Đau mắt về SGK Tiểu học đã giáo dục hoạt động tình dục

14/09/2011 14:51 Theo CNN/Bee
Trung Quốc từ lâu vẫn bảo thủ khi nói về tình dục, đó là điều cấm kị, đặc biệt là cho trẻ em. Nhưng mọi thứ đã bắt đầu thay đổi.

Thời báo Bắc Kinh cho rằng trong cuốn sách "Phần Các bước phát triển", giải thích các khái niệm về quan hệ tình dục, có các hình ảnh minh họa và chú thích quá "rõ ràng".

 
Học sinh tiểu học ở Bắc Kinh trong một giờ giáo dục giới tính
Học sinh tiểu học ở Bắc Kinh trong một giờ giáo dục giới tính

"Cho học sinh tiểu học ư? Cách dạy này là quá sớm với chúng... Thật không thể chấp nhận nổi!", một cư dân mạng chia sẻ trên Sina Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc giống như Twitter.


"Nội dung của quyển sách không phù hợp với khả năng nhận thức của trẻ em ở độ tuổi này", Hu Ping, một chuyên gia giáo dục giới tính, người sở hữu một văn phòng giáo dục tình dục và sức khỏe ở Thâm Quyến, Trung Quốc, nói.


"Một phương pháp giáo dục giới tính cởi mở và thích hợp là cách tốt nhất để giúp đỡ và bảo vệ trẻ em. Mô tả chi tiết về quan hệ tình dục sẽ kích hoạt sự tò mò của trẻ về các hoạt động tình dục", Lin Yinhe, một nhà xã hội học cho biết.


Ngược lại, một số cha mẹ lại thấy hài lòng với quyển sách giáo khoa này. "Dạy cho con cái điều này sớm còn hơn là muộn. Dù gì thì bọn trẻ thời nay nó cũng biết hết mọi thứ", Lin Yan, bố của một cậu con trai 7 tuổi nói.

"Sách giáo khoa" chỉ là thử nghiệm

Nhà chức trách của Bắc Kinh khẳng định quyển sách này không phải là một quyển sách giáo khoa chính thức được giảng dạy trong các trường tiểu học. Họ nói rằng đây chỉ là một thử nghiệm trong một số trường. Tuy nhiên, họ cũng nói thêm: "Giáo dục sức khỏe, bao gồm cả giáo dục giới tính là rất quan trọng cho học sinh tiểu học cũng như trung học".


Những năm 1970, hồi ông Li Yan đi học, ông nhớ rằng các tiết về giáo dục giới tính đều bị các giáo viên bỏ qua. Ông cho biết, giáo dục giới tính được đưa vào giảng dạy ở Trung Quốc khoảng một thập kỉ trước, khi đất nước mở cửa hơn.


Theo nhà xã hội học Li Yinhe, vấn đề chính của giáo dục giới tính ở Trung Quốc là thiếu giáo viên có trình độ và thiếu sách giáo khoa. "Những người biên soạn sách giáo khoa lại không phải là những người trực tiếp giảng dạy trong các trường học và các trường thì thiếu động lực để để phát triển hệ thống giáo dục giới tính", bà nói.


Tuy nhiên, với tỷ lệ phá thai cao hơn và các trường hợp mang thai  trước hôn nhân tăng lên, các chuyên gia cho rằng giáo dục giới tính cho những người trẻ ngày càng trở nên cần thiết.


"Trẻ em cần được giáo dục giới tính khi còn nhỏ. Chúng cần phải biết kiến thức cơ bản như sự khác biệt giới tính, vấn đề là các giáo viên cũng nên nói với trẻ những gì là đúng và những gì  là sai trái về đạo đức tình dục, và  dạy các em để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công tình dục", Li Yinhe khẳng định.

Theo một báo cáo của Ủy ban Quốc gia về trẻ em và phụ nữ thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, trong năm 2010, 60% thanh thiếu niên trong độ tuổi 15-24 đã có quan niệm cởi mở hơn về quan hệ tình dục trước hôn nhân, trong khi đó, có 22,4% đã có kinh nghiệm về tình dục.


Trong  số những người có thai trước khi kết hôn, 91% đã phá thai, trong khi chỉ có 4,4% người chưa lập gia đình trong độ tuổi 15-24 có "kiến thức đúng đắn" về sinh sản, và chỉ có  14,4%  hiểu được nguy cơ lây nhiễm HIV.

Theo quan điểm của bạn, SGK Tiểu học đã nên đề cập đến vấn đề giới tính chưa? Mời phản hồi bên dưới! Chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến của bạn đọc.

Theo CNN/Bee