ĐHDL Hải Phòng - sự khác biệt đến từ thầy Hiệu trưởng

11/12/2011 06:00
(GDVN) - Người ta vẫn thường nói : “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công nhưng đó lại là con đường ngắn nhất”.

Con người ta có rất nhiều ước mơ. Đôi khi ngồi một mình, ngước lên bầu trời, ta ước mình là một ngôi sao nhỏ. Nhưng đến khi đã là một ngôi sao nhỏ ta lại ước mình trở thành mặt trăng, vì mặt trăng là duy nhất, còn vì sao thì có muôn vàn. Thế nhưng, khi đã là mặt trăng, ta lại không cam chịu sự lạnh lẽo, cô đơn, xuất hiện ít ỏi, vậy là ta lại ước mình trở thành mặt trời để ngày nào cũng có thế tỏa sáng và được nhiều người biết đến.

Ước mơ không cần quá lớn lao, chỉ cần lớn hơn bạn một chút là được rồi đấy! Đừng để cuộc đời bạn như chiếc chong chóng, đợi gió đến rồi mới chịu xoay vòng. Thay đổi để hạnh phúc, kiên định sẽ thành công. Tôi tin không có ai sinh ra đã là một con người thất bại, chỉ có người chọn thành công và người không chọn thành công, bởi vì “Thành công hay không đôi khi đơn giản chỉ là một sự lựa chọn”.

Cuộc sống là một chuỗi những lựa chọn. Và mỗi lựa chọn lại làm thay đổi 1 phần nào đó cuộc sồng của mỗi chúng ta.

Đứng trước ngã ba của cuộc đời, những người bạn của tôi, từng người, từng người một có những lý do riêng khi chọn lựa những con đường đi cho riêng mình.

Người ta vẫn thường nói : “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công nhưng đó lại là con đường ngắn nhất”.

Mọi bước đi đều dẫn ta tới cánh cổng mặt trời, cũng giống như các bạn ở đây, tôi chọn ngôi trường Đại học Dân lập Hải Phòng (HPU) để theo đuổi ước mơ của mình, vì tôi tìm thấy ở đây sự khác biệt. Và đó cũng chính là chủ đề mà tôi muốn chia sẻ với các bạn ngày hôm nay : “HPU – sự khác biệt”

Trong những tháng ngày còn mới là tân sinh viên, còn nhiều bỡ ngỡ làm quen với ngôi trường mới, chúng tôi có 1 buổi giao lưu trò chuyện đầu khóa với thầy hiệu trưởng.

Thầy trong ấn tượng đầu tiên của chúng tôi không cao lớn, oai phong, xa lạ như bất cứ một thầy hiệu trưởng hay một vị lãnh đạo nào mà tôi từng biết, Thầy xuất hiện với một dáng vẻ giản dị, thân quen, gần gũi đến lạ.

Thầy không đứng trên bục cao, không đọc diễn văn. Ngược lại, Thầy tiến đến gần với chúng tôi, trò chuyện và lắng nghe thật nhiều những thắc mắc, tận tình giải thích mọi điều chúng tôi băn khoăn, xóa tan những mặc cảm của một sinh viên trường dân lập, những lo lắng vì học phí sẽ cao hơn những trường Quốc lập khác, những băn khoăn về chương tình đào tạo ở một môi trường học tập mới, những hoài nghĩ về tương lai không xa.

Rằng: Ngôi trường chúng tôi đang học có cả 1 hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, giảng đường được trang bị máy chiếu, micro cầm tay, camera và các thiết bị giảng dạy hiện đại, thư viện libol với hàng nghìn đầu sách…

Thầy còn nhấn mạnh vào chương trình giảng dạy, không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn cho chúng tôi mà còn chú trọng vào việc phát triển kĩ năng giao tiếp và lối sống lành mạnh cho sinh viên toàn trường qua các lớp học kĩ năng giao tiếp, trang bị cho sinh viên những điều quan trọng, quyết định tới 95% sự thành công sau này.

Trường chúng tôi là 1 trong những trường đầu tiên trên cả nước quyết định đưa kĩ năng mềm vào chương trình giảng dạy.


Không chỉ dành riêng sự quan tâm tới các tân sinh viên, Thầy và các thầy cô luôn cũng luôn quan tâm tới tất cả sinh viên trong trường. Luôn có những buổi đối thoại giữa sinh viên với thầy hiệu trưởng, và vẫn là Thầy: “luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu”!

Lắng nghe những ý kiến của chúng tôi sau mỗi học kì để điều chỉnh sao cho phù hợp, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và sinh hoạt. Những buổi đối thoại trực tiếp, dân chủ như thế, liệu mấy trường đại học công lập có được. 

Tôi ở trong Khách sạn sinh viên - Khu nội trú sinh viên hàng đầu Việt Nam. Tại sao lại là Khách sạn sinh viên chứ không phải kí túc xá sinh viên. Bời vì, nơi đây hội tụ 2 yếu tố làm nên một khách sạn, đó là tiện nghi và giá cả.

Sinh viên chỉ cần mang theo cặp sách là hoàn toàn có thể học tập và sinh hoạt tại Khách sạn sinh viên, với thiết kế hiện đại sinh viên không cần đóng thêm một chiếc đinh nào cả, bên cạnh đó là bể bơi thông minh, nhà tập đa năng, nhà ăn, phủ sóng wifi toàn khách sạn…

Tiện nghi là vậy, nhưng giá phòng tại Khách sạn sinh viên lại rất rẻ, đơn giản nhà trường không lấy lãi sinh viên, và tổ chức sinh viên tự quản.

Tôi hiếm thấy thầy hiệu trưởng nào quan tâm tới cuộc sống của sinh viên đến thế. Cứ thứ 2 hàng tuần, Thầy đều đến Khách sạn sinh viên, kiểm tra vệ sinh nơi ở và “Bữa ăn” của chúng tôi . Và cứ thế, tôi dần quen với hình ảnh một người thầy thân thương gần gũi.


GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng

Trường tôi có rất nhiều sự khác biệt tạo nên bản sắc riêng của Đại học Dân lập Hải Phòng. Nhưng tất cả những điều khác biệt tuyệt vời ấy đều nằm trong một sự khác biệt duy nhất và lớn nhất. Đó chính là sự khác biệt trong tầm nhìn chiến lược của thầy hiệu trưởng - GS.TS.NGƯT Trần Hữu Nghị.

15 năm trên cương vị lãnh đạo của trường Đại học Dân lập Hải Phòng, buồn có, vui có, và những lúc thăng trầm cũng có.

Đối với Thầy, cuộc đời giống như một dòng sông cứ chảy mãi, chảy mãi, cuốn Thầy đi mà không có một phút giây ngơi nghỉ. Để rồi, ta luôn thấy một người Thầy luôn bận rộn, cần mẫn như một chú ong, chăm chỉ xây đắp tổ ấm cho chính mình. Để đến hôm nay, Đại học Dân lậpHải Phòng tự hào là 1 trong 20 trường đại học đầu tiên đạt chuẩn chất lượng giáo dục với tỉ lệ sinh viên có việc làm cao nhất cả nước.

Một con thuyền muốn vượt qua bão tố thì phải có một vị thuyền trưởng giỏi. Và chúng ta cũng có đủ niềm tin vào ngôi trường mà mình đang theo học bởi chúng ta được dìu dắt bởi một người thầy tận tình và tâm huyết, GS.TS. NGƯT Trần Hữu Nghị - vị thuyền trưởng của những giấc mơ.

Tri thức là khát khao của nhân loại. Tiếp nối truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, tinh thần “ Học, học nữa, học mãi”. Chúng ta, những thanh niên của thế kỷ 21, những chàng trai, cô gái của Đại học Dân lập Hải Phòng hãy học tập và cố gắng hết mình để khẳng định bản thân, khẳng định thương hiệu của nhà trường. Và đó cũng chính là món quà tuyệt vời nhất dành cho các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Em xin được thay mặt cộng đồng sinh viên HPU, gửi lời tri ân tới Thầy, Ban giám hiệu nhà trường, cùng toàn thể các thầy cô giáo:

Lặng xuôi năm tháng êm trôi 

Con đò kể chuyện một thời rất xưa 

Rằng người chèo chống đón đưa 

Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều .