Đề Văn lớp 10 chuyên HN Amsterdam: Gay cấn cuộc đua giữa "Thỏ và Rùa"

24/06/2011 04:45
(GDVN) - Một câu chuyện cảm động về tình bạn giữa Thỏ và Rùa đã được đưa ra trong đề thi tuyển sinh vào lớp chuyên 10 trường chuyên HN Amsterdam.

(GDVN) - Một câu chuyện cảm động về tình bạn giữa Thỏ và Rùa đã được đưa ra trong đề thi tuyển sinh vào lớp chuyên 10 trường chuyên HN Amsterdam. Kết thúc thời gian thi nhiều thí sinh tỏ ra thích thú với cách ra đề như thế này.

{iarelatednews articleid='5551'}

Tại Hội đồng thi lớp chuyên của trường chuyên HN Amsterdam, sáng nay các thí sinh dự thi các môn chuyên gồm, Toán, Văn, Sinh, Pháp, Tin.

Kết thúc môn thi, bất chợt trời HN đổ mữa nặng hạt. Ảnh Xuân Trung
Kết thúc môn thi, bất chợt trời HN đổ mưa nặng hạt. Ảnh Xuân Trung

Ghi nhận của chúng tôi tại Hội đồng thi trường chuyên HN Amsterdam, kết thúc buổi thi cũng là lúc HN mưa như trút nước. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi các môn tương đối khó. Theo một lãnh đạo trường chuyên HN Amsterdam, như mọi năm các lớp chuyên có chỉ tiêu ở mức từ 30 - 35 học sinh.

Đặc biệt, năm nay, thí sinh tỏ ra khá thích thú với đề thi văn. Mặc dù đề văn cũng được đánh giá là khó, nhưng thí sinh cho rằng: "Em rất thích làm câu 1 vì chỉ cần viết những suy nghĩ bản thân giữa mối quan hệ bạn bè".
 

Bên ngoài, nhiều phụ huynh kiên nhẫn đợi con dưới mưa. Ảnh Xuân Trung
Bên ngoài, nhiều phụ huynh kiên nhẫn đợi con dưới mưa. Ảnh Xuân Trung

Em Hoàng Kiều Oanh, học sinh trường THCS Lê Lợi (quận Hà Đông) cho biết: "Đề văn năm nay của trường Amsterdam khá hay, em thích câu 1 của đề. Câu này nói về mối quan hệ giữa Rùa và Thỏ, đồng thời qua đó có cách nhìn nhận thực tế với các mối quan hệ ngoài xã hội, bó hẹp hơn là bạn bè trong  trường, trong lớp".

Trong câu 1 đề văn của trường Amsterdam có hỏi: Trình bày suy nghĩ về câu chuyện! : "Trong cuộc chạy thi giữa rùa và thỏ, thỏ tuy chạy nhanh hơn nhưng cuối cùng rùa là người thắng cuộc. Nhưng thỏ không phục, nó yêu cầu thi lại một lần nữa. Sau đó, thỏ dùng hết sức lực chạy một mạch đến đích. Thỏ thắng. Lần này, rùa lại không phục, nó nói: Mỗi lần thi anh đều so sánh chỉ định đường chạy, lần này tôi sẽ chỉ định đường chạy". Ở chặng đua đầu, thỏ vẫn là người chạy trước. Nhưng khi đến bờ sông, thỏ không sao qua được. Nó chỉ đành giương mắt ngó rùa  bơi qua sông. Thở đã thua, rùa lại thắng.

Sau đó, gặp lại nhau trong cuộc thi tiếp, thỏ nói: "Tại sao chúng ta lại cứ ăn thua với nhau như thế? Chúng ta hãy hợp tác nhé!" Thế là trên đất liền, thỏ cõng rùa chạy, đến bờ  sông, rùa cõng thỏ trên lưng và cả hai vượt qua dòng nước.

Nhiều phụ huynh cũng đồng tình với đề thi văn trên.

Em Nguyễn Kiều Oanh, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ cho rằng, đối với đề văn, ở câu 2 vào tác phẩm "Lặng lẽ SaPa" của Nguyễn Thành Long, ý khó nhất và cũng là ít được quan tâm nhất thì lại rơi vào cẫu hỏi năm nay. Trong câu hỏi có nêu: Hãy viết một đoạn văn nghị luận trình bày cảm nhận về chất thơ bàng bạc xuyên suốt tác phẩm - điều  góp phần làm nên giá trị của thiên truyện ngắn này?

Nhiều thí sinh đánh giá, ý hỏi của câu 2 ít được học và được ôn. Hầu như đều được các thí sinh bỏ qua hoặc chỉ ôn thoáng qua. Thí sinh làm được câu này, được 6 điểm.

Buổi chiều, các thí sinh dự thi lớp chuyên trường chuyên HN Amsterdam thi tiếp các môn còn lại gồm: Tiếng Anh, Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học. Thời gian làm bài các môn tự luận là 150 phút.

Xuân Trung