Đề thi khảo sát môn Hóa lại có sai sót, Sở Giáo dục Hà Nội lưu ý Bộ

22/03/2017 07:25 Thùy Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xác nhận, trong quá trình đảo đề gốc sang 24 mã đề môn Hóa học đã xảy ra lỗi kĩ thuật dẫn đến sai sót.

Sáng 21/3 hơn 62.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn Hà Nội tham gia thi thử các môn thi theo khối Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh).

Kết thúc buổi thi, một thí sinh trường THPT Chu Văn An cho biết, trong giờ thi khảo sát môn Hóa bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, thí sinh được giám thị nhắc bỏ qua một phương án bị lỗi với câu hỏi 62 thuộc một trong số 24 mã đề thi. 

Liên quan đến vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã xác nhận, trong quá trình đảo đề gốc sang 24 mã đề môn Hóa đã xảy ra lỗi kĩ thuật dẫn đến câu 62 ở phương án C mã đề 003 không hiển thị nội dung. 

Tuy nhiên có 24 mã đề khác nhau nên chỉ có ít thí sinh gặp phải lỗi này ở mã đề 003. 

Do phát hiện sớm nên khi thí sinh chưa bắt đầu làm bài môn thi này, hội đồng thi đã được thông báo để nhắc nhở thí sinh chỉ chọn 1 trong 3 phương án mà không chọn phương án C ở câu 62 mã đề 003. 

Phương án khắc phục sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố sau khi kết thúc 5 môn thi thử trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của thí sinh dù kết quả này không nhất thiết được sử dụng trong điểm kiểm tra chính thức của học sinh lớp 12. 

Thí sinh thảo luận sau khi hoàn thành bài thi chiều 21/3 tại trường THPT Chu Văn An (Ảnh: Thùy Linh)

Buổi chiều cùng ngày (21/3), sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh, nhiều thí sinh cho biết, đề thi vừa sức, phù hợp với thời lượng 60 phút. Hầu hết các thí sinh đều làm bài tiếng Anh rất tốt. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trong đề thi thử môn Toán (chiều 20/3) có câu số 37 trong mã đề 015 không có đáp án nào đúng trong cả 4 đáp án được đưa ra.

Đề Toán thi thử ở Hà Nội đòi hỏi học sinh phải được luyện tập nhiều

(GDVN) - Với đề thi thử môn Toán ở Hà Nội, học sinh có thể hoang mang một chút vì không đủ thời gian để làm. Phổ điểm chung sẽ rơi vào khoảng 6-7 điểm.

Sáng 21/3, trao đổi với báo chí, ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội) thừa nhận, đề thi môn Toán của đợt khảo sát này có một câu hỏi mà cả 4 đáp án trả lời không có đáp án nào đúng. Sai sót này là ở khâu kỹ thuật làm đề.

Ông Phạm Hữu Hoan nói: “Thay mặt ban đề thi, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và trách nhiệm cá nhân và sẽ có giải trình với ban giám đốc.

Đồng thời, chúng tôi sẽ báo cáo với ban giám đốc khi đợt khảo sát kết thúc. Sau khi chuyển đáp án cho các cụm chấm, sẽ có phương án cụ thể".

Ông Hoan cũng cho biết, phòng sẽ tham mưu với ban giám đốc là chấm điểm 0,2 cho tất cả các thí sinh ở câu hỏi này (điểm tối đa cho câu này), vì đây là lỗi của hội đồng ra đề thi.

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cán bộ ra đề thi nghiêm túc kiểm tra toàn bộ các đề thi của những môn còn lại ngay trong đêm 20/3, khi có thông tin môn Toán sai sót. Nhờ đó, Hội đồng đề đã kịp phát hiện sớm sai sót trong đề thi môn Hóa học của sáng 21/3.

Nhằm rút kinh nghiệm cho kì thi quốc gia chính thức sắp tới, ông Phạm Hữu Hoan cho rằng, trước khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chuyển đề thi chính thức xuống 63 tỉnh thành, Hội đồng in sao đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có Tổ rà soát đề thi lần cuối rồi mới chuyển đến các tỉnh thành trong cả nước.

Việc này hết sức quan trọng và Bộ nên có văn bản chính thức về khâu kiểm duyệt nhằm chuẩn hóa đề thi.

Thùy Linh