Đề thi môn Ngữ văn nằm ngoài dự đoán của thí sinh

02/07/2016 13:22 Thùy Linh - Phương Thảo - Xuân Trung
(GDVN) - Kết thúc môn Ngữ văn, đa số thí sinh đều cho rằng, phần nghị luận xã hội không gắn với sự kiện mang tính thời sự như dự đoán, phần Đọc hiểu chưa được ôn luyện.

"Sự hèn nhát khiến con người tự đánh mất mình còn dũng khí giúp cho họ được là chính mình. Anh/chị hãy viết bài văn bàn luận về ý kiến trên" là câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi  môn ngữ văn THPT quốc gia 2016.

9h30, tại điểm thi Học viện Báo chí và tuyên truyền, một số thí sinh ra sớm. Em Ngần, trường THPT Phúc Thọ triển khai câu hỏi nghị luận bằng cách giải thích “hèn nhát”, “dũng khí” là gì?

Sau đó phân tích lợi, hại của những cách sống này, lấy dẫn chứng cụ thể từ đời sống, rồi đưa ra kết luận và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân rằng cần phải có dũng khí thì mới thực hiện được ước mơ của chính mình. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi văn nhiều thí sinh chọn cách lên mạng đọc báo, xem tin tức để nâng cao hiểu biết về các kiến thức xã hội (Ảnh: Thùy Linh)

Ngần cho biết: “Riêng phần Đọc hiểu về đoạn trích “Tiếng Việt” của tác giả Lưu Quang Vũ thì chúng em chưa được học nên cứ làm thôi chứ em không biết đúng sai thế nào”. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi văn nhiều thí sinh chọn cách lên mạng đọc báo, xem tin tức để nâng cao hiểu biết về các kiến thức xã hội.  

Trước khi thi em xem thời sự, đọc báo để biết các tin tức sự kiện. Em quan tâm nhất vẫn là vấn đề môi trường biển đảo và hiện tượng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung, biển Đông hay Obama thăm Việt Nam gây xôn xao dư luận thời gian qua. Tuy nhiên, đề thi lại không ra những sự kiện đó”, thí sinh Quỳnh Anh chia sẻ. 

Không chỉ học sinh mà nhiều phụ huynh vẫn quan tâm và định hướng con mình quan tâm đến các vấn đề môi trường biển. 

Đề thi môn Ngữ văn nằm ngoài dự đoán của thí sinh

Nói về phần làm văn nghị luận xã hội, thí sinh tên Đạt cho biết: “Em nghĩ trong xã hội, hèn nhát là thiếu tự tin, chưa làm đã sợ thất bại.

Em đã được các thầy cô cho ôn nhiều dạng thức đề tương tự, tuy nhiên cần phải kết hợp sự sáng tạo vào bài viết cùng  những dẫn chứng thực tế.

Trong bài, em lấy dẫn chứng chính là bản thân mình trong ngày đi thi mà không tự tin với bài làm thì chứng tỏ mình đã thất bại ngay từ đầu”.
 
Đánh giá về đề thi môn Ngữ văn, Bảo Phương cho biết: “Đề thi năm nay khá sát với thực tế. Bài nghị luận xã hội nói về dũng khí và sự hèn nhát của con người.

Phần Đọc hiểu có được cô hướng dẫn nhưng do kiến thức nằm trong phần Tiếng Việt, em không chú trọng nhiều nên chỉ làm tàm tạm. 

Còn bài văn yêu cầu phân tích cách xây dựng tình huống trong tác phẩm Vợ nhặt. Em làm bài trong 3 tờ giấy thi, dự đoán được 7 điểm
”. 

Thí sinh Nghĩa Dũng, khi kết thúc môn Văn chia sẻ: “Em đã kỳ vọng có những vấn đề xã hội nóng được đưa vào đề Văn vì thế em thường xuyên đọc báo và nghe thời sự, tuy nhiên đề thi lại không có. Trong khi ôn luyện, các thầy cô hướng tới những vấn đề chính trị - xã hội, thời sự, dân sinh nhiều”. 

Tại hội điểm thi trường Đại học Thủy Lợi, ngay từ lúc hơn 9h đã có thí sinh hoàn tất bài làm của mình và liên tục ra về rải rác sau đó dù vẫn chưa kết thúc thời gian làm bài thi.

Đa số thí sinh nhận xét đề năm nay không quá khó nhưng có hơi bất ngờ vì nằm ngoài dự đoán. 

Bạn Nguyễn Tấn Đạt ( Quốc Oai – Hà Nội) cho biết: “Đề thi năm nay khá sát với chúng em, em làm được hết các câu hỏi. Riêng đối với câu hỏi nghị luận xã hội em thấy rất hay, qua câu hỏi này chúng em có thể tự nói lên những suy nghĩ của cá nhân, những vấn đề xã hội, giúp tự tin trong kỳ thi này”.

Còn bạn Nguyễn Vĩnh Phát ( Cựu học sinh trường THPT Kim Liên) đánh giá: “Đề thi năm nay em thấy khá mới và bất ngờ. Thông thường các bạn hay chú ý đến các vấn đề nóng của xã hội như máy bay Casa, cá chết.

Tuy nhiên đề thi năm nay lại không đề cập đến vấn đề nóng của xã hội như mọi năm nên sẽ trở nên khó khăn với một số bạn”.

Thí sinh bị đình chỉ không chịu ký biên bản:

Theo báo cáo từ Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi sáng nay đối với môn Ngữ văn là 842.574 (cụm thi tốt nghiệp: 253.393 và cụm thi đại học: 589.181 em.

Tổng số thí sinh đến dự thi: 839.165, đạt tỷ lệ 99.60% (cụm thi tốt nghiệp: 251.180, đạt 99.13%; cụm thi đại học: 587.985, đạt 99.80%).

Tổng số điểm thi là: 1.446 (cụm thi tốt nghiêp: 672 và cụm thi đại học: 774).

Có 89 thí sinh bị đình chỉ thi (cụm thi tốt nghiệp: 9 và cụm thi đại học: 80) và 1 thí sinh bị cảnh cáo.

Theo Bộ, buổi thi sáng ngày 02/7/2016 về cơ bản đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế.

Cũng trong buổi sáng nay, thông tin từ PGS Đinh Văn Hải, trưởng phòng Công tác chính trị Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, trong khi thi môn Văn, Hội đồng thi Đại học Bách khoa có một trường hợp bị đình chỉ thi.

Thí sinh bị phát hiện quay cóp nhưng không chịu ký biên bản tại Hội đồng thi Đại học Bách khoa Hà Nội. Đó là trường hợp ở điểm thi Đại học Kinh tế quốc dân, một thí sinh bị phát hiện sử dụng tài liệu. Tuy nhiên, khi giám thị lập biên bản thì thí sinh này không chịu ký.

Theo quy chế, chỉ cần 2 giám thi ký và một người thứ 3 chứng kiến thì biên bản vẫn có giá trị nên giám thị phòng thi đã yêu cầu một thí sinh chứng kiến, ký vào biên bản. Thí sinh vi phạm quy chế sau đó phải ở lại phòng hội đồng coi thi, sau 2/3 thời gian mới được ra ngoài.

Ông Hải cũng cho biết, Hội đồng thi Đại học Bách khoa đã lường hết các sự cố có thể xảy ra. Như trường hợp nói trên sẽ xử lý theo hướng dẫn của Bộ. Thậm chí, trường cũng có biện pháp bảo vệ giám thị nếu gặp những thí sinh có hành động quá khích.

Thùy Linh - Phương Thảo - Xuân Trung