: "Đây là đáp án chính thức của Bộ giáo dục và Đào tạo". Vì vậy, rất nhiều người tin tưởng và sẵn sàng bỏ ra 5000 đồng để mua đáp án.

Bác Nguyễn Tùng Lâm, đến từ Bắc Ninh cho biết cho biết: "Chiều ngày 9/7, trong lúc chờ con làm bài thi thì một nhóm thanh niên tới giới thiệu là đáp án chính thức môn sinh và văn của Bộ Giáo dục. Vì sốt ruột nên tôi đã mua đáp án này, vì thấy cũng chỉ có 5000 đồng. Tôi thấy các phụ huynh khác cũng mua nhiều lắm...".

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng sau khi so đáp án "rởm" (Ảnh Đỗ Quyên)


ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012


5000 đồng không phải là quá to lớn, thế nhưng cộng nhiều 5000 đồng lại là một số tiền không nhỏ, và điều quan trọng là những đáp án đó không có sự tin tưởng, dễ gây hoang mang trong tâm lý của thí sinh và phụ huynh sau khi so sánh vào bài làm của mình, ảnh hưởng tới những môn thi tiếp theo.

Người ta vẫn thường nói: “Sểnh nhà ra thất nghiệp”. Có muôn ngàn thứ dịch vụ được mở ra để phục vụ sĩ tử và người nhà trong dịp thi đại học; từ loại dịch vụ cao cấp đến bình dân... Và bây giờ ngay cả đáp án chính thức của Bộ giáo dục và Đào tạo cũng bị làm giả, bày bán tràn lan.

Giữa thành phố đất chật người đông này, nhiều người coi kỳ thi Đại học là cơ hội kiếm tìm những miếng mồi béo bở. Phụ huynh Minh Tâm (Thanh Hóa) thở dài: “Đưa con đi thi Đại học, chú mất 5 tạ thóc, chi phí vào khoảng 3 triệu. Ở nông thôn như quê chú thì 3 triệu là lớn lắm đấy cháu ạ”.

Những đồng tiền dành dụm, chắt bóp cả năm trời trong phút chốc như bị “bốc hơi” bởi hàng chục khoản chi cho điện, nước, ăn, nghỉ, các dịch vụ kèm theo… Họ chỉ còn biết ngậm ngậm ngùi trong niềm hy vọng vào con đường tương lai của con mình.

Đỗ Quyên Quyên