Đề văn lớp 10 Hà Nội gậy tranh cãi: Đáp án là "độc thoại"?

25/06/2011 06:48
(GDVN)- Đây là một quan điểm cá nhân của người ra đề thi trong Hội đồng ra đề thi lớp 10 của Sở GD&ĐT HN.

(GDVN) - Thông tin thêm về câu thứ 2 trong đề thi văn vào lớp 10 Hà Nội có nhiều tranh cãi, ông Phạm Hữu Hoan, phó phòng GDTH cho biết, hiện vẫn chưa có đáp án chính thức về câu hỏi này.

{iarelatednews articleid='5571,5457,5397,5368'}

Tuy nhiên, theo ông Hoan, đáp án chính thức của câu 2, phần II trong đề thi môn Ngữ văn kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội là "độc thoại". Ông nhấn mạnh: "đấy chỉ là quan điểm của cá nhân tôi".

Theo ông Hoan, thông tin chính thức sẽ được thông báo sau ngày 28/6 tới.

Đáp án chính thức câu 2, phần II môn văn lớp 10 HN sẽ có vào ngày 28/6. Ảnh XT
Đáp án chính thức câu 2, phần II môn văn lớp 10 HN sẽ có vào ngày 28/6. Ảnh XT

Trước đó, sau khi kết thúc  môn thi Ngữ văn vào sáng ngày 22/6, nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn với câu hỏi của đề thi rằng: "Xác định lời thoại của nhân vật Vũ Nương là độc thoại hay đối thoại". Một giáo viên dạy văn xác định, "Đó là lời độc thoại. Vì nhân vật than thân. Tuy ngửa mặt lên trời nhưng không có lời đáp đối thoại từ trời. Về dấu hiệu thì có một gạch đầu dòng, và trước đó là cuộc đối thoại với nhân vật Trương Sinh.”

Tại một số Hội đồng thi, phụ huynh thí sinh băn khoăn: "“Tâm linh người Việt luôn coi trời là một nhân vật, khi than, khi nguyện cầu đều nghĩ trời sẽ thấu. Mình đang cầu xin  trời, đối thoại với trời. Đối thoại không phải là cứ có nói có đáp, một người nói, một người lắng nghe cũng là đối thoại.”

Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, ngày 15/7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường THPT chuyên, ngày 18/7 công bố điểm chuẩn vào các trường THPT khối không chuyên.

Về thông tin gây tranh cãi đáp án câu 2, phần II môn Ngữ văn, GDVN sẽ sớm thông tin tới phụ huynh và thí sinh.

XT