Đi thi Đại học cho... vừa lòng bố mẹ

28/06/2011 05:15
(GDVN)- Đợt thi thứ nhất kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ chỉ còn vài ngày nữa, những ngày này tại các bến xe khách của HN đã nhộn nhịp thí sinh.

(GDVN) - Kỳ thi ĐH, CĐ đợt I chỉ còn ít ngày nữa, với nhiều thí sinh ở quê ra Hà Nội dự thi, đây là thời điểm "nghỉ ngơi" lấy sức sau một thời gian ôn thi mệt  mỏi căng thẳng.

Sáng nay, ghi nhận của phóng viên tại các bến xe lớn của Hà Nội như Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm... các thí sinh và người nhà đã rậm rịch khăn gói, ba lô đổ về Hà Nội chuẩn bị cho đợt thi ĐH, CĐ thứ nhất của các khối A, V.

Khăn  gói, ba lô cùng con lên Hà Nội sớm

Nhiều thí sinh lên HN sớm để dễ tìm nhà trọ. Ảnh XT
Nhiều thí sinh lên HN sớm để dễ tìm nhà trọ. Ảnh XT

Tại bến xe Mỹ Đình, lượng thí sinh đổ về đây ngày một tăng. Với nhiều thí sinh, đây là lần đầu tiên tham  dự một kỳ thi lớn, tầm cỡ, cũng là lần đầu được ra Hà Nội nên rất háo hức. Nguyễn Thị Thùy Trang, ở Tân Sơn , Phú Thọ sau khi thi xong tốt nghiệp đã đầu tư ôn ngay tại nhà cô giáo ở quê, đây là lần đầu được ra Hà Nội cùng mẹ, Trang hồi  hộp: "Ở nhà bố đã bảo ra Hà Nội không có gì mà phải sợ, thi không được năm nay thì sang năm thi tiếp. Nhưng em vẫn lo, lo vì kết quả tốt nghiệp của em cũng không được cao, bạn bè đỗ năm nay mà  mình không đỗ cũng thấy ngại".

Cô Hoàng Thị Lan, mẹ em Trang cho biết, tuy đợt I chưa thi ngay nhưng gia đình muốn cho em ra Hà Nội sớm để làm quen với không khí, môi trường và điều kiện sinh hoạt ở ngoài này mấy hôm cho quen. "Không sớm thì muộn vẫn phải ra, ra sớm để tìm phòng trọ cho thoải mái thời gian, ở nhà tuy không làm gì nhưng vẫn lo".

Ba lô, đồ đạc lủng củng theo chân. Ảnh XT
Ba lô, đồ đạc lủng củng theo chân. Ảnh XT

Ông Lê Xuân Vinh, ở Thiệu Hóa, Thanh Hóa tay sách nách mang đưa một lúc 4 thí sinh ra Hà Nội dự thi đợt I tính nhẩm: "Ở Hà Nội, tính từ hôm nay cho tới hôm kết thúc đợt thi thứ nhất là 8 ngày, mỗi ngày cũng chỉ dám tiêu hơn 150.000 mới đủ tiền, chưa tính tiền nhà trọ, may ra được nhà giá rẻ. Cùng lắm thì nhờ các cháu sinh viên tình nguyện. Thực ra tôi chỉ đưa một đứa nhà tôi đi thi, nhưng tiện thể mấy nhà hàng xóm cũng gửi theo, thôi thì con cháu trong nhà cả" ông Xuân vui vẻ.

Ông Vinh còn cho biết, hiện tại ở quê đang chuẩn bị vào mùa cấy, nhưng ngập lụt nặng chưa có ruộng cấy, tranh thủ đưa con đi thi xong rồi về nước rút cấu là vừa.

Đứng đợi người thân với nhiều túi đồ, ba lô lỉnh kỉnh bên cạnh trước của bến Giáp Bát, một nhóm thí sinh đến từ Quỳnh Lưu, Nghệ An thi vào trường HV Ngân Hàng cho biết, cả nhóm là bạn thân từ thời cấp 3, ra Hà Nội thi cùng khối và cùng trường để giữ mối liên lạc. Em Ngọc Linh thi vào khoa kế toán cho biết: "Năm trước ở quê em thấy các anh chị đi thi về nói, tìm nhà trọ cũng tương đối khó và khá đắt. Năm nay rút kinh nghiệm chúng em ra Hà Nội sớm hơn để thoải mái thời gian tìm nhà. Chúng em không cần ai đưa đi vì có mấy đứa bạn làm tình nguyện ngoài này rồi" Linh ung dung cho biết.

Đi thi như đi chơi

Những ngày này, tại các BX, nhà ga lượng thí sinh các nơi đổ về Hà Nội mỗi ngày một đông, trong số những thí sinh miệt mài, luyện thi, ôn thi  tối ngày thì vẫn có nhiều thí sinh tỏ ra  hờ hững với kỳ thi ĐH, CĐ, mặc dù biết mình đã đỗ tốt nghiệp.

Nhiều thí sinh đi thi như đi chơi. Ảnh XT
Nhiều thí sinh đi thi như đi chơi. Ảnh XT

Phạm Văn Tú quê ở Giao Thủy, Nam Định cho biết: "Em đi thi cho vừa lòng bố mẹ, chứ thực tình đối với em đỗ tốt nghiệp là hạnh phúc lắm rồi. Năm nay đi thi không cần bố mẹ đưa đi cũng là vì sợ bố mẹ đi cùng lại lo mỗi lần làm bài không làm được. Đợt thi tốt nghiệp vừa qua cũng thế, bố mẹ em lo lắm. Nhưng kệ thôi, em thích đi làm hơn, học ngại lắm" Tú thổ lộ.

Như mọi năm, tình trạng bắt ép con em mình đi thi ĐH, CĐ không phải là không có. Nhiều thi sinh đổ về Hà Nội dự thi chỉ là "cho vừa lòng" thầy bu ở quê, cho bằng chúng bằng bạn, cũng biết vị thi ĐH nó như thế nào.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Đại, quê ở Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam chia sẻ, "Kết quả thi với em không thành vấn đề gì, miễn là dự thi đầy đủ các môn giống như các bạn khác, vì thực sự mình không thích học lắm". Lên Hà Nội sớm, Đại dự kiến những ngày chưa thi này sẽ tranh thủ "ngao du" những địa danh của Hà Nội như Hồ Gươm, Hồ Tây, Văn Miếu... đợi ngày thi. Mặc dù trong kỳ thi này, bố mẹ Đại cho không phải là ít tiền, với số tiền 5 triệu đồng duy trì trong một tuần tới là phải về quê.

Từ nay tới ngày 3/7, các thí sinh dự thi khối A, V của đợt I sẽ lần lượt dồn về Hà Nội tham gia kỳ thi. Tại các BX, nhà ga lượng khách có thể sẽ tăng đáng kể so với ngày thường. Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị - Sở Giao thông vận tải Hà Nội thì trong đợt thi thứ nhất, dự kiến, ngoài số xe dự phòng thường xuyên bằng 10% tổng số xe đang hoạt động trên mỗi tuyến, Trung tâm sẽ tăng cường thêm 70 xe dự phòng nhằm hỗ trợ và giải thoát những điểm đông thí sinh, đồng thời, 2.500 cuốn sổ tay hướng dẫn hành khách đi xe buýt cũng được phát miễn phí cho hành khách tại các bến xe liên tỉnh và các điểm trung chuyển.

Sáng 28/7 Các đội sinh viên tình nguyện "tiếp sức mùa thi" tại Hà Nội bắt đầu ra quân, phân bổ vị trí hướng dẫn tại các BX, nhà ga.

Bạn Phạm Văn Trình, SV ĐH Bách Khoa Hà Nội (Hội SV đồng hương Nam Định) cho biết, Đội tiếp sức mùa thi của trường được phân ra làm 2 cụm, 1 ở bến xe Mỹ Đình và bến xe Giáp Bát. Với sự nhiệt tình và năng nổ, Đội đã chia thành 2 nhóm, 1 nhóm chuyên đi tìm nhà trọ cho thí sinh và nhóm còn lại chuyên trở "xe ôm" đưa đón thí sinh tới các địa điểm thi và nhà trọ miễn phí. Hiện tại, tại BX Giáp Bát đã có khoảng 100 suất trọ miễn phí chờ thí sinh. thí sinh và người nhà có nhu cầu xin liên lạc theo số: 0978201024 (Bạn Trình) hoặc 0978399900 (bạn Phú).

Tại BX Mỹ Đình có thể liên lạc số: 0989411990 (bạn Điệp), hoặc 01656102415 (A. Cương).

Xuân Trung