Đề Ngoại ngữ: Thí sinh chưa tự tin phần tự luận

04/06/2014 10:40 Nhóm phóng viên
(GDVN) - Phần lớn thí sinh khi được hỏi sau thời gian làm bài môn Ngoại ngữ sáng nay đều có chung cảm nhận phần trắc nghiệm dễ, phần tự luận khó hơn.

Tự tin với phần trắc nghiệm

Tại Hội đồng thi Trường THPT Nhân Chính, do thời gian làm bài môn Tiếng Anh chỉ có 60 phút nên nhiều phụ huynh đã ngồi chờ sẵn trước cổng trường. Hết thời gian làm bài, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi trong tâm trạng vui vẻ, thậm chí các em cười nói rất tươi.

Là  một trong những thí sinh ra đầu tiên, em Hồng Anh chia sẻ bài làm sáng nay rất tuyệt. Đề Tiếng Anh năm nay dễ , đặc biệt phần trắc nghiệm Hồng Anh nghĩ mình phải làm đúng 100 %, riêng phần tự luận cũng không khó khăn gì. 

“Em viết về môn học yêu thích nhất là môn tiếng Anh. Bởi vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, hữu ích trong cuộc sống và giúp em có thể dễ dàng giao tiếp với bạn bè. Thi xong rồi em nghỉ ngơi vài ngày rồi lại tiếp tục ôn vẽ. Năm nay em thi Đại học Mỹ thuật Yết Kiêu, em muốn trở thành nhà thiết kế đồ họa” Hồng Anh thổ lộ.

Thí sinh tự tin với phần trắc nghiệm của môn Ngoại ngữ. Ảnh Xuân Trung

Em Nguyễn Thế Mạnh năm nay thi vào Đại học Sân khấu Điện ảnh có chung suy nghĩ với Hồng Anh: “Trắc nghiệm có 30 câu, nói chung là dễ, riêng phần tự luận em viết về môn tiếng Anh. Đây là môn học phổ biến, đặc biệt em thích nói tiếng anh. Em còn một môn cuối là môn Sinh, giờ em nghỉ chút rồi vào thi luôn”.

Khác với các bạn, phần tự luận Ngọc Hân viết về môn học yêu thích nhất là môn Toán, Hân chia sẻ: “Trắc nghiệm không có khó khăn gì, em nghĩ phải được 95%, còn tự luận thì chưa biết, nhưng viết về môn học yêu thích em cũng có sự chuẩn bị trước. Nói chung không có gì phải lo lắng cả”.

Trong khi đó, em Phương Thúy lại cho rằng viết đoạn văn là khó nhất, tuy nhiên với đề này em cũng không gặp khó khăn mấy. Trắc nghiệm em nghĩ được điểm tuyệt đối, còn tự luận thì chưa biết. Em viết về môn học yêu thích nhất là tiếng Anh.

Ghi nhận tại hội đồng thi Trường THPT Trần Hưng Đạo cho thấy, thí sinh thi môn Tiếng Anh chiếm số lượng khá đông, khoảng 30 thí sinh. Đánh giá của thí sinh về đề thi năm nay dễ, đa số các em tự tin với điểm 7 trở lên. 

Chia sẻ với phóng viên, em Trần Thùy Ngân, học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo cho hay, bài làm sáng nay phải được từ 8 điểm trở lên.

Kể chi tiết về bài làm của mình, Ngân tự tin: “Phần từ vựng, ngữ pháp em làm khá nhanh, đa số những kiến thức em đã được học và luyện thêm ở các đề thi. Tuy nhiên, phần viết làm em tốn khá nhiều thời gian và cũng cần tổng hợp kiến thức suốt quá trình học”.

Sáng nay là buổi thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ngân cũng chia sẻ đã hài lòng với kết quả mình làm được. Tuy nhiên, trong các môn, Ngữ văn là môn Ngân làm bài kém nhất. 

Cũng thấy khó khăn nhất phần viết, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Duyên chia sẻ: “Bài luận em cần 20 phút mới xong, khi dịch được đề thi là: nói về môn học em yêu thích, em đã suy nghĩ một hồi và chọn môn Tiếng Anh để trình bày. Còn các phần, em tự tin nhất phần ngữ pháp”. 

Duyên cũng chắc bài thi của mình được 8,5 điểm. Và tiếng Anh cũng là môn Duyên làm tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp này, đối nghịch với nó, thì môn Hóa học Duyên làm kém nhất. Tuy nhiên, em cũng nhẹ nhàng kết thúc kỳ thi với việc đoán trên 25 điểm.  

Cùng cảnh ngộ với hai thí sinh trên, em Ngô Thị Quỳnh Trang bỏ phần luận vì chưa kịp nghĩ ra chủ đề và kết nối các câu. Với em, thời gian đó là chưa đủ để hoàn thành bài. Tuy nhiên, các phần khác Trang làm rất tốt, em cho biết mình khá vững về nghe và ngữ pháp. Cũng chính vì vậy, em chọn môn tiếng Anh làm môn thi tốt nghiệp, hơn nữa là do sở thích của em.

Phần viết dễ ăn điểm

Theo nhận xét của một số giáo viên thì chính phần viết tuy hơi khó nhưng dễ ăn điểm hơn, bởi cấu trúc rất quen thuộc với học sinh phổ thông, gần với chương trình ôn tập.

Trao đổi, thạc sĩ Nguyễn Phương Lan, giáo viên Trung tâm luyện thi đại học Miền Đông – Sài Gòn cho rằng, đề thi năm nay có phần đổi mới là thí sinh làm phần trắc nghiệm trước (40 phút) sau đó mới làm phần viết luận (20 phút). Nhìn chung, đề tương đối dễ thở cho thí sinh, cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Ở phần trắc nghiệm tất cả có 30 câu, trong đó có 2 đoạn đọc hiểu, tuy nội dung không lạ, từ khó không nhiều nhưng thí sinh cũng mất nhiều thời gian cho phần này.

Thạc sỹ Vũ Anh Sơn, giáo viên trang Ôn thi trực tuyến nhận định, đề thi có tính phân loại, song phù hợp với kiến thức của học sinh THPT, kể cả học sinh chuyên hay không chuyên Anh. Đặc biệt ở phần viết rất dễ ăn điểm (2,5đ), nội dung yêu cầu rất quen thuộc, nằm trong chương trình ôn tập của các em.

Mức điểm phổ biến mà thạc sỹ Sơn dự đoán là từ điểm khá trở lên.

Nhóm phóng viên